Sốc với danh sách con lãnh đạo Sơn La được 'gian lận' điểm

Theo Nguyễn Nam (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 21:30 17/04/2019

Trong danh sách 21 thí sinh được nâng điểm trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La được báo chí công bố, phụ huynh của các em đều có nghề nghiệp và giữ chức vụ quan trọng trên địa bàn tỉnh Sơn La. Có em là con của cán bộ Công an tỉnh, có em có bố là Cục Trưởng Cục Thuế, Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Chánh Thanh tra tỉnh...

Danh sách phụ huynh của 21 thí sinh trong tổng số 44 thí sinh được nâng điểm ở Sơn La. (Nguồn: Tuổi Trẻ).
Danh sách phụ huynh của 21 thí sinh trong tổng số 44 thí sinh được nâng điểm ở Sơn La. (Nguồn: Tuổi Trẻ).

Liên quan đến vụ việc gian lận thi cử tại Sơn La, mới đây báo Tuổi Trẻ vừa công bố dánh sách 21 trường hợp thí sinh được "nâng điểm" là con em của các cán bộ giữ chức vụ quan trọng trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Trong đó có thí sinh có phụ huynh làm cán bộ ở Công an tỉnh Sơn La, có thí sinh có bố là Phó Chủ tịch UBND TP, có thí sinh là con của Cục Trưởng Cục Thuế, con của Phó Chánh Thanh tra tỉnh, con của Cục Trưởng Cục Thống kê, con của Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, con của cán bộ Công an huyện Quỳnh Nhai, con của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng,  Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, Phó giám đốc ngân hàng NN-PTNT Phù Yên...

Theo danh sách mà báo Tuổi Trẻ công bố, thí sinh mang số báo danh 14000430 được nâng đến 25 điểm. Thí sinh này có bố là cán bộ Công an tỉnh Sơn La, mẹ là cán bộ Trường tiểu học và THCS Quyết tâm TP Sơn La. 

Em này có 5 môn được sửa nâng điểm với tổng điểm chênh lệch giữa hai lần chấm là 25 điểm, trong đó cá biệt toán từ 2,6 điểm nâng thành 9,4 điểm, vật lý từ 2,75 điểm lên 9,5 điểm. 

Trường hợp được nâng đến 23,35 điểm là thí sinh mang số báo danh 14000764, con của Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Sơn La, mẹ là một trưởng phòng của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La. Thí sinh có điểm ngoại ngữ là 3 được sửa nâng lên thành 9,6, điểm vật lý từ 3 lên 9,5.

Thí sinh mang số báo danh 14001279 có bố là Cục Trưởng Cục Thuế, mẹ là Phó chánh Văn phòng tỉnh Ủy Sơn La  có ba môn được sửa điểm, trong đó toán từ 4,8 lên 9,2 điểm, vật lý từ 6 lên 9 điểm, ngoại ngữ từ 5 lên 9,6 điểm, tổng chênh lệch giữa hai lần chấm là 12 điểm. 

Thí sinh có bố là Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La, mẹ là giáo viên Trường THPT Lê Qúy Đôn cũng được nâng 4,45 điểm. Một thí sinh khác có bố là Phó Chủ tịch UBND TP Sơn La, mẹ là cán bộ UBND tỉnh cũng được nâng đến 7,8 điểm...

Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố bị can Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La - (Ảnh: Bộ Công an).
Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố bị can Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La - (Ảnh: Bộ Công an).

Thí sinh là con của Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, mẹ là cán bộ Công an tỉnh cũng được nâng 11 điểm...

Trước đó như đã thông tin, ngày 23/3, Bộ GD&ĐT đã công bố sai phạm điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La. Theo đó, kết luận của Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Sơn La và kết quả chấm thẩm định cho thấy:

Có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9 điểm. 

Trong sự việc gian lận thi cử ở Sơn La, cơ quan chức năng đến nay đã khởi tố và bắt giam nhiều đối tượng trong đó có ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La và nhiều thuộc cấp, thậm chí có cả cán bộ Công an của tỉnh cũng dính phốt.

Sau gần 1 năm xảy ra, sự việc đến nay vẫn tiếp tục là đề tài quan tâm trong dư luận. Nhiều câu hỏi về việc xử lý trách nhiệm với những người mua điểm, những phụ huynh của thí sinh "gian lận" điểm thi đóng vai trò gì, có bị xử lý không...? Dư luận vẫn đang mong chờ câu trả lời công tâm của các cơ quan chức năng.

 

Bộ Công an trả 25 thí sinh "gian lận" điểm thi về Sơn La

Bộ Công an tiếp tục trả 25 thí sinh "gian lận" điểm thi tại Sơn La hiện đang theo học các trường công an nhân dân về địa phương để xử lý theo đúng quy định.

 

Gian lận thi cử ở Hòa Bình, Sơn La: Thủ khoa Học viện Kỹ thuật Quân sự năm 2018 được nâng đến 18,7 điểm?

Liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình, Sơn La, được biết Thủ khoa Học viện kỹ thuật quân sự năm 2018 được nâng đến 18,7 điểm.

 

Sơn La: Cha mẹ 12 thí sinh gian lận điểm thi còn xứng đáng làm trong ngành giáo dục không?

Ths.Trần Trung Hiếu, giáo viên Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) đề nghị phải xử lý nghiêm theo pháp luật, công khai lên dư luận họ tên cha mẹ và 12 thí sinh gian lận điểm thi.

 

Sơn La trả lại hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung gian lận thi cử

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh vừa đề nghị Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh tiếp tục vụ việc gian lận thi THPT quốc gia 2018 tại địa phương này.

 

'Nóng' vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Khởi tố một cựu cán bộ Công an tỉnh

Trong vụ án gian lận thi cử ở Sơn La cơ quan chức năng đã khởi tố cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La Đỗ Khắc Hưng (54 tuổi, cựu Trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ - PA83, Công an tỉnh Sơn La).

Tin khác