Thế giới
24/05/2019 06:12Tổng thống Trump duyệt chi 16 tỷ đô hỗ trợ nông dân Mỹ, quyết tâm 'làm khoai tây Mỹ vĩ đại trở lại'
Tờ Washington Post đưa tin, trong buổi họp báo, Tổng thống Donald Trump đã động viên một nông dân trồng khoai tây đang đội chiếc mũ có khẩu hiệu "làm khoai tây Mỹ vĩ đại trở lại" vốn được biến thể từ câu slogan nổi tiếng của mình: "Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại".
Tổng thống Mỹ cũng cho biết, số tiền này sẽ được lấy từ ngân khố Mỹ và chi trực tiếp đến các hộ nông dân.
Chi tiết cho khoản hỗ trợ này, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue cho biết 14,5 tỷ USD trong số 16 tỷ USD này sẽ được thanh toán trực tiếp cho các nhà sản xuất, những người đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thuế quan của Trump với Trung Quốc, Mexico và các nước khác.
Ông Perdue cho biết, gói hỗ trợ này đảm bảo nông dân sẽ không phải chịu gánh nặng của cuộc chiến thương mại. Đồng thời, ông thừa nhận nông dân Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thương mại leo thang với Bắc Kinh. Nhưng ông khẳng định Tổng thống Trump đang làm việc chăm chỉ để bảo vệ họ khỏi những tác động tồi tệ nhất. Vị bộ trưởng vẫn lạc quan về việc đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc.
Trong một diễn biến khác của cuộc chiến thương mại, cũng trong ngày hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết nước này cần ít nhất một tháng để ban hành gói thuế quan mới nhằm vào 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc do cần thời gian nghiên cứu các tác động đến người tiêu dùng.
Khung thời gian 30 – 45 ngày được cho đã là tiến độ nhanh so với sự chuẩn bị các vòng đánh thuế trước đó của Mỹ. Điều này có nghĩa là nó cũng diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 vào tháng 6.
Tôi vẫn hy vọng có thể quay trở lại bàn đàm phán. Hai nhà lãnh đạo nhiều khả năng sẽ gặp nhau vào cuối tháng 6. Tác động nhằm vào người tiêu dùng Mỹ là vấn đề cân nhắc chính trong chính sách của chúng tôi”, ông Mnuchin cho hay.
Không có cuộc thảo luận nào được lên kế hoạch diễn ra giữa quan chức Trung Quốc và Mỹ kể từ khi kết thúc đàm phán vào hôm 10/5, thời điểm Tổng thống Donald Trump áp đặt thuế quan mới.
Vào hôm 22/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, cánh cửa đàm phán của Trung Quốc luôn mở nhưng Bắc Kinh sẽ không chấp nhận một thỏa thuận thiếu bình đẳng.
Đông Nam Á 'ngập' trong rác từ các nước phát triểnViệc Trung Quốc hạn chế nhập khẩu phế liệu khiến rác đổ về Đông Nam Á, buộc chính phủ những nước này phải đưa ra biện pháp đối phó. |
Đất hiếm: Điểm yếu của Mỹ và quân cờ hiểm của Trung Quốc trong cuộc đối đầu công nghệ?Theo Sputnik, trong kế hoạch Mỹ áp thuế với hơn 300 tỷ USD hàng Trung Quốc còn lại, đất hiếm là một trong số rất ít mặt hàng không nằm trong danh sách bị áp thuế. Vì sao đất hiếm được ưu ái như vậy và liệu Trung Quốc có thể dùng tài nguyên này để mặc cả với Mỹ hay không? |