| Hà Nội /

Thừa Thiên Huế: Người nước ngoài về địa bàn bao nhiêu đón bấy nhiêu

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh rằng, theo nguyên tắc, người nước ngoài về địa bàn bao nhiêu, đón bấy nhiêu.

Những ai đi vào địa bàn tỉnh đều được kiểm tra y tế.

Những ai đi vào địa bàn tỉnh đều được kiểm tra y tế.

Ngày 23/3, tại cuộc họp giao ban trực tuyến, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch đã triển khai.

Trong đó, duy trì công tác ngăn chặn, giám sát thường xuyên, liên tục, hạn chế tối đa việc dịch lây lan ra cộng đồng. Làm tốt công tác tuyên truyền, tránh gây hoang mang cho người dân sống lân cận các khu cách ly.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, theo nguyên tắc, người nước ngoài về địa bàn bao nhiêu đón bấy nhiêu, tỉnh phải chuẩn bị cơ sở cách ly 7 nghìn - 8 nghìn người nên các địa phương tiếp tục rà soát, chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly.

Toàn bộ cơ sở cách ly tập trung phải có phương án đảm bảo hậu cần, có "bộ khung" cần thiết, do lực lượng quân đội chủ trì. Cơ chế hiện nay là quân đội điều hành việc cách ly, các địa phương hỗ trợ việc cách ly, ngành y tế hỗ trợ về chuyên môn.

“Đề nghị chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, phát huy hệ thống loa truyền thanh cơ sở, tránh gây hoang mang cho người dân sống lân cận các khu cách ly vì đây là những người cách ly theo quy định chứ không phải cách ly vì nhiễm bệnh. Rà soát lại để có phương án quản lý tốt số người cách ly vì đây là một xã hội thu nhỏ”, ông Thọ chỉ đạo.

Ngành y tế cũng cần tham mưu tỉnh tổ chức diễn tập tình huống “trong số người cách ly phát hiện có bệnh nhân dương tính”. Bệnh viện Trung ương Huế nâng cao năng lực xét nghiệm, đảm bảo đáp ứng cơ số KIT để xét nghiệm trên địa bàn và vùng phụ cận. Quy trình xét nghiệm cần chuẩn xác tuyệt đối, quy trình chặt chẽ, tránh bó sót, nhầm lẫn.

Ông Thọ chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch đã triển khai, trong đó duy trì công tác ngăn chặn, giám sát thường xuyên, liên tục, hạn chế tối đa việc dịch lây lan ra cộng đồng.

Đồng thời, tập trung triển khai tốt 5 chốt kiểm dịch y tế theo kế hoạch, nhanh chóng khắc phục các vấn đề tồn tại, lúng túng và hoàn chỉnh quy trình hoạt động tại các chốt kiểm dịch, bổ sung các buồng khử khuẩn toàn thân di động tại các chốt kiểm dịch.

Ngoài ra, hoàn thiện quy trình chuẩn cho các chốt này từ các khâu kiểm tra, kê khai, thu thập dữ liệu. Đảm bảo khẩu trang y tế và các biện pháp chống dịch cho lực lượng tham gia chống dịch.

Được biết, đến tối 23/3, có 4 bệnh nhân dương tính Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, trong đó có 2 bệnh nhân được đưa từ tỉnh Quảng Nam ra điều trị.

Bài liên quan