Ngày 13/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kí Luật Ủy quyền Quốc phòng trị giá 716 tỷ USD trong năm 2019 nhằm chống lại nhiều chính sách của Trung Quốc bao gồm quân sự hóa Biển Đông và tác động của nước này đối với các doanh nghiệp Mỹ.
trump-ki-luat-quoc-phong-cung-ran-voi-trung-quoc-chua-tung-co
Tổng thống Mỹ Donald Trump cầm Luật Ủy quyền Quốc phòng tại căn cứ Fort Drum ngày 13.8.

Luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) được xem là luật về chính sách quốc phòng cứng rắn nhất với Trung Quốc của Mỹ từ trước tới nay, Reuters đưa tin. Ông Trump đã kí luật tại căn cứ Fort Drum ở New York. Ông cho biết luật là “khoản đầu tư quan trọng nhất cho quân đội và cho các chiến binh trong lịch sử hiện đại”.

Đạo luật cấm Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nất thế giới RIMPAC cho đến khi nước này chấm dứt quân sự hóa Biển Đông. “Đây là thông điệp gửi cho các đồng minh và đối tác trong khu vực, đặc biệt là Australia, Nhật Bản và Đài Loan, rằng các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông không được chấp nhận”, bà Rachael Burton, một nhà nghiên cứu chính sách của Mỹ đối ới Trung Quốc cho hay.

NDAA cho phép các biện pháp kiểm soát hợp đồng của chính phủ Mỹ với các tập đoàn ZTE và Huawei của Trung Quốc nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của những tập đoàn này đối với các doanh nghiệp Mỹ.

Ngoài ra, đạo luật còn cho phép cấp tài chính cho nhiều hành động cứng rắn đối với Trung Quốc gồm:

- Hỗ trợ sáng kiến ổn định khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

- Xây dựng chiến lược rõ ràng về Trung Quốc và bắt buộc báo cáo lại cho quốc hội.

- Tăng cường khả năng sẵn sàng của lực lượng phòng vệ Đài Loan.

- Nâng cấp Sáng kiến An ninh Hàng hải Đông Nam Á cũ để bao trùm khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

- Diễn tập phòng thủ tên lửa tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

- Tập trận và hợp tác quân sự trong khuôn khổ Tứ giác Kim cương.

- Trao quyền cho Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

- Hạn chế kinh phí tài trợ cho các chương trình tiếng phổ thông Trung Quốc.

- Mở rộng hợp tác quốc phòng và an ninh với Ấn Độ.

- Cho phép chuyển giao tàu hải quân cho Nhật Bản.

- Yêu cầu báo cáo thường niên cho quốc hội về các hoạt động quân sự, hàng hải và hàng không của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

-. Cho phép tiếp xúc quốc phòng cao cấp với Đài Loan.

- Tăng cường hợp tác phòng thủ tên lửa với các đối tác tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

 

Báo Trung Quốc lý giải vì sao Washington quyết ‘mạnh tay’ với Bắc Kinh

People’s Daily cho rằng cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng do Mỹ lo sợ Trung Quốc chiếm quyền bá chủ toàn cầu chứ không phải vì sự tự tin thái quá của Bắc Kinh như nhiều người nhận định.