| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu báo cáo về việc tu bổ di tích Kinh thành Huế

Ngày 23/4, thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay, Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu, nội dung báo nói về việc tu bổ di tích Kinh thành Huế để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

thu-tuong-chinh-phu-yeu-cau-bao-cao-ve-viec-tu-bo-di-tich-kinh-thanh-hue
Khoảng 1.000 mét kè đã được tu bổ.

Theo tìm hiểu, hộ thành hào là hào nước bao bọc quanh kinh thành Huế được triều Nguyễn xây dựng từ năm 1832. Đây là một phần trong Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.

Công trình này được đắp bằng đá núi, theo kỹ thuật xếp đá khan không sử dụng vữa kết dính. Trải qua thăng trầm của thời gian, công trình bị xuống cấp nên được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt dự án trùng tu và tôn tạo.

Trước đó, vào năm 2011, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có quyết định phê duyệt Dự án "Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế", với tổng mức đầu tư hơn 1.280 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn lực và giải phóng mặt bằng nên đến ngày 26/10/2016, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục có quyết định điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến ngày 31/12/2020.

Trong tổng thể dự án này, có phần "Tu bổ, tôn tạo hệ thống kè hộ thành hào bao gồm kè đá, lòng hào, tuyến phòng lộ và các bến cổng" với hạng mục "Tu bổ, tôn tạo hệ thống kè hộ thành hào" có tổng chiều dài gần 20km (gồm hai mặt hào), trước mắt sẽ tu bổ mặt phía Nam (trừ phần kè của dự án cũ đã thực hiện) là hơn 4,5km.

Theo hồ sơ dự án, phương án tu bổ là "Bảo tồn nguyên trạng những đoạn kè còn tốt; hạ giải, tu bổ, phục hồi những đoạn kè bị hư hỏng nặng; gia cố, tu bổ những đoạn kè hư hỏng vừa và nhỏ".

Tuy nhiên, trên thực tế, khi dự án bắt đầu được triển khai đoạn từ cửa Quảng Đức đến Nam Minh Đài, đã xuất hiện những ý kiến trái chiều về công tác trùng tu. Bởi, đơn vị thi công đưa các phương tiện cơ giới phá bờ kè gốc của hào nước, sau đó xây kè gần như mới bằng bê tông, cốt thép.

Trước mắt là bờ kè gần như mới được xây dựng bằng đá granit, vữa xi măng, phần chân móng đúc bằng bê tông cốt thép, phần mặt ngoài kè là hình ảnh những viên đá gan gà nguyên gốc xen lẫn với đá mới.

thu-tuong-chinh-phu-yeu-cau-bao-cao-ve-viec-tu-bo-di-tich-kinh-thanh-hue
Dừng thi công công trình.

Mới đây, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã yêu cầu Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế khẩn trương rà soát toàn bộ hồ sơ dự án, hồ sơ thiết kế, quá trình quản lý giám sát, thi công hạng mục bờ kè hộ thành hào thuộc dự án “Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống kinh thành Huế”, để đánh giá, xác định cụ thể các nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong công tác tu bổ, tôn tạo đoạn bờ kè đang triển khai (từ cửa Quảng Đức đến Nam Minh Đài).

Trên cơ sở đó xác định, xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan, có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại hạn chế nêu trên, không để xảy ra trường hợp tương tự.

Ông Thọ cũng yêu cầu Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế rà soát, tiếp thu các ý kiến của các tổ chức, cá nhân để nghiên cứu kỹ các giải pháp thực hiện các đoạn bờ kè tiếp theo, đảm bảo tính khoa học, đúng quy trình, quy định của pháp luật về xây dựng và bảo tồn di sản văn hóa; tiếp thu các ý kiến thẩm định về thiết kế dự án của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch; báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện các nội dung trên trước khi triển khai các công việc tiếp theo.

 

Thừa Thiên Huế tổ chức thi tuyển thiết kế cầu vượt sông Hương

Sau 2 cuộc thi tuyển thiết kế cầu vượt sông Hương, phương án được trao giải đều không được chọn để làm phương án xây cầu. Năm nay, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục tổ chức cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình cầu vượt sông Hương trên đường Nguyễn Hoàng.

 

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế thăm gia đình có 3 nạn nhân tử vong do cháy nhà vào rạng sáng

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nạn nhân trong vụ cháy nhà khiến 3 người thiệt mạng.

 

Huế: Cắt gan bằng kỹ thuật bảo tồn phần gan cắt bỏ

Lần đầu tiên Bệnh viện Trung Ương Huế thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt gan bằng kỹ thuật bảo tồn phần gan cắt bỏ để chuẩn bị ghép gan cho một bệnh nhân.

 

Huế: Vì sao không xếp đá gan gà để tu bổ bờ kè hộ thành hào?

Liên quan đến vụ việc tu bổ bờ kè hộ thành hào đang trong quá trình diễn ra vấp phải sự phản ứng của dư luận, người chủ trì thiết kế phương án tu bổ di tích Hộ thành hào đã lý giải về việc vì sao không xếp đá gan gà để tu bổ.

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Huế: Hai đêm ra quân, phát hiện 16 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

06/01/2020 19:49

Liên quan đến vi phạm nồng độ cồn, lực lượng công an TP Huế đã lập biên bản xử lý 16 trường hợp, tạm giữ 3 ôtô, 13 xe mô tô.

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

06/01/2020 16:16

Để nâng tầm thương hiệu và hình ảnh xích lô Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, cần sớm nghiên cứu để có một bộ nhận diện cho Xích lô Huế (mẫu xe, màu xe) mang phong cách Huế.

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

06/01/2020 15:26

2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận vừa bị Cơ quan An ninh điều tra bắt giữ vì sai phạm trong vụ giao 32ha đất Phước Kiển.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

TTVN