'Rùng mình' lời kể nạn nhân trong vụ Thiếu úy biên phòng xả đạn bắn đồng đội

10:43 16/06/2019

Bị bắn vào cẳng chân trái trong vụ Thiếu úy biên phòng xả đạn bắn đồng đội, Thượng úy Trần Minh Triết đau xót nói rằng "chưa hiểu vì sao anh Đạt làm như vậy".

Anh Phan Tấn Lợi (nạn nhân trong vụ Thiếu úy biên phòng xả đạn bắn đồng đội ở Long An). (Ảnh: Người Lao Động).
Anh Phan Tấn Lợi (nạn nhân trong vụ Thiếu úy biên phòng xả đạn bắn đồng đội ở Long An). (Ảnh: Người Lao Động).

Vụ việc Thiếu úy biên phòng bắn đồng đội xảy ra chiều 15/6 tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Bình Hiệp (Long An), khiến dư luận bàng hoàng.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ đội biên phòng tỉnh Long An cho hay, Thiếu úy Tạ Quang Đạt (người xả súng) đã tự sát trong Đồn Biên phòng cửa khẩu Bình Hiệp.

Thiếu úy Đạt được phân công nhiệm vụ Đội trưởng Tham mưu tại Đồn Biên phòng Bình Hiệp (thị xã Kiến Tường). Vào chiều qua, Thiếu úy Tạ Quang Đạt đã dùng súng AK xả đạn vào đồng đội sau đó ôm súng cố thủ trong đồn.

Nạn nhân trong vụ việc gồm 4 người, trong đó Đại úy Vũ Hào Hiệp - Đồn phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Bình Hiệp (SN 1984) đã tử vong.

Trong số 2 người bị thương đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Long An có  anh Phan Văn Lợi (29 tuổi) bị thương hở ở đùi, nghi phần đầu đạn vẫn còn bên trong và Thượng úy Trần Minh Triết (38 tuổi) bị một vết thương hở ở cẳng chân trái. Anh Lợi nhà gần Đồn biên phòng Bình Hiệp, không phải là quân nhân như thông tin ban đầu.

Báo Người Lao Động dẫn lời anh Lợi kể, khoảng hơn 16h chiều 15/6, khi đang đứng trước sân nhà thì nghe nhiều tiếng súng nổ chát chúa từ hướng Đồn biên phòng Bình Hiệp.

Linh tính đây không phải diễn tập hay kiểm tra súng bị cướp cò mà có thể nguyên nhân nào đó mới xảy ra nổ súng liên tục như vậy nên anh và nhiều người thân nhìn ra phía ngoài quan sát, sau đó lùi nhanh vào lại nhà.

Khu vực xảy ra vụ nổ súng. (Ảnh: Google maps).
Khu vực xảy ra vụ nổ súng. (Ảnh: Google maps).

"Khi tôi mới quay vô cửa, bất ngờ đạn bay trúng vào bắp đùi chân phải ngã ngay xuống đất, đau nhói ở đùi và bắp chân. Thấy tôi bị thương, người thân đã đưa đi cấp cứu", anh Lợi kể lại.

Cùng nhớ lại giây phút sinh tử, Thượng úy Trần Minh Triết kể lại: Trước thời điểm xảy ra vụ nổ súng, trong doanh trại, anh đang cùng một số chiến sĩ tập võ thuật theo lịch hàng tuần đã duyệt.

Lúc này thiếu úy Tạ Quang Đạt, từ bên ngoài đi vào. Anh em nói vui: "Đi đâu về mà không tập luyện, cũng không xin phép chỉ huy?. Đạt không trả lời mà đi thẳng vào trong trụ sở lấy khẩu AK đi ra nhắm vào anh em rồi nổ súng.

Tình huống bất ngờ, một số thoát được ra ngoài, nhiều sĩ quan và hạ sĩ quan trúng đạn, trong đó có tôi. Nặng nhất là Đại úy Vũ Hào Hiệp - Đồn phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Bình Hiệp bị rất nhiều vết đạn bắn vào người. Chỉ riêng một chiến sĩ của đồn bị anh Đạt lấy bá súng đánh vào đầu và ngực là chấn thương nhẹ".

Thượng úy Triết ôm mặt khóc: "Tôi chưa hiểu vì sao Đạt lại hành xử lạ như vậy".

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Hoàng nhà cách Đồn biên phòng gần 200 m kể: Khi nghe nhiều tiếng súng nổ, người dân ở khu vực này bước ra nhìn về hướng Đồn biên phòng.

"Lúc này tôi thấy một sĩ quan biên phòng (anh Đạt) mặc đồ quân đội, tay cầm một khẩu súng, vai mang thêm một khẩu bước ra đường. Môt lúc sau, anh đưa súng lên trời nhưng không thấy bóp cò. Sợ anh này nổ súng bừa, ai cũng núp vào bên hiên nhà nhưng vẫn nhìn ra xem diễn biến ra sao. Một lúc sau, anh này vào trụ sở rồi khép cổng lại", anh Hoàng nhớ lại.

Báo Long An dẫn lời người dân gần hiện trường cho biết, thời điểm trên nhiều người dân sợ quá phải chạy vào nhà hết.

Ông Rê (một người dân) chi sẻ: Nhìn thấy có người bị bắn bị thương, nghe tiếng súng nổ nhiều phát, ông và nhiều người dân chạy vào nhà đóng cửa lại. Tại nhà ông Rê còn bị đạn bay lạc trúng vào vách tole nhà.

Thông tin từ báo Dân Trí cho biết: Thông tin bước đầu, Thiếu úy Đạt bị bệnh trầm cảm, vừa đi điều trị về. 

Hiện vụ việc tiếp tục được làm rõ.

Video người dân kể lại phút Thiếu úy biên phòng xả đạn bắn đồng đội: (Nguồn: Báo Long An).

 

Tin tức 24h mới nhất ngày 16/6: BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ thu 2 tỷ/ngày, thiếu uý bắn 3 đồng đội rồi tự sát

Tin tức 24h mới nhất ngày 15/6 cập nhật hình ảnh, video, tin xã hội, pháp luật, kinh tế, giáo dục và các tin tức nóng nhất 24h qua.

 

Thiếu úy biên phòng ở Long An bắn 3 đồng đội rồi tự sát

Sau nhiều giờ cố thủ trong Đồn biên phòng Bình Hiệp, thiếu uý Đạt tự sát; một nạn nhân đã tử vong.

 

Thái Bình: Điều tra vụ cán bộ Nội vụ huyện tử vong trong phòng làm việc

Cơ quan chức năng Thái Bình đang điều tra làm rõ vụ việc cán bộ phòng Nội vụ huyện Đông Hưng (Thái Bình) được phát hiện tử vong tại phòng làm việc.

Tin khác