Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), ngày 24/1, Bình Nhưỡng đã kêu gọi mọi người dân ở Hàn Quốc và Triều Tiên cùng đoàn kết để “đập tan” những thách thức hay những âm mưu chia cắt hai miền, cùng nhau thống nhất đất nước.
trieu-tien-keu-goi-hai-mien-dap-tan-am-muu-chia-cat-dat-nuoc
Gần đây, nhà lãnh đạo Kim Jong Un thường xuyên thể hiện mong muốn thống nhất đất nước.

Bình Nhưỡng cảnh báo các bên thứ ba đang kích động, gây căng thẳng cũng như can thiệp nhằm cản trở quá trình thống nhất hai miền Triều Tiên.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho hay: "Chúng ta sẽ can đảm đánh bại tất cả những thách thức đang cản trở quá trình thống nhất đất nước. Hãy để mọi người dân của hai miền Triều Tiên cùng đứng lên đấu tranh bảo vệ hòa bình, chống chiến tranh, chống lại những động thái gây  chiến tranh hạt nhân liều lĩnh của Mỹ”.

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cũng kêu gọi mọi người dân ở cả hai miền (Triều Tiên và Hàn Quốc) chung sức tạo một bước đột phá trong việc thống nhất đất nước mà không cần sự trợ giúp của các nước bên ngoài.

KCNA khẳng định căng thẳng quân sự là một "rào cản cơ bản" đối với việc cải thiện mối quan hệ và nỗ lực thống nhất hai miền. Theo đó, Hàn Quốc cần ngưng các cuộc diễn tập chung với lực lượng bên ngoài. Mọi người dân cùng tạo ra động lực để xóa bỏ những căng thẳng quân sự hiện nay cũng như tạo ra một bầu không khí hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc họp của các quan chức chính phủ và đảng Lao động Triều Tiên. Cuộc họp này được tổ chức nhằm củng cố tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong Un liên quan đến nỗ lực thống nhất hai miền Triều Tiên trong thông điệp năm mới của ông.

Tuyên bố cũng khẳng định 2018 là năm có ý nghĩa đối với cả Triều Tiên và Hàn Quốc khi đánh dấu 70 năm thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ đăng cai Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Lời kêu gọi thống nhất của Bình Nhưỡng được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đang có nhiều dấu hiệu tích cực. Gần đây hai miền đã thiết lập đường dây nóng liên lạc sau hơn 2 năm đình trệ, đồng thời tổ chức hội đàm cấp cao giữa hai miền. Triều Tiên cũng nhất trí cử đoàn vận động viên tới Hàn Quốc để dự Thế vận hội Mùa đông  PyeongChang 2018 vào tháng tới. Bình Nhưỡng và Seoul cũng thống nhất sẽ đoàn kết để thực hiện thành công thế vận hội này nhằm nâng cao vị thế dân tộc.

 

Hai miền Triều Tiên lập đội khúc côn cầu chung, diễu hành dưới 1 lá cờ

Theo tờ Yonhap (Hàn Quốc), ngày 17/1, Seoul và Bình Nhưỡng đã thống nhất thành lập đội khúc côn cầu nữ chung, cùng diễu hành dưới một lá cờ “Triều Tiên thống nhất” tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 vào tháng sau.