| Hà Nội /

Từ 2020 học lái xe phải học thêm 2 tiếng về tác hại của rượu bia

Kể từ ngày 1/1/2020, học viên khi sát hạch lái xe phải học nội dung phòng chống tác hại rượu, bia trong 2 tiếng.

Kể từ nay người học lái xe phải học 2 tiếng về tác hại của rượu, bia.
Kể từ nay người học lái xe phải học 2 tiếng về tác hại của rượu, bia. (Ảnh minh họa).

Thông tư 38 của Bộ GTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2020, trong đó có nhiều điểm bổ sung mới.

Một trong số những nội dung mới được bổ sung là bắt đầu từ ngày 1/1/2020, khi thi giấy phép lái xe (GPLX) các hạng B1, B2 và C, các học viên phải học thêm môn học Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông.

Thông tư nêu rõ: Số giờ học tác hại của rượu bia là 2 giờ.

Trao đổi với báo chí, ông Lương Duyên Thống - vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái, Tổng cục Đường bộ Việt Nam - quy định buộc phải học nội dung phòng chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông được áp dụng từ 1/1/2020 đối với những người đăng ký học lái xe từ đầu năm 2020.

Những người học lái xe từ năm 2019 nhưng sang năm 2020 mới thi sát hạch không phải học nội dung này.

Người học lái xe phải học 2 giờ về tác hại của rượu bia.
Người học lái xe phải học 2 giờ về tác hại của rượu bia.

Bên cạnh đó, bắt đầu từ 2020, các trung tâm sát hạch lái xe phải lắp camera giám sát phòng sát hạch lý thuyết và sân thi thực hành để chia sẻ dữ liệu công khai với Tổng cục Đường bộ, sở GTVT, ban ATGT tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền.

Từ ngày 1/5, các cơ sở đào tạo lái xe sẽ ứng dụng công nghệ để nhận dạng và theo dõi thời gian học lý thuyết môn học pháp luật giao thông đường bộ đối với học viên học lái ôtô (trừ hạng B1)

Từ ngày 1/6, giấy phép lái xe được cấp mới sẽ có mã QR để giải mã nhanh thông tin trên giấy phép lái xe và dễ dàng phát hiện bằng lái giả. Giấy phép lái xe đã được cấp trước ngày 1/12/2019 vẫn sẽ có giá trị sử dụng theo thời gian ghi trên giấy phép.

Sang năm 2021, việc sát hạch lái xe sẽ càng khó hơn do bổ sung nội dung học xử lý các tình huống giao thông qua phần mềm mô phỏng, bổ sung nội dung học kỹ năng lái xe trên đường cao tốc, đường đèo núi, đường trơn trượt...

 

Cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài 'ký nhanh, ký nhiều' vì tình cảm

Vì có mối quan hệ tình cảm với Lê Thị Thanh Thúy nên cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo có lợi cho doanh nghiệp nhưng trái luật.

 

Chuẩn bị xét xử vụ học sinh lớp 1 Trường Gateway tử vong trên xe đưa đón

TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án học sinh lớp 1 Trường Gateway tử vong trên xe ô tô đưa đón.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/tu-2020-hoc-lai-xe-phai-hoc-them-2-tieng-ve-tac-hai-cua-ruou-bia-147917.html