Tình hình Venezuela ngày 8/2: Mỹ cử đặc phái viên dày dặn kinh nghiệm can thiệp tới Venezuela

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 08/02/2019, 10:29 AM
  • Click để copy

Tình hình Venezuela ngày 8/2: Mỹ cử đặc phái viên dày dặn kinh nghiệm can thiệp tới Venezuela

Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ định Elliott Abrams - người có kinh nghiệm lâu dài về can thiệp ở Mỹ Latinh - làm đặc phái viên về tự do và dân chủ của Mỹ ở Venezuela.

Tình hình Venezuela ngày 8/2
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Tình hình Venezuela ngày 8/2: Mỹ nhấn mạnh quyết tâm thay đổi chế độ ở Venezuela

Khi xe chở hàng viện trợ Mỹ đến biên giới Colombia - Venezuela,Washington nhấn mạnh thời gian đàm phán với chính phủ ở Caracas đã qua rất lâu và kết cục duy nhất là phải thay đổi chế độ, RT đưa tin.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ định Elliott Abrams - người có kinh nghiệm lâu dài về can thiệp ở Mỹ Latinh - làm đặc phái viên về tự do và dân chủ của Mỹ ở Venezuela. Ngày 7/2, ông Abrams nói với các phóng viên tại Bộ Ngoại giao Mỹ rằng Washington không quan tâm đến bất kỳ cuộc đàm phán nào với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

“Thời gian để đối thoại với ông Maduro đã trôi qua từ lâu”, ông nói và cho rằng ông Maduro sẽ điều khiển bất kỳ cuộc đàm phán nào để giành lợi thế cho mình.

Trong khi đó, những chiếc xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo của Mỹ cho tổng thống tự xưng Guaido và những người ủng hộ ông đã đến Cucuta, biên giới Colombia-Venezuela. Tuy nhiên, quân đội Venezuela, vẫn trung thành với chính phủ của ông Maduro, đã phong tỏa khu vực để ngăn chỗ hàng viện trợ này.

Chính phủ Venezuela khước từ hàng cứu trợ Mỹ vì cho rằng đây là bước đầu tiên nhằm can thiệp vào tình hình Venezuela.

Abrams cho biết Mỹ sẽ không “cố” để cho đoàn xe cứu trợ qua. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã yêu cầu ông cho phép “hàng cứu trợ đến với người dân đang chết đói” của Venezuela.

Liệt kê tất cả các lý do khiến Mỹ can thiệp vào tình hình Venezuela trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Pompeo nói Iran và Hezbollah đã có mặt ở Venezuela và chính phủ ở Venezuela là một “con rối” của Cuba và Mỹ có "nghĩa vụ" bảo vệ “các giá trị của Mỹ” bằng cách ủng hộ người được bầu chọn đúng cách Guaido.

Trong khi đó, ngày 7/2, trả lời phỏng vấn trên tờ La Jornada của Mexico, Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela, tình hình Venezuela bằng cách cố gắng lật đổ chính phủ được bầu hợp pháp của ông để ủng hộ Guaido, người chưa bao giờ được bầu bởi bất kỳ ai.

Chính phủ ở Caracas có lý do để hoài nghi về viện trợ nhân đạo của Mỹ. Ngoài việc nó được dành riêng cho ông Guaido và những người ủng hộ anh ta, trong khi ông Maduro và những người trung thành với ông bị sự trừng phạt nghiêm ngặt, Mỹ đã từng sử dụng viện trợ nhân đạo để giao vũ khí và trang bị cho quân du kích chống chính phủ ở Mỹ Latinh. Ông Abrams chính là người đã đích thân giám sát các hoạt động đó từ những năm 1980.

tinh-hinh-venezuela-ngay-82-my-cu-dac-phai-vien-day-dan-kinh-nghiem-can-thiep-toi-venezuela
Tổng thống tự xưng Venezuela Guaido.

Liên Hợp Quốc cũng bày tỏ sự hoài nghi rằng Washington sử dụng viện trợ nhân đạo để tiến hành thay đổi chế độ ở Caracas.

“Hành động nhân đạo cần phải được độc lập về chính trị, quân sự hoặc các mục tiêu khác”, phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric nói với các phóng viên ở New York ngày 6/2. “Điều quan trọng là viện trợ nhân đạo cần được phi chính trị hóa và nhu cầu của người dân nên là chỉ dẫn về thời điểm và cách thức sử dụng viện trợ nhân đạo”.

Dujarric cũng kêu gọi các cuộc đàm phán chính trị nghiêm túc, để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Mỹ hứa bỏ cấm vận cho những sĩ quan ủng hộ Guaido

Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton cho biết Mỹ sẽ cân nhắc bỏ cấm vận đối với những sĩ quan quân đội cấp cao quay sang ủng hộ phe đối lập và công nhận tổng thống tự xưng Juan Guaido, đồng thời đe dọa vòng tròn tài chính quốc tế sẽ vĩnh viễn khép lại nếu họ vẫn tiếp tục từ chối chấp nhận ông Guaido.

Ông Bolton còn cáo buộc Maduro và những người ủng hộ đang có cuộc sống xa hoa trong lúc người dân và binh sĩ Venezuela khốn khổ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino vẫn tuyên bố không công nhận Guaido và thề bảo vệ chủ quyền đất nước bằng mọi giá.

Nga bị gạt khỏi đối thoại quốc tế về tình hình Venezuela

Ngày 8/2, EU, 8 nước châu Âu và 5 nước Mỹ Latinh nhóm họp tại Montevideo, Uruguay để bàn về cuộc khủng hoảng Venezuela. Nga cũng dự định tham dự sự kiện, ít nhất với vai trò quan sát viên nhưng bị loại vào phút chót.

"Chúng tôi đã định tham dự sự kiện diễn ra ở Montevideo hôm nay, ít nhất với vai trò quan sát viên. Tuy nhiên, chúng tôi được thông báo rằng Nga không thể tham dự", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết trong cuộc họp báo tại Moscow.

Ông Ryabkov cảnh báo rằng sự can thiệp, sự phá hoại từ bên ngoài, đặc biệt là bằng vũ lực, vào tình hình Venezuela sẽ là kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Nga, Trung Quốc, Iran, Cuba ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Maduro và lên án  sự can thiệp vào nội bộ Venezuela.

 

Nga phủ nhận tin máy bay bí ẩn chở đầy vàng Venezuela đang về nước

Một thành viên phe đối lập Venezuela tuyên bố một máy bay Nga đang chở đầy 20 tấn vàng Venezuela về nước. Điện Kremlin đã lên tiếng về thông tin này.

 

Trung Quốc có thể mất khoản cho vay khổng lồ vì khủng hoảng Venezuela

Trong khi cuộc khủng hoảng Venezuela phải gánh thêm lệnh trừng phạt kinh tế mới của Mỹ, Trung Quốc, một trong những chủ nợ lớn nhất của Venezuela, cũng gặp rủi ro lớn.

 

Anh nhăm nhe chuyển 31 tấn vàng dự trữ của Venezuela cho phe đối lập

Ngày 28/1, Bộ trưởng Nhà nước phụ trách về châu Âu và châu Mỹ của Anh, ông Alan Duncan, đề nghị Ngân hàng Anh chuyển số vàng dự trữ trị giá 1,3 tỷ USD của chính phủ Venezuela cho lãnh đạo đối lập Venezuela.

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

06/01/2020 09:12

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

06/01/2020 08:31

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

06/01/2020 06:38

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

06/01/2020 02:31

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

05/01/2020 13:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

05/01/2020 09:25

Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

05/01/2020 06:58

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

04/01/2020 10:28

Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

04/01/2020 10:22

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.