Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 14/12/2019, 07:07 AM
  • Click để copy

Lùm xùm nước sông Đuống chưa qua, dự án nước sạch Xuân Mai của Shark Liên lại bị nghi được hậu thuẫn

Trong khi những lùm xùm quanh dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống như giá nước đắt đỏ, sử dụng đường ống Trung Quốc, chưa đủ thủ tục nghiệm thu đã khai thác... chưa lắng xuống thì Dự án nước sạch Xuân Mai của Shark Liên lại bị nghi được hậu thuẫn, thi công khi chưa có giấy phép làm nứt nhà dân.

Dự án nước sạch Xuân Mai của Shark Liên lại vướng nghi vấn được hậu thuẫn, thi công khi chưa đầy đủ giấy phép. (Ảnh: Báo Xây dựng).
Dự án nước sạch Xuân Mai của Shark Liên lại vướng nghi vấn được hậu thuẫn, thi công khi chưa đầy đủ giấy phép. (Ảnh: Báo Xây dựng).

Như đã biết, thời gian vừa qua, sự việc Nhà máy nước mặt sông Đuống do doanh nghiệp của bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne, Chủ tịch HĐQT Công ty CP nước mặt sông Đuống làm chủ đầu tư vướng nhiều lùm xùm.

Đó là chuyện giá nước sạch sông Đuống đắt đỏ, người dân phải cõng lãi vay nghìn tỷ hay chuyện Nhà máy nước mặt sông Đuống sử dụng đường ống Trung Quốc, "xé rào quy định pháp luật" khi chưa đủ điều kiện nghiệm thu đã khánh thành... cùng những chia sẻ phản cảm gây bức xúc cộng đồng trên mạng xã hội của Shark Liên.

Hay câu chuyện mới đây là việc Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà bị đề nghị rút kinh nghiệm sau phát ngôn về giá nước của sông Đuống trong khi văn bản chứng minh điều ông Hà nói là đúng....

Trong khi một loạt lùm xùm còn chưa lắng xuống thì mới đây dư luận lại tiếp tục xôn xao trước thông tin về việc một Dự án nước sạch khác của Shark Liên vướng lùm xùm thi công khi chưa đủ giấy phép, làm nứt nhà dân. Đó chính là dự án Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai.

Trước đó,  vào tháng 11 vừa qua, trong văn bản trả lời kiến nghị cử tri UBND TP Hà Nội cho biết, hiện đang giao cho Công ty Aqua One triển khai dự án nước sạch Xuân Mai.

Theo thông tin từ báo chí được biết, Dự án Nhà máy nước mặt Xuân Mai là nhà máy có quy mô cấp nước vùng, với công suất: 600.000 m3/ngày đêm; tổng công suất dự kiến: 900.000 m3/ngày đêm.

Dự án có nhiệm vụ cung cấp nước sạch cho nhiều khu vực thuộc địa bàn thành phố Hà Nội và một số huyện thuộc tỉnh Hòa Bình.

Nhiều nhà dân xung quanh dự án bị nứt, lún. (Ảnh: Dân Việt).
Nhiều nhà dân xung quanh dự án bị nứt, lún. (Ảnh: Dân Việt).

Theo thông tin từ tờ Dân Việt: Theo các văn bản trong thời gian từ tháng 8, tháng 9 của Sở Xây dựng và Sở TNMT tỉnh Hòa Bình, công trình dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai mới được cấp phép “thực hiện công việc chuẩn bị mặt bằng thi công xây dựng…”.

“Sở Xây dựng chấp thuận để Công ty Cổ phần nước AquaOne tổ chức thực hiện các công việc chuẩn bị mặt bằng thi công xây dựng, như: Xác định mốc giới, lắp dựng hàng rào tạm để bảo vệ, thu dọn cây cối, hoa màu và vật kiến trúc đối với địa điểm các công trình đầu mối…” Công văn của Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình nêu.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, dù đến tháng 8 mới được cấp phép tổ chức thực hiện công tác chuẩn bị mặt bằng, nhưng ngay từ tháng 6, Công ty Cổ phần nước AquaOne đã ồ ạt san gạt, hạ cốt đồi.

Ghi nhận, đến nay, khu vực thi công dự án không có hàng rào dựng để xác định mốc giới. Tại chân đồi chỉ có duy nhất một tấm biển đề tên dự án, không có các biển cảnh báo nguy hiểm theo quy định đối với khu vực thi công.

Một số hộ dân có nhà gần dự án cho biết: Từ khi đơn vị thi công san gạt, hạ cốt nền cho dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai, một số nhà dân tại đây xuất hiện nhiều vết nứt lớn, một số vết cũ cũng bị tác động, rung lắc ngày đêm trở nên rộng ra.

“Sau mỗi lần xe lu, xe múc vào thì nó cứ nứt ra dần. Tôi cũng ra có ý kiến là không được lu, không được cho xe chạy nhiều nữa vì nó sẽ gây ảnh hưởng tới nhà cửa. Sau khi tôi phản ánh thì họ cũng ừ à và bảo sẽ có biên pháp khắc phục nhưng mà cũng không có gì cả. Họ chỉ nói thế thôi chứ đã thấy thực hiện cái gì đâu.” Chị Tuyết - người dân có nhà gần dự án bức xúc chia sẻ.

Tảng đá rơi từ khu vực thi công dự án xuống chuồng chó nhà dân. (Ảnh: Dân Việt).
Tảng đá rơi từ khu vực thi công dự án xuống chuồng chó nhà dân. (Ảnh: Dân Việt).

Báo Xây dựng trong bài viết: Hòa Bình: Ai đang “hậu thuẫn” cho Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai? phản ánh: Ngày 29/11/2019, UBND huyện Kỳ Sơn đã có Văn bản số 1370/UBND-TNMT gửi phóng viên về việc cung cấp thông tin đối với báo chí liên quan đến Dự án Nhà máy xử lý nước (xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình).

Văn bản nêu: Dự án được triển khai tại xóm Dụ Phượng, xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình; xóm Miều, xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình và xóm Kẽm, xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hà Bình, có quy mô về diện tích khoảng 52,4ha, trong đó triển khai hạng mục Nhà máy xử lý nước tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn có diện tích khoảng 45,5ha.

Hiện dự án đang trong quá trình giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 (đã giải phóng mặt bằng được khoảng 13,4ha của giai đoạn 1), dự án chưa có Quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, quyết định giao đất, chưa có giấy phép xây dựng. Hiện chủ dự án đang tập trung cho công tác GPMB và dự kiến dự án sẽ khởi công vào tháng 6 năm 2020.

Cũng theo Văn bản của UBND huyện Kỳ Sơn cho thấy: Theo báo cáo của chủ dự án (Công ty Cổ phần Aqua One), Công ty ký kết hợp đồng với Liên danh nhà thầu Công ty cổ phần đầu tư xây dựng LD Hòa Bình và Công ty cổ phần 873 xây dựng công trình giao thông.

Được biết, ngày 16/9/2019 Bộ Tài nguyên và môi trường đã có Quyết định số 2385/QĐ-BTNMT về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án “Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Xuân Mai – Hợp phần công trình thu, trạm bơm nước thô, tuyến ống nước thô, nhà máy nước, bể trung gian và tuyến ống truyền tải nước sạch (giai đoạn 1:công suất 300000 m3/ngày đêm)” tại tỉnh Hòa Bình. Quyết định nêu: Xây dựng nhà máy xử lý nước sạch Xuân Mai trên diện tích 45,5 ha gồm dây truyền công nghệ xử lý và các công trình phụ trợ công suất 300.000 m3/ngày đêm tại Km 58+000 quốc lộ 6 thuộc địa phận xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, sử dụng nguồn nước mặt sông Đà để xử lý, cấp nước sinh hoạt cho thành phố Hà Nội.

Mặc dù, ngày 16/9/2019 Bộ Tài nguyên và môi trường mới có Quyết định số 2385/QĐ-BTNMT về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án, tuy nhiên từ trước đó mấy tháng, dự án đã được tổ chức san gạt, vận chuyển đất đá rầm rộ với hàng chục chuyến xe chuyên chở ra vào mỗi ngày.

Báo Xây dựng dẫn lời ông Đinh Vĩnh Ngọc – Chánh Văn phòng huyện Kỳ Sơn cho biết: “Đơn vị họ có văn bản xin Sở tài nguyên và môi trường, Sở Xây dựng để tổ chức san một ít mặt bằng gồ ghề, để chuẩn bị khởi công. Đơn vị họ khẳng định, chưa khởi công vì tháng 6 sang năm họ mới khởi công. Bây giờ họ chỉ san ít mặt bằng để tập kết xe về đấy”.

Từ những trả lời của các ban ngành, tờ báo nêu câu hỏi: UBND tỉnh Hòa Bình tại sao lại ký Quyết định đầu tư cho dự án này để cấp nước sạch cho Hà Nội mà người dân Hòa Bình không được hưởng một giọt nước nào từ dự án này? Trong khi đó quy hoạch điều chỉnh cấp nước cho TP Hà Nội chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt?

 

Tầng tum sẽ được tính vào tầng của công trình nêu vượt quá 30% diện tích sàn mái

Đây là một trong những nội dung mới của Thông tư 07/2019/TT-BXD nhằm siết chủ đầu tư chung cư chuyển đổi công năng tùm lum.

 

Tổng thống Trump dừng kế hoạch áp thuế của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc ngày 15/12

Những chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Donald Trump về việc dừng kế hoạch áp thuế của Mỹ với hàng hóa Trung Quốc ngày 15/12 đã ngay lập tức tác động đến thị trường.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/lum-xum-nuoc-song-duong-chua-qua-du-an-nuoc-sach-xuan-mai-cua-shark-lien-lai-bi-nghi-duoc-hau-thuan-145756.html

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?
Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?
04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.