Quy hoạch tài nguyên vùng bờ với mục tiêu bảo vệ, duy trì và phục hồi hệ sinh thái
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1117/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ thời kỳ 2021-2023, tầm nhìn đến năm 2050.
Tăng diện tích bảo tồn, bảo vệ giá trị tự nhiên
Theo Quyết định, mục tiêu cụ thể của quy hoạch là bảo vệ, duy trì và phục hồi hệ sinh thái, đa dạng sinh học và các giá trị khác của vùng bờ; tăng diện tích bảo tồn, bảo vệ giá trị tự nhiên, sinh thái biển, rừng ngập mặn tại vùng bờ, góp phần thực hiện mục tiêu đạt diện tích tối thiểu bằng 6% diện tích tự nhiên vùng biển quốc gia.
Sắp xếp, phân bố hợp lý không gian cho các ngành, lĩnh vực và giải quyết cơ bản các chồng lấn, mâu thuẫn trong khai thác, sử dụng tài nguyên vùng bờ, bảo đảm khả năng phục hồi của hệ sinh thái, bảo vệ môi trường vùng bờ, góp phần đạt được các chỉ tiêu: 100% chất thải nguy hại, chất thải rắn sinh hoạt, 100% rác thải nhựa tại các bãi biển, khu du lịch biển và khu bảo tồn biển được thu gom và xử lý; 100% khu kinh tế, khu công nghiệp và khu đô thị ven biển được quy hoạch, xây dựng theo hướng bền vững, sinh thái, thông minh và an toàn, có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt các quy chuẩn, tiêu chuẩn về môi trường.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1117/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ thời kỳ 2021-2023, tầm nhìn đến năm 2050.
Bảo đảm quyền tiếp cận của người dân với biển, cải thiện sinh kế và nâng cao mức sống cho cộng đồng dân cư ven biển, không còn xã đặc biệt khó khăn ở vùng bờ, góp phần nâng thu nhập bình quân đầu người của các tỉnh, thành phố ven biển gấp từ 1,2 lần trở lên so với thu nhập bình quân của cả nước; bảo vệ, bảo tồn các di sản văn hóa, phát huy truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa biển, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam toàn diện, phù hợp với xu thế thời đại.
Tầm nhìn đến năm 2050, tài nguyên vùng bờ được quản lý và khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững để phát triển toàn diện các ngành kinh tế biển, góp phần đưa vùng bờ trở thành trung tâm phát triển kinh tế - văn hóa sôi động, thu hút đầu tư, là cửa ngõ kết nối không gian phát triển giữa đất liền với biển, kết nối giao thương giữa Việt Nam với quốc tế; xây dựng các vùng ven biển thành chỗ dựa vững chắc để tiến ra biển và tạo động lực cho các vùng khác trong cả nước cùng phát triển; có môi trường trong lành, an toàn và các giá trị tự nhiên, sinh thái, cảnh quan, văn hóa, lịch sử được bảo vệ, giữ gìn và phát triển; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, hướng tới mục tiêu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển, phát triển bền vững, thịnh vượng, an ninh và an toàn, đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Đề ra 6 giải pháp thực hiện
Quyết định nêu rõ, phạm vi quy hoạch vùng bờ bao gồm vùng biển ven bờ và vùng đất ven biển, cụ thể là các vùng sau: Vùng biển ven bờ có ranh giới trong là đường mép nước biển thấp nhất trung bình trong nhiều năm (18,6 năm) và ranh giới ngoài cách đường mép nước biển thấp nhất trung bình trong nhiều năm 6 hải lý. Vùng đất ven biển bao gồm các xã, phường, thị trấn có biển thuộc 28 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có biển.
Tuy nhiên, để bảo đảm tính vẹn toàn của các hệ sinh thái, sinh cảnh quan trọng và quan tâm đầy đủ đến sự tương tác mạnh giữa đất liền và biển, phạm vi không gian vùng bờ ở một số khu vực được mở rộng hơn cả về phía đất liền và biển.
Quyết định đề ra 6 giải pháp thực hiện quy hoạch gồm: 1. Giải pháp về quản lý; 2. Giải pháp về môi trường, khoa học và công nghệ; 3. Giải pháp về tuyên truyền, nâng cao nhận thức; 4. Giải pháp về đào tạo, tăng cường năng lực; 5. Giải pháp về tài chính đầu tư; 6. Giải pháp hợp tác quốc tế.
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có biển tổ chức, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch; định kỳ tổ chức đánh giá, rà soát, điều chỉnh quy hoạch theo quy định; công bố quy hoạch theo quy định của Luật Quy hoạch.
Đồng thời xây dựng và quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu thực hiện quy hoạch; cung cấp thông tin về quy hoạch vào hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch theo quy định. Phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để bố trí ngân sách hàng năm; tổng hợp trình cấp có thẩm quyền giao kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm để thực hiện quy hoạch.
Cùng chủ đề
Hà Nội: ‘Hóa phép’ nhiều hecta đất nông nghiệp thành nhà hàng, khu kinh doanh
Quốc hội nêu giải pháp tháo gỡ khó khăn trong Luật Quy hoạch
Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam dự Tọa đàm về Luật Quy hoạch
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với UBND thành phố Hà Nội về quy hoạch
Quy hoạch bị phá hỏng do tác động của lợi ích nhóm
Bão số 12 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
23/10/2025, 11:07
Hải Phòng đầu tư hơn 19.000 tỷ làm đường kết nối Đông - Tây
23/10/2025, 11:04
Từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi sẽ có mưa to, có nơi mưa rất to trên 700 mm
23/10/2025, 11:00
Miền Trung sẽ có mưa rất to, vượt 700mm do bão Fengshen
22/10/2025, 11:44
Bão Fengshen chính thức vào Biển Đông, mạnh cấp 9 giật cấp 11
20/10/2025, 09:46
Thu ngân sách vượt dự toán cả năm 2025
20/10/2025, 09:45
Dự báo tới cuối 2025, Biển Đông còn khoảng 3 cơn bão
17/10/2025, 09:22Thủ tướng đồng ý phương án nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 dài 9 ngày
Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ nghỉ Tết Âm lịch kéo dài từ 14/2 đến hết 22/2, tức 27 tháng Chạp năm Ất Tỵ đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ.
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, cảnh báo mưa to đến rất to
Từ tối 13 đến 16/10, miền Bắc có mưa to do không khí lạnh yếu kết hợp hội tụ gió. Các tỉnh miền Bắc cần chú ý lũ quét, sạt lở đất và ngập úng.
Giá vàng sáng nay 13/10: Vàng SJC 142,8 triệu đồng/lượng
Sáng 13/10, vàng SJC niêm yết bán ra ở mức 142,8 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn DOJI bán ra 139,8 triệu.
Doanh nhân Việt Nam: Bản lĩnh và khát vọng dân tộc
Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 là dịp tôn vinh bản lĩnh và khát vọng cống hiến của đội ngũ doanh nhân trong hành trình phát triển đất nước.
Tăng cường kiểm tra trên các tuyên đê sông Cầu, sông Thương, Cà Lồ
Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhấn mạnh lũ trên các sông vẫn đang duy trì ở mức rất cao, cần tăng cường tuần tra trên các tuyến đê sông Cầu, Thương, Cà Lồ.
Thủ tướng kiểm tra vùng ngập lụt ngoại thành Hà Nội
Tối 9/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra công tác ứng phó với mưa lũ tại các xã Trung Giã, Đa Phúc (thuộc huyện Sóc Sơn cũ) - đây là những nơi đang bị ngập lụt do nước lũ trên các sông dâng cao tại Hà Nội.
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở Lai Châu, Sơn La, Phú Thọ, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh
Do ảnh hưởng của bão Matmo, trong 6 giờ qua tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Phú Thọ, Lào Cai, Quảng Ninh có mưa lớn. Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trong 6h tới.
Bão Matmo đi sâu vào đất liền Trung Quốc, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, sáng nay (6/10), sau khi đi sâu vào đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), bão Matmo (bão số 11) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
Phường Từ Liêm tích cực hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau mưa ngập
Phường Từ Liêm (TP Hà Nội) khẩn trương triển khai biện pháp khắc phục hậu quả sau mưa lớn ngày 30/9, nhiều hộ dân được hỗ trợ tạm cư và cung cấp nhu yếu phẩm.


























