Tự nhận lỗi có thể coi là tình tiết giảm nhẹ, nếu không sẽ bị xử lý trách nhiệm nặng hơn, Phó bí thư Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh phát biểu.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Sơn La kêu gọi cán bộ tự giác nhận lỗi sau vụ gian lận điểm thi

"Tự nhận lỗi có thể coi là tình tiết giảm nhẹ, nếu không sẽ bị xử lý trách nhiệm nặng hơn", Phó bí thư Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh phát biểu.

Phó bí thư Thường trực tỉnh uỷ Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh bên hành lang Quốc hội sáng 31/5. Ảnh: Võ Hải.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh bên hành lang Quốc hội sáng 31/5. Ảnh: Võ Hải.

Sáng 31/5, trao đổi với báo giới bên lề kỳ họp Quốc hội, ông Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó bí thư tỉnh Sơn La, cho biết tỉnh đang giao các cơ quan xem xét, xử lý tập thể, cá nhân liên quan đến vụ nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018. 

"Quan điểm của tỉnh không có vùng cấm, tôn trọng sự thật và xử lý nghiêm minh trên cơ sở kết luận điều tra. Điều tra đến đâu xử lý đến đó", ông Quỳnh nói.

Ban tổ chức Tỉnh ủy đang làm việc với các chi bộ có cán bộ, đảng viên liên quan, kêu gọi sự tự giác nhận lỗi nếu có. "Tôi từng phát biểu trong một cuộc họp rằng không ai gắp điểm bỏ vào tay con mình, nhận đi để được coi là tình tiết giảm nhẹ. Nếu không khi phát hiện ra, trách nhiệm sẽ nặng nề hơn", ông Quỳnh nói.

Cho rằng việc gian lận điểm thi là "ăn cắp cơ hội của người khác", ông Quỳnh kể: "Có trường hợp đau khổ ở chỗ con đủ điểm, thừa đỗ, nhưng không hiểu sao lại đi xin điểm, cuối cùng con phải về. Bố mẹ thương con không đúng cách là tự giết con. Nhiều cháu tự trọng, không muốn được nâng điểm, còn lên án bố mẹ". 

Liên quan đến thông tin một tỷ đồng một suất chạy điểm ở Sơn La, ông Quỳnh cho biết, Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh báo cáo thông tin này chỉ ở một phía và cần kiểm chứng. Tỉnh đã yêu cầu phải tìm bằng được, chứng minh, làm rõ việc này. Nếu không có thì cũng là lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi và phải xử lý; nếu có tiền "dứt khoát xử lý theo tội nhận hối lộ".

Không trực tiếp chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018, Phó bí thư tỉnh Sơn La nhận trách nhiệm trong lãnh đạo vì "cán bộ cấp dưới cũng là cán bộ, đảng viên của mình". "Mất mát quá nhiều, tôi cũng là nhà giáo nên rất buồn", ông nói.

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019, ông Quỳnh cho biết, tỉnh đã giao Phó chủ tịch tỉnh Lê Hồng Minh làm Trưởng ban chỉ đạo thi, thay Phó chủ tịch Phạm Văn Thủy. Ông Thủy làm Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 và đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Sơn La xảy ra gian lận điểm thi. Tháng 3/2019 Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới có kết luận, công bố điểm chấm thẩm định. Kết quả, 44 thí sinh với 95 bài trắc nghiệm và hai bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm công bố. Thí sinh được nâng nhiều nhất là 26,55 điểm, bài thi có điểm nâng cao nhất là 9.

Ngày 24/5, đại diện VKSND tỉnh Sơn La cho biết theo kết luận điều tra, 8 người bị đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015. Đây mới là giai đoạn một của vụ án, cơ quan điều tra chủ yếu làm rõ hành vi sửa điểm của 6 bị can cùng hành vi tiếp tay cho sai phạm của 2 cựu cán bộ công an tỉnh. Khi 8 bị can bị đề nghị truy tố, giai đoạn hai của vụ án cũng sẽ mở ra.

 

Gian lận thi cử ở Sơn La: Giật mình với thủ đoạn tinh vi của đường dây nâng điểm

Bằng các thủ đoạn tinh vi, đường dây gian lận thi cử ở Sơn La đã lên hẳn một kế hoạch "bài bản" từ khi môn thi Văn diễn ra.

 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận 3 thiếu sót trong vụ gian lận điểm thi năm 2018

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhận trách nhiệm, thiếu sót của Bộ và cá nhân ông trên cương vị phụ trách ngành đối với vụ việc gian lận thi cử xảy ra tại một số địa phương ở kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018.

 

Được nâng điểm vào ĐH Kinh tế Quốc dân, con gái Trưởng phòng Sở GD&ĐT khai cung cấp thông tin cho bố 'nhờ xem điểm'

Trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La, có trường hợp con gái của Trưởng phòng Giáo dục Trung học Sở GD&ĐT Sơn La (được nâng 4,8 điểm để vào ĐH Kinh tế Quốc Dân) đã cung cấp thông tin của mình và bạn (bạn được nâng 5 điểm vào ĐH Kinh tế Quốc dân) để nhờ xem điểm.

https://vnexpress.net/giao-duc/son-la-keu-goi-can-bo-tu-giac-nhan-loi-sau-vu-gian-lan-diem-thi-3931749.html

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.