| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ ba, 22/05/2018, 06:32 AM
  • Click để copy

Trung Quốc vẫn âm thầm tiến hành kế hoạch quân sự hóa Biển Đông

Hai tháng sau khi bị cáo buộc đưa tên lửa chống hạm, phòng không ra đảo nhân tạo phi pháp thuộc quần đảo Trường Sa, Trung Quốc mới đây lại cho oanh tạc cơ H-6K diễn tập hạ cánh xuống một đường băng ở Biển Đông, nhiều khả năng là trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Mỹ đã bày tỏ lo ngại và cảnh báo Trung Quốc về "hậu quả" của các hành động quân sự hóa Biển Đông này. Một quốc gia thời gian gần đây tỏ ra thân thiện hơn với Trung Quốc là Philippines cũng đã buộc phải lên tiếng lo ngại về hành động này của Bắc Kinh.

trung-quoc-van-am-tham-tien-hanh-ke-hoach-quan-su-hoa-bien-dong
Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc.

Tờ South China Morning Post dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Harry Roque hôm 21/5 cho biết: “Chúng tôi bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của chúng tôi về tác động của hành động này đối với nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”. Bộ Ngoại giao Philippines cho biết họ đang theo dõi diễn biến của sự việc. “Chúng tôi đang thực hiện hành động ngoại giao thích hợp cần thiết để bảo vệ các tuyên bố của chúng tôi và sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai”, ông Roque tuyên bố.

Việc Trung Quốc từng bước tiến hành kế hoạch quân sự hóa Biển Đông có một số lý do đáng nói. Theo các nhà nghiên cứu tại Trường Chiến tranh Hải quân Mỹ thì các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trong khu vực là để tạo ra một "chiến lược thu hẹp" trên Biển Đông. Nói cách khác, qua việc triển khai quân sự ở cả hai đầu Biển Đông - đảo Hải Nam và đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) ở phía tây, và quân sự hóa trên các đảo nhân tạo bồi đắp phi pháp ở phía Đông - Bắc Kinh đang tìm cách biến Biển Đông từ một con đường thông thương kinh tế quốc tế thành "ao nhà" của Trung Quốc và là một điểm tấn công một chiều chiến lược của Trung Quốc với các nước khác. 

Hành động quân sự hóa ở cả 2 đầu trong khu vực Biển Đông cho thấy chiến lược "quyết liệt từng bước" kéo dài trong nhiều thập kỷ đã trở thành một cuộc tấn công toàn diện. Trung Quốc đang biến Biển Đông thành một khu vực chống tiếp cận - chống xâm nhập. Trung Quốc muốn đẩy những đối thủ về mặt quân sự ra khỏi khu vực (đặc biệt là Hải quân Mỹ) hoặc ngăn cản các nước khác hoạt động tự do trong khu vực. 
 
Trung Quốc quân sự hóa trái phép Biển Đông sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy. Bắc Kinh có thể ngăn cản tự do hàng hải, cho phép Trung Quốc lấn át các nền kinh tế trong khu vực. Đặc biệt, Trung Quốc có thể gây khó khăn hơn cho những nước không phải là hải quân Trung Quốc khi đi lại giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, đồng thời có thể gây bất lợi cho chủ quyền của rất nhiều nước trong khu vực. 

Hành động của Trung Quốc cũng dấy lên mối lo ngại Mỹ sẽ tiến hành phong tỏa đường biển nước này. Mỹ luôn coi Biển Đông là vùng biển quốc tế, nơi có khoảng 50% lượng hàng hóa, thương mại của thế giới lưu thông, trong khi Trung Quốc ngày càng thể hiện rõ tham vọng muốn độc chiếm khu vực.

trung-quoc-van-am-tham-tien-hanh-ke-hoach-quan-su-hoa-bien-dong
Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ 1956 (nhìn từ vệ tinh tình báo Mỹ).

Trung Quốc phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ từ nước ngoài, trong khi tuyến liên lạc đường biển của nước này dễ bị cắt đứt. Các nhà phân tích nhận định đây là hai điểm yếu Mỹ có thể khai thác trong trường hợp nổ ra xung đột quân sự, nhằm hạn chế thiệt hại khi phải đối đầu các hệ thống vũ khí chống tiếp cận/chống xâm nhập khu vực (A2/AD) rất mạnh của Trung Quốc, theo Diplomat.

Việc phong tỏa một quốc gia trong thời chiến từng được áp dụng trong quá khứ. Trong Thế chiến I, Anh huy động nhiều tàu chiến chặn mọi tuyến tiếp tế bằng đường biển của Đức, góp phần dẫn tới thất bại của nước này. Mỹ cũng từng phong tỏa các tuyến hàng hải của Nhật trong Thế chiến II, khiến nền kinh tế và quân sự của Tokyo bị đình trệ nghiêm trọng.

Nếu xung đột vũ trang với Trung Quốc nổ ra, Mỹ có thể huy động các nhóm tác chiến tàu sân bay, tàu ngầm, tàu khu trục tới các vùng biển trọng yếu để ngăn cản mọi hoạt động vận tải đường biển đến và đi từ Trung Quốc. Tuy nhiên, phong tỏa đường biển của Trung Quốc trong trường hợp nổ ra chiến tranh hiện nay là việc vô cùng khó khăn, Gabriel Collins, chuyên gia phân tích thuộc Học viện Chiến tranh Hải quân Mỹ, đánh giá.

Việc ngăn chặn hoạt động chở dầu bằng tàu biển của Bắc Kinh sẽ rất phức tạp, do nhiều quốc gia trong khu vực có chung tuyến đường biển với Trung Quốc. Ngoài ra, hải quân Mỹ phải chặn các điểm đến ở Ấn Độ Dương và Biển Đông bằng việc đánh chìm hoặc bắt giữ các tàu chở dầu treo cờ trung lập, hành động chắc chắn sẽ gây nhiều hậu quả chính trị cho Washington.

Theo Collins, việc phong tỏa Trung Quốc còn có thể khiến nền kinh tế toàn cầu gặp suy thoái nghiêm trọng, gây ra áp lực rất lớn với Mỹ và buộc nước này chấm dứt chiến tranh mà không giành được lợi thế rõ ràng.

Trung Quốc cũng có thể tiến hành nhiều bước đi để giảm thiểu hậu quả từ việc bị phong tỏa đường biển như tăng sản xuất dầu trong nước, sử dụng nhiên liệu thay thế dầu, tăng nhập khẩu dầu từ Nga và thay đổi cơ cấu nền kinh tế. Việc bố trí hệ thống A2/AD rất mạnh giúp Trung Quốc bảo vệ được khí tài tham chiến, trong khi quân thường trực nước này có thể duy trì sức mạnh, trừ những thiệt hại do chiến tranh tiêu hao gây ra.

Bởi vậy, Trung Quốc sẽ khó lâm vào tình thế ngặt nghèo như Nhật Bản thời Thế chiến II. Nhật không phải là quốc gia giàu tài nguyên, nên khi bị Mỹ phong tỏa đường biển, quân đội phát xít Nhật đã không đủ nhiên liệu vận hành các khí tài hải quân và không quân. Thiết giáp hạm Yamato ra khơi thực hiện nhiệm vụ cuối cùng mà không đủ nhiên liệu để trở về. Điều này gần như không thể xảy ra với Trung Quốc, do sự khác biệt về địa lý và tình hình chính trị.

Trong trường hợp nổ ra chiến tranh Mỹ - Trung, nỗ lực phong tỏa đường biển từ xa của Washington sẽ rất khó thành công và Mỹ không thể chỉ dựa vào biện pháp này để giành chiến thắng, chuyên gia Collins nhận định.

 

Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ ‘lãnh hậu quả’ nếu đưa tên lửa ra Biển Đông

Reuters đưa tin, ngày 3/5, sau khi có thông tin Trung Quốc đưa nhiều hệ thống tên lửa ra Biển Đông, Mỹ cảnh báo Bắc Kinh sẽ phải lãnh hậu quả trước mắt và lâu dài với hành động đó.

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani
Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani
06/01/2020 09:12

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội
Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội
06/01/2020 08:31

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'
Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'
06/01/2020 06:38

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa
Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa
06/01/2020 02:31

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran
TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran
05/01/2020 13:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai
Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai
05/01/2020 09:25

Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran
Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran
05/01/2020 06:58

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá
Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá
04/01/2020 10:28

Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh
Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh
04/01/2020 10:22

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.