Tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập vùng biển Natuna bị chiến hạm Indonesia xua đuổi

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 16/09/2020, 06:46 AM
  • Click để copy

Tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập vùng biển Natuna bị chiến hạm Indonesia xua đuổi

Theo trang tin Hoa ngữ Đa Chiều tối 15/9, chính phủ Indonesia ngày 14/9 đã phản đối Trung Quốc, cáo buộc một tàu hải cảnh của họ đã đi vào trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia...

Tàu tuần tra của hải quân Indonesia xua đuổi tàu hải cảnh 5204 của Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế bắc quần đảo Natuna (Ảnh: Đa Chiều).

Tàu tuần tra của hải quân Indonesia xua đuổi tàu hải cảnh 5204 của Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế bắc quần đảo Natuna (Ảnh: Đa Chiều).

Theo trang tin Hoa ngữ Đa Chiều tối 15/9, chính phủ Indonesia ngày 14/9 đã phản đối Trung Quốc, cáo buộc một tàu hải cảnh của họ đã đi vào trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia gần quần đảo Natuna trong hơn hai ngày và chỉ rời đi sau khi bị tàu tuần tra Indonesia xua đuổi.

Theo tờ South China Morning Post của Hồng Kông ngày 14/9, Bộ Ngoại giao Indonesia cùng ngày đã gửi công hàm phản đối tới Bắc Kinh, cáo buộc một tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế trên Biển Đông mà Indonesia tuyên bố chủ quyền.

Vụ việc xảy ra gần quần đảo Natuna của Indonesia, nước này đã nhiều lần cáo buộc tàu hải cảnh và tàu đánh cá của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Cục An toàn Hàng hải Indonesia Bakamla tuyên bố, vào trưa ngày 14/9 theo giờ địa phương, tàu hải cảnh Trung Quốc đã rời khỏi  vùng đặc quyền kinh tế mà Indonesia tuyên bố chủ quyền sau khi bị một tàu tuần tra của Indonesia “tranh cãi qua radio” và xua đuổi.

Ông Wisnu Pramandita, người phát ngôn của Bakamla, nói tàu hải cảnh Trung Quốc nói với Indonesia rằng họ đang tuần tra trong phạm vi quyền tài phán của Trung Quốc; nhưng ông nói thêm: “Chúng tôi kiên quyết phản đối việc này và tuyên bố rằng đây là vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi”.

Wisnu Pramandita cho biết, rằng tàu hải cảnh Trung Quốc đã ở trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia “từ thứ Bảy (12/9) đến 11h30’ ngày thứ Hai (14/9)”

Ông Teuku Faizasyah, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia nói, Jakarta đã yêu cầu Đại sứ quán Trung Quốc đưa ra giải thích. Ông cho biết: “Chúng tôi nhắc lại với Phó Đại sứ Trung Quốc rằng, vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia không hề chồng lấn với vùng biển của Trung Quốc”.

Ông Ian Storey, nghiên cứu viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu ISEAS-Yusof Ishak cho rằng, trong quá trình xua đuổi tàu Trung Quốc, Indonesia đã thể hiện lập trường cứng rắn đối với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông nói rằng trước đây Indonesia chỉ giám sát các tàu hải cảnh của Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế của mình mà không kiên quyết xua đuổi.

Vào đầu năm nay, Trung Quốc và Indonesia đã nổ ra tranh chấp ở vùng biển quần đảo Natuna. Phía Indonesia cho rằng lực lượng hải cảnh và tàu đánh cá của Trung Quốc đã đi vào vùng biển gần phía bắc quần đảo Natuna. Chính phủ Indonesia sau đó đã triệu tập ông Tiêu Thiên, Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia tới để bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ và gửi công hàm chính thức phản đối. Indonesia tuyên bố họ đã thiết lập vùng đặc quyền kinh tế ở quần đảo Natuna.

Ngày 8/1/2020, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đến thăm quần đảo Natuna và một lần nữa nhấn mạnh quần đảo Natuna và vùng biển của nó là lãnh thổ của Indonesia và vấn đề chủ quyền là thứ không thể đàm phán.

Trong khi đó, phía Trung Quốc phủ nhận có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Indonesia. Ngày 8/1, Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi đó, đã trả lời các câu hỏi liên quan tại một cuộc họp báo thường kỳ và tuyên bố rằng Trung Quốc có chủ quyền đối với quần đảo “Nam Sa” (tên Trung Quốc tự đặt cho quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) và có các quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng biển liên quan, rằng lập trường này “phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Cảnh Sảng nhấn mạnh, giữa Trung Quốc và Indonesia không có tranh chấp chủ quyền lãnh thổ và hai bên có yêu sách chồng lấn về quyền lợi biển ở một số vùng biển của Biển Đông. Trung Quốc hy vọng phía Indonesia giữ bình tĩnh, sẵn sàng cùng với phía Indonesia xử lý hợp lý các bất đồng, giữ gìn tình hình quan hệ song phương và đại cục hòa bình ổn định khu vực. Trên thực tế, Trung Quốc và Indonesia cũng đã luôn duy trì liên lạc về vấn đề này thông qua kênh ngoại giao.

Tàu hải cảnh số 5204 của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia (Ảnh: Đa Chiều).

Tàu hải cảnh số 5204 của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia (Ảnh: Đa Chiều).

Trang VOA tiếng Trung tối 15/9 cũng đưa tin, Indonesia tuyên bố tàu tuần tra của họ đã xua đuổi tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế Bắc Natuna trong mấy ngày, sau đó tăng cường tuần tra an ninh của Indonesia gần một số hòn đảo ở Biển Đông.

Cục trưởng Cục Hàng hải Indonesia Aan Kurnia hôm thứ Ba (15/9) cho biết, theo quy định của luật pháp quốc tế, tàu nước ngoài có thể “đi qua vô hại” vùng đặc quyền kinh tế của nước khác. Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng tàu hải cảnh Trung Quốc đã ở lại đó quá lâu.

Cơ quan An toàn Hàng hải Indonesia nói họ đã phát hiện ra tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 5204 đã đi vào vùng biển của vùng đặc quyền kinh tế Bắc Natuna, Indonesia vào tối thứ Sáu và ở đó trong ba ngày.

Phía Indonesia cử một tàu tuần tra đến khu vực tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động, cách tàu Trung Quốc chỉ 1 km. Hai bên đã liên lạc và nêu rõ lập trường, cùng yêu sách chủ quyền của mình đối với vùng nước này.

Tổng thống Indonesia Widodo tới thăm quần đảo Natuna ngày 8/1/2020 và tuyên bố

Tổng thống Indonesia Widodo tới thăm quần đảo Natuna ngày 8/1/2020 và tuyên bố "chủ quyền lãnh thổ là thứ không thể mang ra đàm phán" (Ảnh: AP).

Quần đảo Natuna bao gồm 272 hòn đảo với tổng diện tích 2.110 km2. Hãng tin AP dẫn lời ông Kurnia: “Chúng tôi yêu cầu họ rời đi vì đây là vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Tuy nhiên, họ kiên trì vùng nước này nằm trong phạm vi cái gọi là ‘đường chín đoạn’ của Trung Quốc và thuộc lãnh hải của Trung Quốc. Các sĩ quan trên tàu tuần tra của chúng tôi kiên trì tranh tranh luận với họ cho đến khi họ rời đi”.

Ông Kurnia cho biết chiếc tàu hải cảnh Trung Quốc cuối cùng đã rời vùng biển Bắc Natuna lúc 11 giờ 20 phút sáng thứ Hai. Bộ Ngoại giao Indonesia đã trao đổi với Đại sứ quán Trung Quốc tại Jakarta về việc tàu hải cảnh của họ đi vào vùng biển này.

Cái gọi là “đường chín đoạn” của Trung Quốc bao gồm gần như toàn bộ Biển Đông. Năm 2016, Tòa Trọng tài Quốc tế La Hay đã đưa ra phán quyết về tranh chấp chủ quyền Biển Đông do Philippines đưa ra, gần như phủ nhận hoàn toàn tính hợp pháp của yêu sách chủ quyền “đường chín đoạn” của Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc không chấp nhận phán quyết này.

Indonesia không đưa ra yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông, nhưng một phần của vùng đặc quyền kinh tế Bắc Natuna của Indonesia nằm trong phạm vi của cái gọi là “đường chín đoạn”, đã trở thành điểm nóng cho những xích mích và tranh chấp đang diễn ra giữa Indonesia và Trung Quốc.

Tàu hải quân Indonesia xua đuổi tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập vùng biển bắc Natuna hồi thán 1/2020 (Ảnh: Reuters).

Tàu hải quân Indonesia xua đuổi tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập vùng biển bắc Natuna hồi thán 1/2020 (Ảnh: Reuters).

Chủ quyền của quần đảo Natuna thuộc về Indonesia. Theo quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, 200 hải lý (370 km) xung quanh một mảnh đất là vùng đặc quyền kinh tế và chỉ quốc gia có chủ quyền đối với mảnh đất này mới có quyền tiến hành khai thác tại đây.

Theo VOA, sản lượng cá đánh bắt ở Biển Đông chiếm tới hơn 10% sản lượng đánh bắt của cả thế giới và các nước láng giềng đang thực hiện các biện pháp ngày càng mạnh mẽ hơn để đảm bảo phần của mình. Tuy nhiên, nguồn lợi thủy sản ở đây đã bị suy giảm đáng kể do đánh bắt quá mức và các rạn san hô bị tàn phá nghiêm trọng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các rạn san hô đang bị hủy hoại nghiêm trọng và đang trên đà sụp đổ.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc liên tục lấp biển tạo đảo và xây dựng đảo ở một số bãi đá ngầm ở Biển Đông, hiện họ đã xây dựng 7 đảo nhân tạo khá lớn với các cơ sở quân sự như sân bay, căn cứ phóng tên lửa trên đó, làm gia tăng tình hình căng thẳng ở Biển Đông.Hai năm gần đây, tàu hải cảnh Trung Quốc ngày xâm nhập nhiều hơn vào vùng đặc quyền kinh tế của các nước láng giềng. Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam đều xảy ra đụng độ với tàu Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của họ.Từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 1 năm nay, một tàu hải cảnh Trung Quốc đã bảo vệ các tàu đánh cá Trung Quốc đi vào vùng biển phía Bắc Natuna và đã có một cuộc đối đầu kéo dài một tuần với phía Indonesia. Indonesia cũng điều động máy bay chiến đấu phản lực và huy động các ngư dân của họ.

Bài liên quan
'Ra mắt' tại G7, ông Biden sẽ thảo luận về thách thức từ Trung Quốc

'Ra mắt' tại G7, ông Biden sẽ thảo luận về thách thức từ Trung Quốc

16/02/2021 07:50

Đối phó với thách thức Trung Quốc sẽ là một trong những vấn đề thảo luận chính khi Tổng thống Biden họp cùng các lãnh đạo G7, sự kiện đa phương đầu tiên của ông trên cương vị nhà lãnh đạo Mỹ.

WHO phát hiện đã có 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán vào tháng 12/2019

WHO phát hiện đã có 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán vào tháng 12/2019

15/02/2021 18:01

Nhóm điều tra WHO tại Trung Quốc tìm thấy 13 biến thể nCoV ở Vũ Hán trong đợt bùng phát cuối năm 2019, cho thấy dịch bệnh có thể lớn hơn báo cáo.

Tuyên bố đáng chú ý của ông Trump ngay sau khi trắng án tại Thượng viện

Tuyên bố đáng chú ý của ông Trump ngay sau khi trắng án tại Thượng viện

14/02/2021 07:34

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phong trào chính trị của ông "mới chỉ bắt đầu", ngay sau khi ông trắng án trong phiên tòa xét xử tại Thượng viện về cáo buộc "kích động bạo lực".

Ông Biden hối thúc Mỹ khẩn trương hành động để ngăn chặn Trung Quốc

Ông Biden hối thúc Mỹ khẩn trương hành động để ngăn chặn Trung Quốc

12/02/2021 06:49

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo, nếu không cải tiến, Mỹ có thể thụt lùi so với Trung Quốc.

Twitter tuyên bố cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này vĩnh viễn

Twitter tuyên bố cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này vĩnh viễn

11/02/2021 07:01

Twitter cho biết việc cấm ông Donald Trump tham gia nền tảng mạng xã hội này có hiệu lực vĩnh viễn, kể cả khi ông chạy đua Nhà Trắng trở lại vào năm 2024 và tái đắc cử tổng thống.

44 thượng nghị sĩ phản đối phiên tòa xét xử ông Trump

44 thượng nghị sĩ phản đối phiên tòa xét xử ông Trump

10/02/2021 07:02

Thượng viện đồng ý cân nhắc cáo buộc luận tội ông Trump, và bác bỏ nỗ lực của 44 thượng nghị sĩ bảo vệ cựu tổng thống và muốn ngăn phiên tòa vì cho rằng ông Trump không còn tại vị, nên việc xét xử ông là vi hiến.

Phiên tòa luận tội ông Trump lần hai: Nhiều thành viên Cộng hoà phản đối

Phiên tòa luận tội ông Trump lần hai: Nhiều thành viên Cộng hoà phản đối

09/02/2021 07:07

Nhiều thành viên Cộng hoà tiếp tục lên tiếng bênh vực ông Trump bằng những lập luận sắc bén bất chấp việc Thượng viện Mỹ chuẩn bị tiến hành phiên toà luận tội cựu tổng thống.

14 người tại Đức nhiễm biến chủng nCoV mới sau khi tiêm vaccine

14 người tại Đức nhiễm biến chủng nCoV mới sau khi tiêm vaccine

08/02/2021 09:54

Những bệnh nhân mới đều là người cao tuổi tại một viện dưỡng lão ở thị trấn Belm, huyện Osnabrück, bang Niedersachsen, Đức.

Chính thức hoãn phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump

Chính thức hoãn phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump

08/02/2021 07:00

Thượng viện Mỹ thông báo sẽ tạm dừng phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump từ ngày 12/2 sang ngày 13/2 theo đề nghị của ông David Schoen - luật sư của ông Trump.