| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ năm, 19/07/2018, 09:01 AM
  • Click để copy

Rớt nước mắt với câu chuyện nữ sinh quên ăn, quên ngủ ôn thi nhận tin ‘gian lận’ thi cử ở Hà Giang

Cộng đồng mạng đang lan truyền một câu chuyện về một nữ sinh dòng dã ba năm trời quên ăn, quên ngủ chỉ phấn đấu được thêm nửa điểm khi đón nhận tin “gian lận thi cử ở Hà Giang có thí sinh được sửa chênh cả chục điểm”.

rot-nuoc-mat-voi-cau-chuyen-nu-sinh-quen-an-quen-ngu-on-thi-nhan-tin-gian-lan-thi-cu-o-ha-giang
Câu chuyện nữ sinh quên ăn, quên ngủ ôn thi nhận tin ‘gian lận’ thi cử ở Hà Giang đăng tải trên diễn đàn mạng.

Câu chuyện việc gian lận thi cử ở Hà Giang những ngày qua khiến dư luận xã hội không khỏi bức xúc. Trên nhiều diễn đàn mạng xã hội việc gian lận thi cử cũng được nhiều sĩ tử, người thân mang ra bàn tán.

Trong đó, đáng chú ý nhất là câu chuyện của một nữ sinh dòng dã ba năm trời trời quên ăn, quên ngủ nhưng chỉ phấn đấu được thêm 0,5 điểm trong khi phải đón nhận tin “có thí sinh được sửa chênh cả chục điểm” trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang.

Câu chuyện trên được chia sẻ rộng rãi trên diễn đàn NEU Confessions (diễn đàn của sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân). Câu chuyện do chính một sinh viên kể về người em gái của mình, là sĩ tử trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua.

Cụ thể câu chuyện viết: “Hôm nay tôi bàng hoàng khi thấy Bộ công bố gian lận chấm thi ở Hà Giang, điểm 0,75 mà công bố 9.25. Quay qua nhìn đứa em với gương mặt buồn nhưng không nó không nói tôi biết đây là một đả kích và là một bài học đầu đời cho em …

Ôn thi đại học từ năm lớp 10 tôi nhìn nhận sự cố gắng của em. Một ngày em học 3 thậm chí 4 ca tối về tự học đến 2h sáng.  5h sáng lại dậy chuẩn bị bài lên lớp gần như trong mọi ngày suốt 3 năm em đều vậy, không 1 lời than vãn.

Có những hôm cả nhà dọn cơm nhưng em bảo cả nhà ăn đi em đi học vì đến giờ học thêm và chỉ cầm tạm 5 ngàn ra mua hộp xôi rồi chạy vội đi học. Em luôn bảo mọi nỗ lực sẽ được ghi nhận và đền đáp xứng đáng, thầy cô và bạn bè đều bảo thế. Nhưng xã hội thì không.

Tôi biết ngoài miệng em bảo em ổn không sao nhưng mấy đêm nay em đều trùm chăn khóc một mình vì sợ không đủ điểm vào ngành mong muốn, em được 23 điểm khối A một điểm số không đáng với nỗ lực mà em bỏ ra.

Tôi là một người chị mà chỉ biết bất lực đứng nhìn em mình khóc hàng đêm vì quá nhiều áp lực quá nhiều trách nhiệm mà nó phải mang bên mình... Hôm nay tôi quay qua đùa với em: Này thì gian lận rồi Bộ sẽ rà soát cả thôi. Em chỉ ừ một tiếng rồi lên phòng. Tôi biết em thất vọng vì chưa bước ra đời mà bị một cú sốc nặng về xã hội.

Trước đây xã hội đối với em là màu hồng cứ cố gắng ắt sẽ được ghi nhận, nhưng không! Ngay trong kì thi quan trọng nhất cuộc đời niềm tin đó đã bị xúc phạm... Tôi biết em muốn nói gì. Tiêu cực chỉ ở Hà Giang thôi sao? Lấy gì để đảm bảo các tỉnh thành khác không sửa điểm 2-3 điểm thì ai biết đây? Ai sẽ đứng ra cho em 1 lời giải thích vì những cố gắng của em?... Em thức khuya, dậy sớm thậm chí quên cả ăn trong cả năm để lên được 0.5 điểm đó là mồ hôi là nước mắt của em trong từng ngày vậy mà sẽ được đánh đồng với các bạn có quan hệ tốt. Tôi thương em nhưng tôi không làm được gì... Rồi em cũng sẽ phải chấp nhận mà thôi... Chỉ hi vọng sau này các bác làm ơn thương các em học sinh với thương em tôi với, đừng xem các em như những lũ chuột bạch, để rồi lũ này thất bại thì hàng năm vẫn còn lũ khác để các bác tiếp tục thí nghiệm... Hy vọng em đọc được những dòng này thì hãy cố gắng lên em nhé đại học không phải là con đường duy nhất đâu em !

rot-nuoc-mat-voi-cau-chuyen-nu-sinh-quen-an-quen-ngu-on-thi-nhan-tin-gian-lan-thi-cu-o-ha-giang
Câu chuyện thu hút rất nhiều bình luận của cộng đồng mạng.

Ngay khi được đăng tải, câu chuyện đã thu hút hàng chục ngàn lượt quan tâm, chia sẻ của đông đảo cộng đồng mạng. Nhiều ý kiến bình luận bày tỏ cảm thông cho nhân vật nữ sinh trong câu chuyện, bởi sự nỗ lực đã không được đền đáp xứng đáng nhưng cũng cho rằng việc quên ăn, quên ngủ để ôn thi của nữ sinh này là không khoa học.

Cũng có ý kiến cho rằng, so với đề thi năm nay thì số điểm 23 không hề tồi. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến tỏ ra bức xúc trước hiện tượng gian lận thi cử như ở Hà Giang vừa qua đã làm mất đi lòng tin của các sĩ tử, khiến các em không còn muốn cố gắng.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, chuyên gia tâm lý giáo dục TS. Nguyễn Tùng Lâm cũng đã cho rằng, vụ việc tiêu cực thi cử ở Hà Giang đã gây ra một hệ lụy khôn lường. Trong đó, mất mát lớn nhất là niềm tin của thế hệ trẻ, thế hệ học trò vào những người cầm cân nảy mực trong thi cử, mà nếu không được xử lý nghiêm sẽ không bao giờ lấy lại được.

Còn PGS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT bày tỏ nỗi buồn với sự cố gian lận thi cử ở Hà Giang. Ông Nhĩ cho rằng, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm minh để lấy lại niềm tin cho xã hội, cho các học sinh sau này.

 

Hà Giang: Đề nghị khởi tố vụ gian lận thi cử THPT năm 2018

Liên quan tới vụ điểm thi THPT 2018 cao bất thường tại Hà Giang, Chủ tịch UBND tỉnh giao cơ quan công an để điều tra, làm rõ.

 

PGS Trần Xuân Nhĩ: ‘Nếu gian lận thi cử ở Hà Giang không bị vạch trần thì bao ước mơ đã bị giết chết’

Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Xuân Nhĩ cho biết bản thân rất buồn vì câu chuyện sửa điểm thi THPT ở Hà Giang. Ông nói: “Nếu việc gian lận thi cử không phát hiện kịp thời, thì có biết bao ước mơ của thí sinh khác đã bị giết chết”.

 

'Tham nhũng giáo dục' tại Hà Giang đã khiến xã hội đánh mất niềm tin vào giáo dục?

Theo chuyên gia giáo dục TS. Nguyễn Tùng Lâm, vụ sửa điểm thi ở Hà Giang đã gây ra nhiều hệ lụy xấu và đặc biệt là làm mất niềm tin của thế hệ học trò trẻ vào những người cầm cân nảy mực.