'Treo' 16 năm, đội vốn nhiều lần, đã đến lúc yêu cầu BĐS Phát Đạt dừng dự án BT nhà thi đấu Phan Đình Phùng?
Tổng mức đầu tư ban đầu của Dự án Trung tâm Thể dục - Thể thao Phan Đình Phùng được công bố là 988 tỷ đồng nhưng đến nay đã tăng lên thành 2.215 tỷ đồng. Để thực hiện dự án, TP.HCM phải thanh toán hợp đồng BT cho nhà đầu tư (Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt) gồm khu đất ở đường Trần Hưng Đạo, đường Phan Văn Đạt, khu đất 181 đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) và khu đất số 72/2B đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức)…
Trong quá trình giám định, phản biện đối với các loại hợp đồng xây dựng, nhiều thành viên của Tổng hội Xây dựng Việt Nam nhận thấy hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) là một phương thức khá phổ biến nhưng gần đây đang này sinh nhiều vấn đề. Điển hình là trường hợp công trình Nhà thi đấu Phan Đình Phùng, TP HCM.
Lãng phí “đất vàng” 16 năm
Dự án Trung tâm thể dục thể thao (nhà thi đấu) Phan Đình Phùng tọa lạc giữa trung tâm TP Hồ Chí Minh với bốn mặt tiền đường Pasteur, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Võ Văn Tần và Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3) được cơ quan quản lý chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) từ năm 2008 và triển khai vào tháng 3/2010.
Đầu năm 2017, nhà thi đấu Phan Đình Phùng cũ được tháo dỡ để tiến hành xây mới, nhưng đến nay vẫn chưa khởi công do các quy định về đầu tư BT thay đổi.
Văn phòng UBND TP.HCM vừa có Công văn số 305/TB-VP thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi tại cuộc họp Tổ công tác Dự án xây dựng Trung tâm Thể dục - Thể thao Phan Đình Phùng (còn gọi là nhà thi đấu Phan Đình Phùng).
Theo thông báo, Chủ tịch UBND TP.HCM giao các sở, ngành có liên quan rà soát cơ sở pháp lý và xem xét đề xuất các phương án tiếp tục thực hiện đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (hợp đồng BT), hoặc dừng dự án BT chuyển sang hình thức đầu tư công. Các đơn vị phải làm rõ các phương án đề xuất với các tình huống phát sinh và giải pháp xử lý.

Công trình Trụ sở văn phòng mới của Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Công ty Phát Đạt, PDR) tại số 39 Phạm Ngọc Thạch, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM vừa bị cơ quan chức năng “tuýt còi” vì mở lối đi trái phép, không đúng nội dung giấy phép xây dựng được cấp.
Đây là động thái mới nhất cho thấy, Thành phố sẽ giải quyết dứt điểm dự án này vì đã chậm trễ rất nhiều năm. Được biết, hiện nay, Dự án đang gặp vướng mắc liên quan đến việc xác định tổng mức đầu tư, đảm bảo phù hợp quy mô dự án. Do chậm trễ nhiều năm, tổng mức đầu tư của Dự án tăng từ 988 tỷ đồng lên 1.352 tỷ đồng, rồi tiếp tục tăng lên 1.953 tỷ đồng. Đến nay, tổng mức đầu tư mới nhất được xác định là 2.215 tỷ đồng. Một vướng mắc lớn nữa là việc thanh toán quỹ đất BT và phương thức thanh toán giữa nhà đầu tư và TP.HCM chưa thống nhất.
Ngày 18/3/2024, Sở Tài chính TP.HCM có Văn bản số 1533/STC-ĐT gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị rà soát lại toàn bộ pháp lý dự án và làm rõ, việc chỉ định nhà đầu tư thực hiện dự án và thay đổi liên doanh tại thời điểm này có đúng quy định và có thực hiện đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hay không?.
Sở Tài chính cho rằng, trường hợp dự án không đủ điều kiện tiếp tục thực hiện theo hình thức BT, đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư và các sở chuyên ngành xem xét, trình UBND Thành phố dừng thực hiện dự án BT. Đồng thời, nghiên cứu Nghị định số 40/2020/NĐ-CP ngày 6/4/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đầu tư công để trình UBND Thành phố xem xét, đầu tư dự án theo hình thức đầu tư công.
Được biết, trong công văn truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành rà soát các phương án đầu tư, trong đó có cả phương án dừng đầu tư theo hình thức BT để chuyển sang hình thức đầu tư công và xem xét cả phương án có cần đầu tư nhà thi đấu Phan Đình Phùng tại vị trí hiện hữu hay không?
Mặc dù nhà đầu tư vẫn muốn tiếp tục thực hiện dự án theo hình thức BT, song những động thái mới cho thấy, TP.HCM sẽ quyết định số phận của dự án trong thời gian ngắn tới đây vì dự án đã chậm trễ quá lâu, việc để lãng phí khu đất vàng giữa trung tâm TP.HCM đã làm giảm hiệu quả sử dụng đất, lãng phí nguồn lực đất đai và gây thất thu ngân sách.
Công ty Phát Đạt “ồn ào” chuyện mở lối đi trái phép
Theo người dân sống tại hẻm 41 Phạm Ngọc Thạch, từ trước năm 1975 đã tồn tại một bức tường ngăn cách giữa khu đất 39 Phạm Ngọc Thạch với hẻm 41 Phạm Ngọc Thạch (phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM). Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng tòa nhà văn phòng, Công ty Phát Đạt đã phá dỡ bức tường với lý do để ngầm hóa lưới điện hạ thế. Sau đó, Công ty Phát Đạt đã xây lại bức tường nhưng để lại khoảng trống ở đoạn đối diện với nhà 41/2 Phạm Ngọc Thạch.
Nhiều hộ dân bức xúc cho rằng, việc Công ty Phát Đạt làm cửa thông ra hẻm 41 Phạm Ngọc Thạch là xây dựng không đúng giấy phép, ảnh hưởng rất lớn tới an ninh trật tự và đời sống, sinh hoạt của người. Do đó, người dân đã nhiều lần làm đơn đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Gần đây nhất, người dân đã gửi đơn khiếu nại và kiến nghị đến Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP.HCM…
Ngày 26/1/2024, Thanh tra Sở Xây dựng đã có Văn bản số 732/TT-TTCĐ1 gửi Công ty Phát Đạt nêu rõ: “Qua rà soát, Thanh tra Sở Xây dựng có ý kiến như sau: Ngày 23/11/2023 và ngày 19/1/2024, Thanh tra Sở đã phối hợp cùng UBND phường Võ Thị Sáu, quận 3 tiến hành kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng theo nội dung người dân phản ánh và các hồ sơ pháp lý liên quan, ghi nhận “tại vị trí bức tường bên phải từ ngoài nhìn vào phía sau hẻm 41 Phạm Ngọc Thạch, hiện trạng thực tế chủ đầu tư có để khoảng trống, dựng hàng rào tôn chắn lại. Qua rà soát, tổ công tác nhận thấy Giấy phép xây dựng số 73/GPXD ngày 5/7/2021 do sở Xây dựng cấp không thể hiện cửa đi tại vị trí nêu trên”.
Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an TP. Hồ Chí Minh phản hồi thông tin đến báo chí khẳng định: “… Căn cứ khoản 2, Điều 13, Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24.11.2020 của Chính phủ quy định “Kết quả thẩm duyệt thiết kế về PCCC là một trong những căn cứ để xem xét, phê duyệt quy hoạch, phê duyệt dự án, thẩm định thiết kế xây dựng và cấp giấy phép xây dựng. Do đó chủ đầu tư công trình vẫn phải tuân thủ theo Giấy phép xây dựng số 73/GPXD ngày 5.7.2021 của Sở Xây dựng cấp”.
Mới đây, ngày ngày 15/3/2024, Thanh Sở Xây dựng phối hợp với UBND Quận 3, UBND Phường Võ Thị Sáu lập Biên bản vi phạm hành chính số 626/BB-VPHC đối với Công ty Phát Đạt do có hành vì vi phạm hành chính xây dựng sai phép. Sở Xây dựng đang lập thủ tục chuyển hồ sơ đến UBND Quận 3 để ban hành quyết định xử phạt theo thẩm quyền quy định.

Giá vàng vọt lên đỉnh: Thị trường cần gì để bớt 'nóng'?
23/04/2025, 14:58
Giá heo hơi hôm nay 22/4: Phía Nam được giá
22/04/2025, 10:12
Giá vàng sáng 21/4 đồng loạt tăng
21/04/2025, 10:42
Giá cà phê hôm nay 18/4 vượt 135.000 đồng/kg
18/04/2025, 09:11
Giá xăng xuống thấp nhất 5 năm
17/04/2025, 15:05
Chuyên gia lý giải nguyên nhân giá vàng tăng phi mã
17/04/2025, 15:02
Giá vàng hôm nay lập đỉnh mới, vượt mốc 120 triệu đồng/lượng
17/04/2025, 11:04
Giá vàng hôm nay 16/4: Vàng miếng lên tới 108 triệu đồng/lượng
16/04/2025, 10:34
Loạt nông sản Việt Nam sẽ xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc
16/04/2025, 10:32
Giá vàng hôm nay 14/4 duy trì đà tăng
14/04/2025, 10:10Chào mừng đại lễ 30/4 với ưu đãi 50% giá vé từ Vietjet
Chào mừng đại lễ 30/04, Vietjet mang đến hàng trăm ngàn vé bay giảm đến 50% (*) bay khắp thế giới, áp dụng cho tất cả các đường bay nội địa và quốc tế.
Tín dụng TP.HCM tăng mạnh, Hà Nội chững lại vì sao?
Tín dụng TP.HCM tăng 11,82% quý I/2025, cao gấp gần 5 lần Hà Nội. Điều gì đang tạo ra sự chênh lệch lớn giữa hai trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước?
LEGO khánh thành nhà máy sản xuất đồ chơi không phát thải tại Việt Nam
Hãng đồ chơi LEGO của Đan Mạch chính thức khánh thành nhà máy trị giá 1,36 tỷ USD đặt tại Bình Dương. Nhà máy này cam kết sản xuất đồ chơi mà không phát thải khí, nhờ hoàn toàn sử dụng năng lượng sạch.
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Cơ hội nào cho Việt Nam?
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp diễn, Việt Nam có cơ hội mở rộng xuất khẩu và thu hút chuỗi cung ứng nếu tận dụng tốt lợi thế cạnh tranh hiện có.
Vietjet được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về thành tích tham gia cứu nạn, cứu hộ, cứu trợ tại Myanmar
Chiều ngày 9/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ tuyên dương và trao tặng bằng khen cho các đơn vị, cá nhân thuộc lực lượng vũ trang, cứu nạn, cứu hộ, hãng hàng không Vietjet… về thành tích tham gia cứu trợ nạn nhân động đất tại Myanmar.
Vietjet và AV AirFinance ký hợp tác 300 triệu USD phát triển đội bay
Hãng hàng không Vietjet và AV AirFinance vừa ký kết thỏa thuận hợp tác tổng trị giá 300 triệu USD, nâng tổng kim ngạch với Hoa Kỳ lên 64 tỉ USD.
Xuất khẩu dệt may sang Mỹ thu về hơn 3,7 tỷ USD
Xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang Mỹ trong 3 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng 15%, đạt hơn 3,7 tỷ USD, bất chấp những biến động kinh tế toàn cầu.
Việt Nam chịu mức thuế 10% trong thời gian Mỹ tạm hoãn áp thuế đối ứng
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định tạm dừng áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia và đồng thời áp dụng mức thuế 10% trong thời gian tạm hoãn áp thuế đối ứng cho tất cả các nước.
Bà Mai Kiều Liên: Không đánh đổi chất lượng! Sáng tạo trong ngành sữa là không giới hạn
Sau gần nửa thế kỷ từ khi thành lập, Vinamilk đã tiến hành một cuộc đổi mới toàn diện từ quản lý, chuyển đổi số, tiêu chuẩn sản phẩm, bao bì, thương hiệu đến cách tiếp cận người tiêu dùng. Nhưng có một điều duy nhất không thay đổi là lấy chất lượng làm cốt lõi. Bởi “thực phẩm là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, khi đã vào cơ thể thì không có cơ hội sửa sai”, theo lời CEO Mai Kiều Liên.