Thổ Nhĩ Kỳ bắt tàu chở ngũ cốc treo cờ Nga

Thứ hai, 04/07/2022, 06:18 AM

Ngày 3/7, truyền thông Nga đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một tàu hàng treo cờ Nga chở ngũ cốc.

Ảnh RT

Ảnh RT

Hãng tin RT dẫn lời Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Vasily Bodnar, nói rằng chiếc tàu chở hàng có tên là Zhibek Zholy nói trên đang vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine.

Ông Vasily Bodnar nói Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một tàu chở hàng treo cờ Nga sau khi Kiev tuyên bố nó có liên quan đến việc vận chuyển ngũ cốc Ukraine "bất hợp pháp".

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia Ukraine, Đại sứ Vasily Bodnar nói: “Chúng tôi đang hợp tác toàn diện. Chiếc tàu đang đỗ tại lối vào cảng. Tàu này bị cơ quan hải quan Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ”. Ngày 4/7, các điều tra viên sẽ quyết định xem liệu con tàu có vi phạm gì hay không.

Vụ việc trên xảy ra 2 ngày sau khi các nhà ngoại giao Ukraine kêu gọi giới chức Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ con tàu này, với cáo buộc nó đang vận chuyển hàng nông sản “đánh cắp” của Ukraine.

RT cho biết chiếc tàu đã khởi hành từ cảng Berdyansk trên biển Azov, nơi cách không xa thành phố cảng Mariupol hiện do các lực lượng Nga và thân Nga kiểm soát. Con tàu sau đó đã tới cảng Karasu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trên trang mạng cá nhân Twitter, Đại sứ Bodnar đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ triển khai “những biện pháp liên quan”. Nhà ngoại giao Ukraine cho hay phái bộ nước này giữ "liên lạc tốt và hợp tác chặt chẽ" với phía Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề trên, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng "các quyết định đã được nhất trí" sẽ giúp "ngăn chặn các nỗ lực vi phạm chủ quyền của Ukraine".

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Ukraine giấu tên cho biết con tàu bị cáo buộc chất khoảng 4.500 tấn ngũ cốc tại cảng Berdyansk. Văn phòng Tổng công tố Ukraine đã gửi một bức thư cho Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 6, trong đó khẳng định con tàu này có liên quan đến hoạt động "xuất khẩu bất hợp pháp ngũ cốc Ukraine". Cũng theo lá thư, tàu chở 7.000 tấn hàng hóa trên tàu.

Ukraine sau đó đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ "tiến hành kiểm tra tàu, lấy các mẫu ngũ cốc để kiểm tra " nhằm xác định nguồn gốc hàng hóa, đồng thời bày tỏ sẵn sàng mở một cuộc điều tra chung với nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ.

Công ty KTZ Express có trụ sở tại Kazakhstan, đơn vị sở hữu tàu Zhibek Zholy, cho hay một công ty Nga có tên là Green Line đã thuê con tàu hàng này, vốn không thuộc diện phải chịu bất kỳ lệnh trừng phạt nào. Nhà chức tránh Nga hiện chưa bình luận gì về thông tin nói trên.

Ukraine, một trong những nhà sản xuất ngũ cốc hàng đầu thế giới, hiện không thể xuất khẩu mặt hàng này bằng đường biển vì cuộc xung đột đang diễn ra với Nga tại nước này. Ước tỉnh khoảng 22-25 triệu tấn ngũ cốc đang mắc kẹt tại các cảng của Ukraine. Kiev trước đó cáo buộc Nga “đánh cắp” ngũ cốc của nước này, song Moskva đã nhiều lần bác bỏ.