Triều Tiên lại bắn tên lửa, Hàn Quốc nói 'rất không phù hợp' giữa dịch Covid-19

Thứ bảy, 21/03/2020, 12:10 PM

Hôm nay (21/3), Triều Tiên đã bắn hai tên lửa có vẻ là tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong bối cảnh thế giới đang miệt mài chống Covid-19.

Một người phụ nữ đeo khẩu trang bước qua màn hình đưa tin về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tại một nhà ga ở Seoul hôm 21/3/2020.

Một người phụ nữ đeo khẩu trang bước qua màn hình đưa tin về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tại một nhà ga ở Seoul hôm 21/3/2020.

Quân đội Hàn Quốc gọi hành động bắn tên lửa của Triều Tiên là "rất không phù hợp" trong hoàn cảnh đang diễn ra đại dịch Covid-19.

Các tên lửa được bắn đi sáng sớm ra ngoài khơi bờ biển phía Đông của bán đảo Triều Tiên. Vị trí bắn ở Sonchon, tỉnh Bắc Pyongan, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho hay.

"Hành động quân sự như vậy của Triều Tiên rất không phù hợp tại thời điểm dịch Covid-19 đang gây khó khăn trên toàn thế giới", JCS tuyên bố và kêu gọi Bình Nhưỡng "dừng ngay lập tức".

Vụ phóng tên lửa diễn ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên xác nhận sẽ tiếp tục tổ chức phiên họp của Hội đồng Nhân dân Tối cao.

Đây là sự kiện tập hợp gần 700 quan chức hàng đầu của đất nước. Do vậy, các nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng có thể đang muốn thể hiện sức mạnh trong bối cảnh nhiều sự kiện đông người trên thế giới phải bị hủy vì dịch.

"Nếu cuộc họp diễn ra, nó sẽ là ‘màn trình diễn’ về sự tự tin (của Triều Tiên) trong việc quản lý tình hình dịch”, ông Rachel Minyoung Lee, một chuyên gia theo dõi Triều Tiên, cho biết trên Twitter tuần này.

Triều Tiên chưa báo cáo bất kì ca nhiễm Covid-19 nào. Triều Tiên đã áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt ngay từ khi dịch bắt đầu bùng phát ở Trung Quốc hồi cuối tháng 1/2020.

Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha Womans ở Seoul, nói: "Bình Nhưỡng không chỉ muốn tránh các dấu hiệu suy yếu trong cuộc khủng hoảng virus corona, mà còn muốn người dân tin rằng Triều Tiên đang có sức mạnh tương đối".

Đầu tháng này, Triều Tiên đã hai lần tiến hành các vụ phóng tên lửa tương tự.

Bài liên quan