| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ sáu, 30/08/2019, 14:44 PM
  • Click để copy

Quảng Bình bảo vệ và xử lý các vi phạm về di sản văn hóa phi vật thể

Tỉnh Quảng Bình yêu cầu tổ chức phòng ngừa, ngăn chặn, bảo vệ và xử lý các vi phạm về di sản văn hóa phi vật thể theo thẩm quyền và quy định của nhà nước.

1
Lễ hội Đua, bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang.

Ngày 30/8, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành công văn nhằm tăng cường công tác bảo vệ, phát huy giá trị các lễ hội truyền thống đã được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao, UBND huyện Lệ Thủy, UBND huyện Bố Trạch tăng cường quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của các lễ hội nói chung, các lễ hội truyền thống đã được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia tại địa phương theo thẩm quyền.

Đồng thời, xây dựng các đề án, dự án, kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị của lễ hội truyền thống đã được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia tại địa phương gắn với phát triển du lịch.

Tổ chức phòng ngừa, ngăn chặn, bảo vệ và xử lý các vi phạm về di sản văn hóa phi vật thể theo thẩm quyền và quy định của Nhà nước.

Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về nguồn gốc, nội dung giá trị tiêu biểu, độc đáo của lễ hội truyền thống của địa phương đã được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Ngoài ra, giao UBND huyện Lệ Thủy chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận lễ hội Đua, bơi thuyền trên sông Kiến Giang; giao UBND huyện Bố Trạch chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận lễ hội Đập trống của người Ma-Coong (xã Thượng Trạch) đảm bảo đúng các quy định của pháp luật.

Được biết, trước đó, vào ngày 27/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định đưa lễ hội Đập trống của người Ma-Coong và Quyết định đưa lễ hội Đua, bơi thuyền trên sông Kiến Giang (huyện Lệ Thủy) vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Theo tìm hiểu, lễ hội Đập trống là nét văn hóa đặc sắc của bà con đồng bào dân tộc Ma-Coong thuộc dân tộc Bru-Vân Kiều sống tại xã Thượng Trạch.

Hằng năm, khi dịp tết Nguyên đán vừa kết thúc cũng là lúc đồng bào người dân tộc Ma-Coong náo nức tổ chức lễ hội đập trống để mừng mùa trăng mới.

Lễ hội được tổ chức vào đúng ngày 16 tháng Giêng (Âm lịch). Đây là lễ hội truyền thống vô cùng độc đáo và được xem như là lễ hội quan trọng nhất của dân tộc ít người này.

Lễ hội được tổ chức mỗi năm một lần để tưởng nhớ công lao vị già bản tiên tổ người Ma-Coong và cầu cho bốn mùa mưa thuận gió hòa, nương rẫy tươi tốt, dân chúng được ấm no, hạnh phúc.

Trải qua nhiều biến đổi, lễ hội đập trống của người Ma-Coong vẫn còn nguyên những giá trị văn hóa không thể phai mờ, giàu tính bản địa, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Dù trong điều kiện núi rừng hoang sơ cách trở, lại trải qua sự ác liệt của nhiều cuộc chiến tranh nhưng cho đến nay, người Ma-Coong vẫn bảo tồn, lưu giữ được giá trị Di sản văn hóa phi vật thể vô cùng quý báu này của dân tộc mình.

Trong khi đó, lễ hội Đua, bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang là lễ hội có từ lâu và được tổ chức sau mùa vụ nông nhàn của nhân dân huyện Lệ Thủy.

Sau Cách mạng Tháng Tám thành công, lễ hội Đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang thường được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày “Tết độc lập” - Quốc khánh 2/9.

Đây là một trong những lễ hội lớn của Quảng Bình được tổ chức hằng năm. Trước khi tổ chức cuộc đua, bơi vào ngày 2/9, nhân dân các địa phương huyện Lệ Thủy đã sôi nổi với phong trào tập luyện, tinh thần thi đấu suốt cả tháng trời.

 

Thướt tha hàng trăm bộ áo dài trên con đường di sản

Tại lễ hội Áo dài năm nay, đông đảo người xem được chiêm ngưỡng hàng trăm bộ áo dài đến từ 16 bộ sưu tập của 17 nhà thiết kế tên tuổi.

 

Di sản Văn hóa thế giới tại Huế đang bị xâm hại bằng bê tông cốt thép?

Bờ kè hộ thành hào đang trong quá trình tu bổ thì vấp phải nhiều ý kiến trái chiều về công tác trùng tu vì đơn vị thi công đưa các phương tiện cơ giới phá bờ kè gốc của hào nước, sau đó xây kè gần như mới.

 

Lễ hội Chùa Bà Đanh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ký Quyết định công nhận 17 di sản vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, trong đó có Lễ hội Chùa Bà Đanh (Hà Nam).

Ngay sau hiệu ứng của phim Mắt Biếc, Thừa Thiên Huế khảo sát một số điểm quay trong phim
Ngay sau hiệu ứng của phim Mắt Biếc, Thừa Thiên Huế khảo sát một số điểm quay trong phim
26/12/2019 16:28

Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cùng một số doanh nghiệp lữ hành đã khảo sát một số điểm quay trong phim Mắt Biếc. Qua đó, quảng bá điểm đến và phục vụ tốt hơn du khách và cộng đồng.

Cận cảnh nơi Dũng badboy nắm tay Hà Lan trong bộ phim Mắt Biếc
Cận cảnh nơi Dũng badboy nắm tay Hà Lan trong bộ phim Mắt Biếc
22/12/2019 22:57

Xem phim Mắt Biếc, khán giả sẽ nhanh chóng nhận ra địa điểm nhân vật Dũng badboy nắm tay Hà Lan trong bộ phim này chính là lăng vua Khải Định.

Đà Nẵng sắp có Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng
Đà Nẵng sắp có Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng
22/12/2019 15:31

Đây là tuyến phố đi bộ, kết hợp dịch vụ kinh doanh hàng hóa, đồ lưu niệm, ẩm thực và các hoạt động giải trí văn hóa nghệ thuật của địa phương.

Lễ hội mừng lúa mới được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Lễ hội mừng lúa mới được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
21/12/2019 11:55

Lễ hội truyền thống ADa Koonh (Mừng lúa mới) của người Pa Cô (tỉnh Thừa Thiên Huế) được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Bánh chuối An Giang: Món quà vặt mới cho người Hà Nội
Bánh chuối An Giang: Món quà vặt mới cho người Hà Nội
21/12/2019 06:44

Khắp các nẻo đường thành phố Hà Nội những ngày đông, không hiếm những chiếc xe đẩy bán món quà vặt siêu ngon siêu tuyệt vời đến từ miền đất An Giang

Bánh rán hành thành Vinh: Ngon khó cưỡng
Bánh rán hành thành Vinh: Ngon khó cưỡng
18/12/2019 15:57

Đến Vinh mà không thử các món ăn vặt chỉ Vinh mới có, thì bạn chưa thể nói là khám phá đủ về thành phố này rồi. Bạn đã biết món bánh rán hành chưa?

'Cơm tấm gần đây': Từ khóa người Việt tìm kiếm nhiều nhất gợi món ngon cực đỉnh của miền Nam
'Cơm tấm gần đây': Từ khóa người Việt tìm kiếm nhiều nhất gợi món ngon cực đỉnh của miền Nam
16/12/2019 11:29

Trong top từ khóa những địa điểm gần đây, 'cơm tấm gần đây' chính là từ khóa được người Việt tìm kiếm nhiều nhất. Đó là món ăn phổ biến của người miền Nam.

2019: Năm rực sáng của du lịch Việt Nam
2019: Năm rực sáng của du lịch Việt Nam
16/12/2019 11:10

Kế thừa sự bùng phát của năm 2018 sau khi cầu Vàng Đà Nẵng “càn quét” các trang tin du lịch của thế giới, năm 2019, hầu hết những nét nổi trội nhất của du lịch Việt Nam liên tục được vinh danh trên các bảng xếp hạng.

Ngỡ ngàng xuất hiện cánh đồng hoa tím biếc tại Long Biên hút mắt giới trẻ
Ngỡ ngàng xuất hiện cánh đồng hoa tím biếc tại Long Biên hút mắt giới trẻ
14/12/2019 18:38

Nữ hoàng xanh còn được gọi với cái tên khác là hoa xôn xanh, là loài hoa đặc biệt có màu xanh - tím, lá hẹp sáng bóng, cây thân thảo lâu năm và thường được trồng ở những nơi có nhiều ánh sáng. Cây cao tầm khoảng 50cm, nếu điều kiện chăm sóc tốt hơn thì cây sẽ cho rất nhiều hoa.