| Hà Nội /

Tại sao đỏ và xanh lục lại là cặp màu Giáng sinh chủ đạo

Việc kết hợp màu đỏ và màu xanh lục vốn đã trở thành một điều quen thuộc trong dịp Giáng sinh. Cách kết hợp 2 màu chủ đạo này xuất phát từ yếu tố tự nhiên và thương mại.

tai-sao-do-va-xanh-luc-lai-la-cap-mau-giang-sinh-chu-dao
Màu Giáng sinh chủ đạo, xanh lục và đỏ

Sự kết hợp màu đỏ và màu xanh lục trong dịp Giáng sinh là một câu chuyện dài và có nhiều cách lí giải cho điều này. Theo Arielle Eckstut, đồng tác giả của cuốn sach "The Secret Language of Color" (Bí mật của ngôn ngữ sắc màu), cả yếu tố tự nhiên và thương mại gắn liền với thương hiệu Coca Cola đều có một vai trò nhất định trong việc định hình lịch sử của hai màu Giáng sinh chủ đạo này. 

Màu Giáng sinh đỏ và xanh trong yếu tố tự nhiên

Tác giả Arielle Eckstut cho biết, không có ghi chép lịch sử nào thực sự chắc chắn về những màu sắc Giáng sinh này. Cũng không có lời tuyên bố nào cho rằng màu đỏ và xanh lục là màu chủ đạo của Giáng sinh. Sự kết hợp giữa hai màu xanh lục và đỏ cũng chính là sự kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp của tự nhiên và sự khéo léo, nổi bật của yếu tố thương mại, để giờ đây, xanh lục và đỏ đã được định hình trong tâm trí mọi người là hai màu Giáng sinh chủ đạo. 

Trước tiên, về yếu tố tự nhiên. Khi nghĩ về mùa Giáng sinh trong điều kiện khí hậu lạnh giá, người ta thường nghĩ đến cây Chi Bùi. Loại cây này còn có được người phương Tây gọi là "Cây thiêng". Đây là loại cây phân bố ở vùng ôn đới và cận nhiệt đới, tán lá thường xanh hoặc rụng lá sớm, hoa mọc không thường xuyên.

tai-sao-do-va-xanh-luc-lai-la-cap-mau-giang-sinh-chu-dao
Cây Chi Bùi

Đặc biệt, loại cây này thường được dùng để cắm trang trí trong dịp Giáng sinh. Những tán cây Chi Bùi màu xanh lục đậm kết hợp cùng những quả Chi Bùi đỏ tươi nổi vật trên những tán cây cũng là một trong những lí do mà xanh lục và đỏ được hình dung như hai màu chủ đạo của Giáng sinh. 

Không chỉ có vậy, cây Chi Bùi cũng có một lịch sử lâu đời, gắn với đạo Thiên Chúa giáo. Chiếc vòng gai mà Chúa Jesus đội trên đầu được cho là tết từ những thân leo của cây Chi Bùi. Bên cạnh đó, trong điều kiện khí hậu lạnh giá, Chi Bùi là một trong những loại cây thích nghi được tốt và cũng là loại cây mang vẻ đẹp tươi sáng, rực rỡ nhất trong mùa đông lạnh lẽo.

Chính vì hai lí do này mà trong thời gian nghỉ lễ Giáng sinh, người phương Tây thường sử dụng cây Chi Bùi, với màu xanh lục của lá và màu đỏ của quả, để làm vật trang trí trong ngày này. Chi Bùi dần đã trở thành một trong những biểu tượng đầy sức sống của Giáng sinh. 

Màu Giáng sinh trong yếu tố thương mại

Những người thuộc đế chế của Nữ hoàng Victoria ngày xưa, thường sử dụng hai tông màu này. Tuy nhiên, khi quan sát tỉ mỉ những tấm thiệp mừng Giáng sinh ở thời kỳ Victoria, người ta không chỉ thấy hai màu xanh lục và đỏ, mà còn thấy những sự kết hợp màu khác. Ví dụ như xanh dương và xanh lục, xanh dương và trắng, đỏ và xanh dương, vv... và nhiều kiểu kết hợp màu khác. Vẫn có đỏ và xanh lục, tuy nhiên, chúng đôi khi không phải hai màu chủ đạo. 

tai-sao-do-va-xanh-luc-lai-la-cap-mau-giang-sinh-chu-dao
Ông già Noel gắn với thương hiệu Coca Cola

Không chỉ có vậy, khi xem lại những hình mô tả về ông già Noel, Santa Claus trong thời kỳ Victoria, ông cũng không khoác bộ đồ màu đỏ như chúng ta vẫn thường thấy hiện nay. Sau đó, đến đầu thế kỷ 20, rất nhiều nghệ sĩ, họa sĩ đã miêu tả ông trong bộ đồ màu đỏ. Cùng với đó là tính cách hiền hòa, hài hước, yêu thương trẻ em. 

Đến khoảng năm 1931, Coca Cola đã thuê một họa sĩ có tên là Haddon Sunblom để vẽ lại ông già Santa Claus. Và ông được miêu tả như một người đàn ông béo mập, vui tính, mặt hồng hào, khoác trên mình một bộ đồ màu đỏ trắng. Sunblom không phải người đầu tiên vẽ hình ảnh Santa Claus như vậy, nhưng với sức mạnh truyền thông của Coca Cola, họ đã sử dụng hình ảnh này để thực hiện chiến dịch quảng cáo vô cùng lớn. Khắp nước Mỹ đều tràn ngập hình ảnh ông già Noel gắn với thương hiệu Coca Cola. Và lúc này cũng là lúc, người ta bắt đầu nhìn nhận màu xanh lục và đỏ như hai màu chủ đạo của Giáng sinh. 

Sự kết hợp của màu sắc loài cây Chi Bùi và thương hiệu Coca Cola đã định hình cho cặp màu xanh lục, trở thành những màu chủ đạo nhất trong mùa Giáng sinh. 

 

Ông già Noel là ai và đến từ đâu?

Ông già Noel là ai và đến từ đâu? Nhà sử học Bill Petro đã chia sẻ về điều này thông qua cuốn sáng “Lịch sử của ngày lễ” năm 1984.