| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ sáu, 26/06/2020, 15:00 PM
  • Click để copy

Trung Quốc và chiến thuật 'vùng xám' đối phó Đài Loan

Đây là chiến thuật Trung Quốc sử dụng ở khu vực Biển Đông, gây ra những căng thẳng kéo dài khiến các quốc gia và lãnh thổ mệt mỏi đối phó.

Tiêm kích Đài Loan (trái) giám sát oanh tạc cơ Trung Quốc hồi tháng 2. Ảnh: SCMP.

Tiêm kích Đài Loan (trái) giám sát oanh tạc cơ Trung Quốc hồi tháng 2. Ảnh: SCMP.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) mới đây có bài viết bình luận về những hành động của Trung Quốc nhằm ép Đài Loan vào thế luôn phải đối phó trong khu vực biển của đảo nào.

Đài Loan hôm 22/6 thông báo điều chiến đấu cơ xua đuổi oanh tạc cơ H-6 và tiêm kích J-10 Trung Quốc bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) quanh hòn đảo. Đây là lần thứ 8 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát đảo Đài Loan trong hai tuần qua.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không bình luận về những chuyến bay gần đây. Bắc Kinh thường tuyên bố các chuyến bay hay hải trình của tiêm kích, chiến hạm áp sát đảo Đài Loan là hoạt động huấn luyện quân sự thường lệ và thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền.

Hồi đầu tháng 6, một tàu nạo vét Trung Quốc cũng di chuyển gần đảo Bành Hồ ở eo biển Đài Loan để hút cát, buộc chính quyền hòn đảo phải điều tàu ra ngăn chặn. Đây chỉ là một trong số 1.200 tàu của Trung Quốc hoạt động trong vùng biển do Đài Loan quản lý kể từ đầu năm, theo cảnh sát biển Đài Loan.

Giới quan sát đánh giá những động thái này là một phần trong chiến thuật "vùng xám" của Bắc Kinh nhằm gia tăng sức ép lên Đài Bắc, khiến hệ thống phòng thủ hòn đảo hoạt động quá tải và trở nên mệt mỏi mà không cần giao chiến, đồng thời phát cảnh báo đến Mỹ, nước đang tăng cường hỗ trợ Đài Loan thời gian qua.

Các hoạt động của tàu Trung Quốc gần đảo Bành Hồ khiến Đài Bắc đặc biệt lo ngại, bởi khu vực này được cho là cửa ngõ tiềm tàng cho các lực lượng quân sự đại lục xâm nhập Đài Loan.

"Việc liên tục nạo vét ở đó có tạo thành nơi trú ẩn đủ lớn để tàu ngầm Trung Quốc tổ chức phục kích trong tương lai hay không?", nghị sĩ Đài Loan Chen Po-wei đặt câu hỏi trong một phiên họp tháng trước, thêm rằng các tàu Trung Quốc đã hoạt động tại đây kể từ năm 2014.

Alexander Huang Chieh-cheng, giáo sư nghiên cứu chiến lược và quan hệ quốc tế tại Đại học Tamkang ở Đài Bắc, nhận định các chuyến tiêm kích, oanh tạc cơ áp sát Đài Loan mang đến một loạt lợi ích cho Trung Quốc.

Đầu tiên là tạo ra "trạng thái bình thường mới", đẩy các bên vào tình huống "sự đã rồi" và bỏ qua những thỏa thuận ngầm giữa hai bờ eo biển Đài Loan suốt hàng chục năm qua, trong đó lực lượng hai bên tránh vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan, vốn được coi là ranh giới giữa đại lục và đảo Đài Loan.

Các chuyến bay được coi là hoạt động chiến tranh tâm lý nhằm vào lực lượng vũ trang và người dân Đài Loan. Quân đội Trung Quốc khiến lực lượng phòng vệ hòn đảo liên tục triển khai lực lượng, gây mệt mỏi cho người và hao mòn khí tài. Ngoài ra, hoạt động áp sát giúp kiểm tra khả năng phản ứng và thu thập dữ liệu tình báo về mạng lưới phòng thủ Đài Loan.

"Trung Quốc có thể xây dựng cơ sở dữ liệu thủy văn ở khu vực giữa Đài Loan và Philippines, cũng như giữa Biển Đông và eo biển Đài Loan", chuyên gia Huang đánh giá.

William Chung, học giả tại Viện nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Đài Loan (INDSR), cho rằng Bắc Kinh sẽ đẩy mạnh các chiến thuật tương tự trong tương lai để gây sức ép với Đài Bắc.

Theo Chung, chiến lược tương tự được Trung Quốc áp dụng trong tuyên bố tổ chức diễn tập hai tháng rưỡi ở Vịnh Bột Hải từ hôm 14/5. Một số nguồn tin cho biết Bắc Kinh dự kiến tổ chức diễn tập đổ bộ gần quần đảo Đông Sa do Đài Bắc kiểm soát ở phía bắc Biển Đông vào tháng 8.

Các học giả Paul Huang và Hung Ming-te thuộc INDSR cũng cảnh báo Trung Quốc tăng cường tàu cá vũ trang để bảo vệ lợi ích trong khi tránh gây ra xung đột quân sự với các nước có tranh chấp trên biển.

Hàng chục tàu cá Trung Quốc hôm 16/3 đâm va một tàu tuần tra của cảnh sát biển Đài Loan. Chỉ hai tuần sau, một số tàu cá Trung Quốc đã đâm húc một tàu khu trục Nhật Bản. Ngày 2/4, tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

"Lực lượng dân quân biển Trung Quốc đang tăng cường quấy rối và tấn công tàu các nước trong khu vực. Đài Loan cần có các biện pháp để đối phó mối đe dọa này", báo cáo của Huang và Hung Ming-te nhấn mạnh.

Bài liên quan
Không có Thượng đỉnh Mỹ - Triều nào nữa

Không có Thượng đỉnh Mỹ - Triều nào nữa

07/07/2020 12:30

Theo Yonhap, ngày 7/7, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố nước này không có ý định ngồi mặt đối mặt với Mỹ để đối thoại, qua đó bác bỏ khả năng đàm phán với Washington một lần nữa.

Choáng với lực lượng Hải quân Mỹ tập trận trên Biển Đông

Choáng với lực lượng Hải quân Mỹ tập trận trên Biển Đông

07/07/2020 09:39

Hải quân Mỹ đưa hai tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz, 4 tàu hộ tống cùng hơn 100 máy bay chiến đấu tới Biển Đông phô diễn lực lượng.

Tàu Trung Quốc bám sát tàu Mỹ trong tập trận Biển Đông

Tàu Trung Quốc bám sát tàu Mỹ trong tập trận Biển Đông

07/07/2020 06:44

Hai nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ diễn tập ở Biển Đông và bị các tàu hải quân Trung Quốc bám đuôi.

Trung Quốc dồn lực tập trận ở cả 3 vùng biển

Trung Quốc dồn lực tập trận ở cả 3 vùng biển

06/07/2020 18:30

Khi hai tàu sân bay hạt nhân của Mỹ xuất hiện cùng lúc trên Biển Đông, Trung Quốc dồn lực tổ chức diễn tập ở cả vùng biển này, biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông.

Công khai thỏa thuận 25 năm với Trung Quốc, Iran muốn minh bạch hay cảnh báo Mỹ?

Công khai thỏa thuận 25 năm với Trung Quốc, Iran muốn minh bạch hay cảnh báo Mỹ?

06/07/2020 12:30

Iran tuyên bố đàm phán với thỏa thuận 25 năm với Trung Quốc và các điều khoản sẽ được công bố sau khi thỏa thuận này được ký kết.

Máy bay B-52 bay 28 giờ liên tục tới Biển Đông tập trận

Máy bay B-52 bay 28 giờ liên tục tới Biển Đông tập trận

06/07/2020 06:27

Máy bay B-52 đã thực hiện 28 giờ bay trong sứ mệnh tập trận cùng tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan tại Biển Đông.

Video: Nước lũ đổ ra như thác từ nhà dân ở Trung Quốc

Video: Nước lũ đổ ra như thác từ nhà dân ở Trung Quốc

05/07/2020 19:00

Video cho thấy nước lũ tràn vào tầng 3 của một toà nhà chung cư ở quận Kỳ Giang, thành phố Trùng Khánh hôm 1/7. Lũ lịch sử đang tàn phá Trung Quốc.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó với lũ lụt

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó với lũ lụt

05/07/2020 12:24

Ngày 4/7, Bộ Thủy lợi Trung Quốc thông báo nước này đã nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó với lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3.

Rapper Kanye West tranh cử tổng thống Mỹ

Rapper Kanye West tranh cử tổng thống Mỹ

05/07/2020 12:24

Kanye West, ca sĩ kiêm nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng và là một người ủng hộ nhiệt thành của Tổng thống Trump vừa tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống ngay trong năm nay, đối đầu với ông Trump và ông Biden.

TTVN