Thế giới
23/05/2018 09:29Tổng thống Trump: Ông Kim Jong Un đổi ý sau khi gặp ông Tập Cận Bình
Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở Nhà Trắng ngày 22/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump ám chỉ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tác động, khiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thay đổi thái độ cũng như dọa sẽ hủy Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.
Ông Donald Trump dường như đã dùng giọng điệu chỉ trích khi nói: “Tôi lấy làm thất vọng về việc ông Kim Jong Un đã thay đổi thái độ (với Mỹ) sau khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Trung Quốc lần thứ 2. Tôi không thích điều đó. Tôi hy vọng không phải như vậy. Tôi có mối quan hệ rất tốt với Chủ tịch Tập Cận Bình”.
Bình luận thẳng thắn trên của Tổng thống Mỹ Donald Trump được đưa ra do Triều Tiên đột ngột thay đổi thái độ đối với Mỹ sau khi ông Kim Jong Un tới gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thành phố Đại Liên, Trung Quốc trong 2 ngày (7 và 8/5) vừa qua.
Chỉ vài ngày sau chuyến công du tới Trung Quốc lần 2 của ông Kim Jong Un, Triều Tiên dọa sẽ hủy cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump dù 2 bên đã định xong ngày và địa điểm tổ chức hội nghị. Bình Nhưỡng cũng hủy cuộc gặp cấp cao đã được lên kế hoạch từ trước với Hàn Quốc sau khi gặp ông Tập Cận Bình.
Cũng tại cuộc họp báo ngày 22/5, không chỉ ám chỉ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã can thiệp để khiến ông Kim Jong Un đổi ý, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn cam kết sẽ giúp Triều Tiên thịnh vượng.
Ông cho biết, bất chấp sự thay đổi thái độ từ Bình Nhưỡng, Washington vẫn đang tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử giữa ông và ông Kim Jong Un. Dù vậy, ông khẳng định Mỹ có thể hủy hội nghị này nếu Triều Tiên không đáp ứng yêu cầu giải trừ hạt nhân hoàn toàn.
Ông nói, nếu Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân hoàn toàn, ông Kim Jong Un sẽ được an toàn, Triều Tiên sẽ trở nên thịnh vượng, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ đầu tư vào Triều Tiên để giúp nước này thật giàu có.
Triều Tiên cho phóng viên Hàn Quốc quan sát dỡ bãi thử hạt nhân vào phút chót
Trong một diễn biến khác, theo Reuters, ngày 23/5, Triều Tiên đã chấp nhận cho phóng viên Hàn Quốc tới quan sát sự kiện Bình Nhưỡng dỡ bỏ bãi thử hạt nhân duy nhất Punggye-ri dự kiến diễn ra trong tuần này.
Reuters dẫn thông báo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay, họ đã chuyển danh sách gồm 4 phóng viên các báo đài, 1 phóng viên truyền hình, cho phía Triều Tiên thông qua kênh liên lạc ở Làng đình chiến Bàn Môn Điếm lúc 9h sáng nay và đã được Triều Tiên chấp thuận.
Theo kế hoạch, tùy theo điều kiện thời tiết, Triều Tiên sẽ bắt đầu dỡ bãi thử hạt nhân Punggye-ri trong khoảng thời gian từ ngày 23-25/5.
Tham dự sự kiện này có nhiều phóng viên từ cơ quan truyền thông thế giới.
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri được cho là một trong những cơ sở hạt nhân chính của nước này và là địa điểm thử hạt nhân duy nhất của Triều Tiên được biết tới cho đến thời điểm hiện tại. Do vậy, việc Triều Tiên đóng bãi thử Punggye có ý nghĩa rất lớn. Tuy nhiên, có vài nguồn tin khác cho rằng, nó đã bị sập sau vụ thử hạt nhân thứ 6 nên Bình Nhưỡng mới tuyên bố như vậy.
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lại có nguy cơ đổ vỡTheo Tổng thống Donald Trump, Mỹ sẵn sàng thay đổi thời điểm tổ chức, thậm chí hủy bỏ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên nếu không đạt được một số điều kiện nhất định. |