Trung Quốc sẽ sớm lập căn cứ quân sự trên bãi cạn Scaborough?

Thứ năm, 11/06/2020, 15:00 PM

Theo Philstar trích nhận định của chuyên gia Philippines, để có thể lấp lỗ hổng trong vùng phủ sóng tên lửa radar, Trung Quốc sẽ sớm quấy phá bãi cạn Scaborough.

Bãi cạn Scaborough.

Bãi cạn Scaborough.

Sáng 11/6, trả lời phỏng vấn chương trình Headstart của hãng ANC, cựu Phó Chánh án Tòa Tối cao Philippines Antonio Carpio cảnh báo Bắc Kinh sẽ sớm giành lại bãi cạn Scarborough sau việc Trung Quốc ám chỉ sẽ lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, 

Ông Antonio Carpio lưu ý Bắc Kinh cần có các cơ sở quân sự để kiểm soát Biển Đông. Cựu Phó Chánh án Tòa Tối cao Philippines nêu rõ: "Nếu thực sự muốn kiểm soát Biển Đông thì họ (Trung Quốc) phải thiết lập căn cứ không quân và hải quân trên bãi cạn Scarborough vì có một lỗ hổng trong vùng phủ sóng tên lửa radar của họ".

[Mỹ có thể điều trinh sát cơ giám sát Biển Đông]

Bên cạnh đó, ông phân tích rằng Bắc Kinh đã lắp đặt các tiền đồn quân sự ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa song nước này cần một căn cứ ở khu vực Đông Bắc của Biển Đông tranh chấp gần bãi cạn Scarborough.

"Khi Trung Quốc gần đây ám chỉ sẽ thiết lập một ADIZ ở Biển Hoa Nam điều đó có nghĩa là Trung Quốc sẽ sớm giành lại bãi cạn Scarborough để đặt một căn cứ không quân và hải quân ở khu vực này", ông Antonio Carpio kết luận.

Bài liên quan