Hôm 28/3, tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã bày tỏ mong muốn gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như cải thiện mối quan hệ với Mỹ.
ong-kim-jong-un-gap-tap-can-binh-nhung-hinh-anh-hiem-hoi
Tại Bắc Kinh, ông Kim Jong Un đã bày tỏ mong muốn gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Reuters, trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 28/3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết Triều Tiên sẵn sàng nói chuyện với Mỹ và tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

Ông nói: “Vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết nếu Hàn Quốc và Mỹ đáp lại những nỗ lực của chúng tôi với sự thiện chí, tạo ra bầu không khí hòa bình và ổn định cũng như thực hiện các biện pháp tiến bộ và đồng bộ để xây dựng hòa bình”.

Đáp lại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đã từng tuyên bố rất nhiều lần rằng tình bạn truyền thống giữa 2 bên nên tiếp tục được bồi đắp và phát triển tốt hơn.

Ông Tập Cận Bình nói: “Đó là sự lựa chọn chiến lược và cũng là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất của 2 bên dựa trên lịch sử và thực tế, cấu trúc quốc tế cũng như khu vực và tình hình chung của mối quan hệ Trung Quốc – Triều Tiên. Điều này không nên và sẽ không thay đổi vì bất kì sự kiện đơn lẻ nào tại một thời điểm cụ thể nào”.

Cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh được cho là khá “nhạy cảm” khi ông Kim dự kiến sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vào cuối tháng 4 và có thể sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 5 tới.

Theo giới phân tích, chuyến thăm tới Bắc Kinh của ông Kim Jong Un là để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Hàn Quốc và Mỹ.

ong-kim-jong-un-gap-tap-can-binh-nhung-hinh-anh-hiem-hoi
Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đã tổ chức tiệc chào đón nhà lãnh đạo Kim Jong Un và phu nhân Ri Sol-ju tại Bắc Kinh.

Theo truyền thông Triều Tiên, chuyến thăm của ông Kim tới Bắc Kinh diễn ra từ ngày 25/3 đến 28/3 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim cũng là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Kim Jong Un và nhà lãnh đạo Trung Quốc trong suốt 7 năm ông Kim lên nắm quyền ở Bình Nhưỡng.

Cuộc hội đàm giữa 2 nhà lãnh đạo được tổ chức tại Đại Lễ đường Nhân dân Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh. Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện cũng đã tổ chức tiệc chào đón nhà lãnh đạo Kim Jong Un và phu nhân Ri Sol-ju và cùng xem 1 chương trình nghệ thuật.

Trong cuộc hội đàm, 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình thế giới và tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng đã có những thay đổi tích cực diễn ra trên bán đảo Triều Tiên từ đầu năm tới nay và ông đánh giá cao những nỗ lực quan trọng của Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc vẫn nhất quán với mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, bảo đảm hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và tham vấn.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng nhận định tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang bắt đầu khả quan hơn khi Bình Nhưỡng chủ động có những động thái nhằm giảm thiểu căng thẳng, đồng thời đưa ra đề xuất đối thoại hòa bình với cả Hàn Quốc và Mỹ.

Ông Kim Jong Un cũng cho biết Bình Nhưỡng cũng mong muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ông nói: “Chúng tôi nhất quán cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, phù hợp với nguyện vọng của cố lãnh đạo Kim Il Sung và Kim Jong-il”.

Ông cũng bày tỏ mong muốn chuyển mối quan hệ giữa 2 miền Triền Tiên thành mối quan hệ hòa bình và hợp tác, đồng thời cam kết tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo của 2 miền.

Bên cạnh đó, theo Tân Hoa Xã, 2 nhà lãnh đạo tiếp tục thể hiện sự thân thiết trong mối quan hệ giữa 2 nước.

Ông Kim Jong Un nhắc lại 1 loạt sự kiện quan trọng tại Trung Quốc trong thời gian qua, khẳng định việc Chủ tịch Tập Cận Bình tái đắc cử những vị trí quan trọng đã thể hiện sự ủng hộ của đảng Cộng sản Trung Quốc và toàn thể người dân nước này đối với ông.

Ông cũng cho rằng mình cần tới Trung Quốc để trực tiếp chúc mừng ông Tập Cận Bình theo truyền thống quan hệ Trung - Triều.

Cũng theo ông Kim Jong Un, tình hình bán đảo Triều Tiên đang diễn biến nhanh chóng và có nhiều thay đổi quan trọng, do vậy ông cũng cần trực tiếp thảo luận với Chủ tịch Tập Cận Bình về về điều đó.

Ngoài ra, ông Kim cho biết việc ông chọn Trung Quốc làm điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên là nhằm thể hiện mong muốn đưa mối quan hệ truyền thống giữa 2 nước tiếp tục tiến xa hơn và thể hiện sự trân trọng của Bình Nhưỡng đối với tình hữu nghị Trung Quốc – Triều Tiên.

Về phần mình, phát biểu tại yến tiệc chào mừng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết ông đã có cuộc hội đàm thân mật và thẳng thắn với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

 

Chùm ảnh ông Kim Jong Un gặp ông Tập Cận Bình

Hôm 28/3, sau bao đồn đoán, cả truyền thông Trung Quốc và Triều Tiên đều đã xác nhận thông tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tới Bắc Kinh để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.