| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ tư, 26/02/2020, 09:37 AM
  • Click để copy

Tân Thiên Địa: Bí ẩn giáo phái lan truyền dịch Covid-19 Hàn Quốc

Giáo phái Tân Thiên Địa ngày càng bị “réo tên” khi chiếm khoảng một nửa trong tổng số 1.146 ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc. Theo Time, giáo phái này có nhiều mối liên hệ với Trung Quốc

Một buổi hành lễ của giáo phái Tân Thiên Địa.

Một buổi hành lễ của giáo phái Tân Thiên Địa.

Chỉ một tháng sau khi ca nhiễm Covid-19 đầu tiên xuất hiện ở Hàn Quốc, đến nay tổng số ca nhiễm đã lên tới 1.146, trong đó có 11 người tử vong. Khoảng 500 ca là thành viên của giáo phái Tân Thiên Địa.

Khoảng 80 % số ca đến từ hai tâm dịch là nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu và một bệnh viện ở thành phố Cheongdo lân cận. Theo đó, ở Daegu là 677, tỉnh Gyeongsangbuk là 267. Các địa phương có số người nhiễm từ hai con số trở lên là Busan (51), Seoul (44), Gyeonggi (43), Gyeongnam (25).

Giáo phái Tân Thiên Địa không sợ bệnh tật và tin vào bất tử

Gần một nửa số ca có liên quan đến các thành viên của giáo phái Tân Thiên Địa và hơn 9.000 thành viên đang bị cách ly.

Sau khi chủ yếu giữ im lặng kể từ khi dịch bệnh bùng phát, ngày 23/2, giáo phái Tân Thiện Địa đã đăng một video lên trang web của mình. Trong video , một người đàn ông được xác định là Kim Shi-mon cho biết giáo phái này đang làm mọi cách có thể để hạn chế sự lây lan của virus, bao gồm cả việc đình chỉ hoạt động tại các nhà thờ khác. Ông yêu cầu các cá nhân và cơ quan truyền thông kiềm chế không phổ biến thông tin sai lệch hoặc chưa được xác nhận về giáo phái này.

Nhân viên làm vệ sinh trước cổng nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu - một trong hai ổ dịch Covid-19 ở Hàn Quốc.

Nhân viên làm vệ sinh trước cổng nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu - một trong hai ổ dịch Covid-19 ở Hàn Quốc.

Tân Thiên Địa cũng đã đồng ý cung cấp một danh sách những tín đồ, ước tính gồm khoảng 200.000 người và số liên lạc của họ để hỗ trợ các nỗ lực kiểm dịch của nhà nước nhằm hạn chế sự lây lan nhanh chóng của Covid-19.

“Chúng tôi cùng với những người Hàn Quốc khác là nạn nhân của đợt bùng phát này”, Kim nói.

Sau khi dịch bùng phát, Tân Thiên Địa đã bị kiểm tra gắt gao. Theo truyền thông Hàn Quốc, một người phụ nữ hiện đang bị gọi một “siêu lây nhiễm” đã từ chối kiểm tra Covid-19, mặc dù đã có các triệu chứng bệnh.

Theo tờ Time, giáo phái Tân Thiên Địa bị cho là một dị giáo ở Hàn Quốc kể từ ít nhất năm 2007, khi một đài truyền hình lớn phát hành một bộ phim tài liệu về giáo phái và các hoạt động của nó, bao gồm cả tuyên bố thủ lĩnh Lee Man-hee là bất tử.

Các chuyên gia cho rằng sự kết hợp các hoạt động mờ ám và thường xuyên tập hợp đông đúc của giáo phái có thể khiến việc ngăn chặn virus trở nên khó khăn hơn.

“Các thành viên của Tân Thiên Địa che giấu với bạn bè và thậm chí người thân về việc tham gia giáo phái. Bây giờ chính phủ không thể liên lạc được với hàng trăm thành viên đã tới nhà thờ ở Daegu”, ông Ji-il Tark, giáo sư thần học tại Đại học Busan Presbyterian cho biết.

Điều đó có nghĩa là người thân, bạn bè của những người này không biết họ có nguy cơ bị lây nhiễm.

Những giáo lý của Tân Thiên Địa cũng có thể khiến các thành viên ít có khả năng thận trọng hơn trong việc tìm cách ngăn chặn sự lây lan của virus. “Nhóm này khá bí mật. Họ tin rằng thủ lĩnh của họ là bất tử và họ mong mỏi rất nhiều về cuộc sống vĩnh cửu”, Peter Daley, giảng viên tiếng Anh tại một trường đại học ở Seoul cho hay.

Tân Thiên Địa tụ họp ở Vũ Hán dù biết virus bùng phát

Tờ South China Morning Post ngày 25/2 cho biết, các thành viên giáo phái Tân Thiên Địa vẫn tổ chức các hoạt động tại nhà thờ ở thành phố Vũ Hán trong thời gian đầu virus corona bùng phát. Nhà thờ  tại Vũ Hán có khoảng 200 thành viên.

“Tin đồn về virus bắt đầu lan truyền vào tháng 11/2019 nhưng không ai để ý tới. Tôi đã ở Vũ Hán vào tháng Mười Hai, chỉ khi chúng tôi biết virus corona có thể gây chết người, nhà thờ mới dừng các buổi tụ họp", một giáo viên mầm non 28 tuổi tại Vũ Hán, thành viên giáo phái, cho hay.

Theo giáo viên này, Tân Thiên Địa ở Vũ Hán vẫn tiếp tục chia sẻ các bài giảng và giáo lý qua mạng Internet, tuy nhiên phần lớn thành viên người Hàn Quốc của nhóm tại Vũ Hán đã trở về nhà vào cuối tháng 1/2020, trước kỳ nghỉ Tết nguyên đán.

Trong khi đó, giới chức Hàn Quốc cho biết một thành viên của giáo phái ở thành phố Daegu đã tới Trung Quốc vào tháng 1/2020.

Cơ quan Y tế Hàn Quốc hiện cũng đang điều tra khả năng ổ dịch ở thành phố Cheongdo có liên quan tới một lễ tang kéo dài ba ngày của một người được cho là thủ lĩnh Tân Thiên Địa ở bệnh viện địa phương.

SCMP dẫn nguồn tin từ Trung Quốc cho biết Tân Thiên Địa có 20.000 thành viên tại Trung Quốc, chủ yếu sinh sống ở các thành phố lớn là Bắc Kinh, Thượng Hải, Đại Liên, Trường Xuân và Thẩm Dương.

Theo một mục sư Thiên chúa giáo ở tỉnh Hà Bắc, thành viên của giáo phái Tân Thiên Địa rất tận tụy với đức tin của mình. Họ vẫn tiếp tục đi truyền giáo trong thời gian dịch bệnh bùng phát.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 dường như không thể kiểm soát ở Hàn Quốc, nhiều người đang lên tiếng chỉ trích chính phủ vì đã không cấm tất cả các công dân Trung Quốc vào Hàn Quốc. Bản kiến nghị làm như vậy trên trang web của Văn phòng tổng thống đã thu thập được hơn 760.000 chữ ký. Nó kêu gọi chính phủ Hàn Quốc theo gương của Triều Tiên và phong tỏa biên giới.

Tuy nhiên, ông Andray Abrahamian, một học giả thỉnh giảng tại Đại học George Mason Hàn Quốc, cho rằng lý do chính cho sự gia tăng nhanh chóng số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc là sự cởi mở và minh bạch tương đối của xã hội Hàn Quốc. “Số ca nhiễm ở Hàn Quốc dường như cao ít nhất một phần là do quốc gia này có khả năng chẩn đoán cao, báo chí tự do và một hệ thống chịu trách nhiệm dân chủ. Rất ít quốc gia trong khu vực có tất cả những yếu tố đó”, ông cho biết.

Bài liên quan
 
Cập nhật số người chết tại Mỹ ngày 5/4: Vẫn tăng hàng nghìn ca
Cập nhật số người chết tại Mỹ ngày 5/4: Vẫn tăng hàng nghìn ca
05/04/2020 07:43

Cập nhật số người chết tại Mỹ ngày 5/4 cho thấy, nước này vẫn tăng hàng nghìn ca tử vong và tiếp tục đứng đầu thế giới.

Cập nhật dịch Covid-19 ngày 5/4: 1,19 triệu người mắc trên thế giới, 64.581 ca tử vong
Cập nhật dịch Covid-19 ngày 5/4: 1,19 triệu người mắc trên thế giới, 64.581 ca tử vong
05/04/2020 07:15

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến vô cùng phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo cập nhật mới nhất, cả thế giới có 1,19 triệu người mắc, 64.581 ca tử vong.

Malaysia phát hiện 40.000 người liên quan đến một chuỗi lây lan Covid-19
Malaysia phát hiện 40.000 người liên quan đến một chuỗi lây lan Covid-19
04/04/2020 19:49

Cảnh sát Malaysia ngày 4/4 cho biết họ phát hiện một chuỗi lây lan Covid-19 liên quan đến 40.000 người, tờ Bernama của nước này đưa tin.

Gà đột nhiên đắt hàng như giấy vệ sinh giữa đại dịch Covid-19 ở Australia
Gà đột nhiên đắt hàng như giấy vệ sinh giữa đại dịch Covid-19 ở Australia
04/04/2020 18:03

Gà đang trở thành mặt hàng được săn lùng nhiều như giấy vệ sinh ở Australia trong bối cảnh nhiều người muốn nuôi gà để lấy trứng khi phải ở nhà vì dịch Covid-19.

Tình hình dịch bệnh ngày 4/4: TQ vẫn bị hỏi về hàng nghìn lọ tro cốt, Mỹ xét nghiệm người sẽ gặp TT Trump
Tình hình dịch bệnh ngày 4/4: TQ vẫn bị hỏi về hàng nghìn lọ tro cốt, Mỹ xét nghiệm người sẽ gặp TT Trump
04/04/2020 13:30

Dù Trung Quốc khẳng định minh bạch về số liệu dịch Covid-19, nhưng nhiều người vẫn hoài nghi khi thấy số lượng lớn tro cốt được trả gần đây ở Vũ Hán. Mỹ xét nghiệm người đến gần TT Trump.

Những nước bắt buộc tiêm vắc-xin phòng lao có ít ca nhiễm Covid-19 hơn
Những nước bắt buộc tiêm vắc-xin phòng lao có ít ca nhiễm Covid-19 hơn
04/04/2020 12:00

Những quốc gia bắt buộc tiêm vắc-xin phòng lao hiện có số ca nhiễm và ca tử vong do Covid-19 thấp hơn so với các quốc gia không có chính sách đó, tờ Fortune (Mỹ) ngày 2/4 dẫn một nghiên cứu mới cho hay.

Trung Quốc phong bác sĩ đầu tiên cảnh báo về Covid-19 là liệt sĩ
Trung Quốc phong bác sĩ đầu tiên cảnh báo về Covid-19 là liệt sĩ
04/04/2020 09:53

Bác sĩ Lý Văn Lượng, người đầu tiên cảnh báo về bệnh dịch Covid-19 qua đời hồi tháng Hai, vừa được Trung Quốc phong là liệt sĩ.

Mỹ đứng đầu mọi chỉ số về Covid-19
Mỹ đứng đầu mọi chỉ số về Covid-19
04/04/2020 08:34

Mỹ có số ca tử vong và ca nhiễm mới trong một ngày đứng đầu toàn cầu. Người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang vải để dành khẩu trang y tế cho các nhân viên y tế.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân
04/04/2020 07:27

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Covid-19 (Hot)