| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Chủ nhật, 08/07/2018, 22:15 PM
  • Click để copy

Chây ì sổ đỏ của người dân, CĐT Hòa Bình Green City 'đổ' trách nhiệm cho Sở TN&MT Hà Nội

Chiều 8/7, Chủ đầu tư dự án Hòa Bình Green City 505 Minh Khai, Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã đối thoại với cư dân về việc 4 năm chưa được cấp sổ đỏ cho cư dân tại dự án.

tai-sao-cu-dan-hoa-binh-green-city-rong-ra-di-doi-so-do-suot-4-nam
Cuộc đối thoại giữa chủ đầu tư và cư dân Hoà Bình Green City chiều 8/7.

Tại cuộc đối thoại vào chiều 8/7, với khoảng hơn 100 cư dân cùng chủ đầu tư, người dân đã được cung cấp toàn bộ văn bản, quá trình Công ty TNHH Hoà Bình "trây ì" xin được chứng nhận hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất để làm sổ đỏ cho cư dân.

Theo đó, ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, đã giải thích các vướng mắc về việc chưa cấp sổ đỏ cho cư dân và khẳng định, chỉ cần Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành quyết định về việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất của UBND Thành phố chủ đầu tư sẽ tiến hành ngay các thủ tục để nghị Sở Tài nguyên Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho các hộ dân tại Dự án.

"Chúng tôi rất tiếc vì sự việc bất khả kháng này và khẳng định rằng, chủ đầu tư có trách nhiệm, sẽ quyết liệt, nỗ lực hết sức làm việc với các ban ngành của Hà Nội để sớm giải quyết vấn đề, làm được sổ đỏ cho cư dân sớm nhất có thể", ông Đường nói.

Cũng tại cuộc đối thoại, các cư dân đã đặt ra nhiều câu hỏi cho chủ đầu tư liên quan đến công tác vận hành toà nhà, thành lập Ban quản trị, chuyển giao Quỹ bảo trì cho cư dân…

Ông Nguyễn Hữu Đường đã thẳng thắn trả lời các câu hỏi của cư dân và chia sẻ, hiện Ban Quản lý Nhà đang thu mức phí 3.900 đồng/m2 cho một dự án 6 sao có đủ tiện ích. Mức phí này hiện không đủ chi trả nên hiện chủ đầu tư đang phải bù hơn 10 tỷ đồng/năm để dự án hoạt động bình thường như hiện nay.

Đối với vấn đề thành lập Ban quản trị, ông Đường cho biết, đã 7 lần có văn bản đề nghị cư dân tổ chức hội nghị Nhà chung cư thành lập Ban Quản trị nhưng vẫn chưa thành, Ban quản trị là do cư dân bầu ra, chủ đầu tư không thể chỉ định được mà chỉ hỗ trợ. Tại cuộc đối thoại, ông Đường đã ngay lập tức đồng ý chi 150 triệu đồng thuê Luật sư tư vấn, tiến hành các thủ tục để tổ chức Hội nghị nhà chung cư một cách sớm nhất.

Đối với vấn đề phí bảo trì của dự án là khoảng 41 tỷ đồng hiện chủ đầu tư đang tạm giữ. Số phí bảo trì này hàng năm được kiểm toán độc lập kiểm tra và có báo cáo đầy đủ.

“Khi thành lập được Ban Quản trị, chúng tôi sẽ bàn giao ngay Quỹ bảo trì chung cư cho Ban Quản trị và cũng bàn giao luôn quyền quản lý, vận hành toà nhà cho Ban Quản trị mới”, ông Đường khẳng định.

tai-sao-cu-dan-hoa-binh-green-city-rong-ra-di-doi-so-do-suot-4-nam
Tại cuộc đối thoại, các cư dân đã đặt ra nhiều câu hỏi cho chủ đầu tư liên quan đến công tác vận hành toà nhà, thành lập Ban quản trị, chuyển giao Quỹ bảo trì cho cư dân…

Cũng theo ông Đường, việc cấp sổ đỏ bị chậm trễ là do chưa nhận được các quyết định về việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất của UBND TP Hà Nội để làm thủ tục đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho dự án.

Theo đó, ngày 10/10/2012, UBND TP Hà Nội có quyết định về việc cho phép công ty CP nông sản AGREXIM chuyển mục đích sử dụng 17.377m2 đất tại số 505 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu dịch vụ công cộng, thương mại, nhà trẻ kết hợp chung cư cao tầng - Hòa Bình Green City.

Năm 2013, UBND TP có quyết định về việc xác định giá trị quyền sử dụng đất dự án đầu tư xây dựng dự án Hòa Bình Green City. Tổng số tiền sử dụng đất phải nộp là hơn 322 tỷ đồng.

Văn bản cuối cùng vào tháng 6/2015 do UBND TP ban hành quyết định về việc điều chỉnh khoản 1,2 Điều 1 tại quyết định tháng 12/2014 trên bổ sung khoản 2: "Công ty CP Nông sản Agrenxim có trách nhiệm liên hệ với Sở tài nguyên và Môi trường để kiểm tra, xác định tiền sử dụng đất và chênh lệch tiền sử dụng đất phải nộp bổ sung (nếu có) theo quy định".

Bổ sung khoản 2a, 2b như sau: "Đối với 25.000 m2 sàn tầng hầm 1 và các sàn từ tầng 1 đến tầng 5 của tòa CT01: Nhà nước chưa thu tiền sử dụng đất, chưa tính chi phí đầu tư xây dựng vào chi phí dự án để xác định giá đất… Trường hợp Công ty CP Nông sản Agrexim sử dụng diện tích sàn nêu trên để cho thuê có thu tiền hoặc chuyển nhượng sở hữu, chuyển giao cho thuê cho tổ chức, cá nhân khác thì phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định".

Được biết, đến ngày 24/2/2016, tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính tại dự án Hòa Bình Green City được Cục thuế TP xác nhận, chủ đầu tư đã nộp số tiền sửu dụng đất là hơn 129 tỷ đồng.

tai-sao-cu-dan-hoa-binh-green-city-rong-ra-di-doi-so-do-suot-4-nam
Tuy nhiên, tại buổi họp vào chiều nay 8/7, chủ đầu tư không đồng ý với đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung trên.

Ông Đường nói thêm: "Công ty chúng tôi đã nghiêm túc chấp hành quyết định và đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính đổi với quyết định trên. Tuy nhiên, dù nghiêm túc thực hiện các nghĩa vụ tài chính trên, Công ty vẫn chưa nhận được quyết định về việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất của UBND Thành phố để làm thủ tục để nghị Sở Tài nguyên Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ờ cho các hộ dân tại Dự án".

Từ 12/2014 đến tháng 2/2015, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã 3 lần có văn bản gửi Hội đồng Thẩm định giá đất về phương án sử dụng giá đất tại 505 Minh Khai và thống nhất phương án thu tiền sử dụng đất là hơn 135 tỷ đồng. Giá trị tiền sử dụng đất trên do đơn vị tư vấn đề xuất là giá trị tiền sử dụng đất đối với dự án theo quy hoạch mới, không tính doanh thu và chi phí đối với diện tích 25.000m2 sàn thương mại dành để miễn phí tiền thuê mặt bằng.

Tuy nhiên, ngày 12/9/2016, đoàn Thanh tra Thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ cấu chi phí, doanh thu của Dự án Hòa Bình Green City. Sau khi tiến hành kiểm tra, đoàn Thanh tra Thành phố đã xác định lại số tiền sử dụng đất phải nộp về ngân sách nhà nước của dự án Hòa Bình Green City là hơn 134 tỷ đồng.

Tiếp đến, ngày 20/10/2016, đoàn Thanh thanh tra Thành phố Hà Nội tiếp tục kiểm tra, rà soát vê 25.000m2 sàn thương mại tại Dự án Hòa Bình Green City đã xác định tiền sử dụng đất đối với phần diện tích 25.000m2 sàn thương mại tại tòa CT-01 là hơn 16 tỷ đồng.

Gần đây nhất, ngày 21/6/2018, Tổ giúp việc Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể TP đã có buổi họp với các đơn vị Sở, cục Thuế và chủ đầu tư về việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung tại dự án Hòa Bình Green City. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã nêu ra phương án đề xuất nghĩa vụ tài chính bổ sung chủ đầu tư phải nộp khi điều chỉnh quy hoạch là hơn 13 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tại buổi họp vào chiều nay 8/7, chủ đầu tư không đồng ý với đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung trên. Nguyên nhân là đơn vị tư vấn định giá trị nộp tiền sử dụng đất là 78 triệu đồng/m2 (thời điểm này) thay vì 39 triệu đồng/m2 (thời điểm Quyết định phê duyệt dự án).

 

Cư dân Thanh Hà Cienco 5: 'Chúng tôi cần nước sạch!'

Dù đã nhiều lần phản ánh, đấu tranh, yêu cầu CĐT khắc phục tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, thế nhưng nhu cầu cấp thiết này của cư dân Thanh Hà Cienco 5 vẫn không được đáp ứng, CĐT và BQL dự án thờ ơ.

 

Cư dân Usilk City ‘xuống đường’ đòi nhà’: Áo đỏ, băng rôn nhuộm đỏ dự án

Ngày 20/05/2018, hàng trăm cư dân thuộc dự án Khu đô thị Văn Khê mở rộng – Usilk City (dự án Usilk City) đồng loạt ‘xuống đường’ tiếp tục hành trình đòi nhà.

 

Chung cư The Golden An Khánh: Tiền nước tăng đột biến 800% khiến cư dân choáng váng

Người dân ở chung cư The Golden An Khánh hiện đang rất bức xúc vì không hiểu sao tiền nước sử dụng những tháng đầu năm 2018 tăng bất thường, có hộ tăng đến 700 - 800%/tháng.

 

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền

06/01/2020 10:14

Ngày 06/01/2020, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential Việt Nam”) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (“SeABank”) công bố chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác, phân phối bảo hiểm độc quyền trong vòng 20 năm. JP Morgan là đơn vị tư vấn duy nhất cho SeABank trong quá trình lựa chọn đối tác bảo hiểm độc quyền này.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

TTVN