Vì sao không lạ khi ở các nước trên thế giới có giá điện âm?

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 18/05/2019, 10:12 AM
  • Click để copy

Vì sao không lạ khi ở các nước trên thế giới có giá điện âm?

Những tranh cãi về việc gần đây EVN cho phép các nhà máy điện mặt trời hòa lưới đặt ra một câu hỏi: Việc hòa lưới điện như thế có thực sự hiệu quả không? Có dẫn đến giá điện âm hay không? Trên thế giới, hiện tượng giá điện âm khi điện mặt trời hòa lưới quốc gia là phổ biến.

vi-sao-khong-la-khi-o-cac-nuoc-tren-the-gioi-co-gia-dien-am
Ảnh minh họa: Báo Tiền Phong.

Vì sao có giá điện âm?

Năm 2013, tờ Der Spiegel trích dẫn báo cáo của cơ quan năng lượng Đức cho biết, nước này đã phải trả tới 20 tỷ euro để mua một lượng điện năng từ các nguồn năng lượng tái tạo có giá thị trường vào khoảng…3 tỷ euro.

Trước hết phải khẳng định, việc giá điện xuống mức âm là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra trên lý thuyết và nước Đức không phải là ví dụ duy nhất. Ở Mỹ, các công ty điện lực ở bang California cũng đã nhiều lần phải “trả tiền” cho các bang lân cận để họ tiêu thụ bớt điện từ nguồn điện mặt trời do sản lượng quá dư thừa.

Nhưng việc dư thừa này lại rất “hên xui”, tức là có ngày nhiều nắng hoặc nhiều gió thì sản lượng cao nhưng ngay hôm sau, sản lượng lại lập tức sụt giảm rất mạnh. Thậm chí, sự biến thiên của sản lượng điện mặt trời, điện gió thay đổi từng phút trong một ngày.

Theo tờ USA Today, tính đến cuối năm 2015, sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo của Đức chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng điện tiêu dùng trên cả nước. Ở bang California (Mỹ), sản lượng điện mặt trời chiếm khoảng 13% còn ở Đức, con số còn khiêm tốn hơn rất nhiều với chỉ khoảng 3,7%.

Như vậy, xét về tổng thể thì Đức cũng giống như các quốc gia khác vẫn phải phụ thuộc phần lớn vào các nhà máy điện truyền thống như điện nguyên tử, nhiệt điện (đốt gas). Để đảm bảo an ninh năng lượng và tiết kiệm chi phí, các nhà máy điện truyền thống này được duy trì hoạt động ổn định, đều đặn để cung cấp một sản lượng điện gần như cố định quanh năm.

Trong một số ngày, khi điều kiện tự nhiên đột biến, sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo tăng vọt dẫn đến tổng sản lượng điện trên toàn hệ thống trở nên quá cao. Nếu tiếp tục để việc này kéo dài, hệ thống truyền tải điện quốc gia sẽ gặp nguy hiểm, thậm chí sụp đổ hoàn toàn bởi hiện tượng có tên là “rã lưới”.

Để cứu nguy, trong những thời điểm này nhà cung cấp điện sẽ kêu gọi người sử dụng điện tăng cường tiêu thụ hoặc nhờ mạng lưới điện của các bang khác (nước láng giềng) chia sẻ bớt bằng cách miễn phí hay trả thêm một phần tài chính bù đắp chi phí vận hành.

Khi sản lượng điện gió hoặc điện mặt trời tăng cao, các nhà cung cấp lại không thể giảm công suất hay dừng hoạt động các nhà máy điện hạt nhân hoặc nhiệt điện bởi chi phí để tái khởi động các nhà máy này vô cùng lớn.

Một yếu tố quan trọng nữa là giá bán trong ngắn hạn (ví dụ 1 ngày) phụ thuộc hoàn toàn vào sự cân bằng cung – cầu chứ không phản ánh chi phí sản xuất như thông thường. Chính vì vậy, khi sản lượng điện tăng đột biến thì giá bán cũng giảm đột biến, thậm chí bằng không, tính cả khoản chi cho phía “cứu trợ” thì thực giá sẽ là âm.

Quay trở lại câu chuyện ở nước Đức đang được độc giả Việt Nam bàn tán, giá bán âm là có thật và như thống kê của cơ quan năng lượng Đức, riêng trong năm 2015, đã có 25 lần giá điện xuống âm nhưng nó chỉ đơn thuần minh chứng cho một thực tế là điện từ nguồn năng lượng tái tạo rất kém ổn định và khó lường trước nên không thể nào thay thế được các nguồn điện năng truyền thống. Dùng câu chuyện này để chứng minh sự “thành công” của việc phát triển điện năng các nguồn năng lượng tái tạo là vô cùng sai lầm.

Năng lượng tái tạo: Ngậm bồ hòn làm ngọt

Dù các nhà vận động cho trào lưu phát triển các nguồn năng lượng tái tạo liên tục khẳng định rằng: Trong tương lai, khi khoa học kỹ thuật phát triển, giá thành sản xuất 1KWh điện từ các nguồn tái tạo sẽ giảm mạnh thì nó vẫn là một “trái bồ hòn” đắng ngắt.

Theo tờ Der Spegel của Đức, phong trào “toàn dân xây dựng cánh đồng điện gió” đã tiêu tốn của quốc gia này một nguồn tài chính khổng lồ. Chưa kể các khoản trợ cấp và chi phí lắp đặt, năm 2013 nước Đức đã phải trả tới 20 tỷ euro (khoảng 26 tỷ USD) để mua điện từ các nguồn năng lượng tái tạo trong khi với cùng sản lượng này, khi mua từ các nhà máy điện truyền thống, nước Đức chỉ phải chi chưa đến…3 tỷ euro.

Chưa có nghiên cứu cụ thể liệu có phải việc phát triển ồ ạt nguồn năng lượng tái tạo đã khiến giá điện của Đức cao bất thường hay không nhưng theo số liệu của IEA (Cơ quan năng lượng quốc tế) thì trong năm 2015, giá bán điện trung bình của Đức là khoảng 17,7 cent/KWh đối với các ngành công nghiệp và khoảng 39,5 cent/KWh đối với khách hàng hộ cá thể ở nông thôn – một trong những nước có giá điện cao nhất thế giới. Để dễ so sánh, IEA đưa ra bảng giá bán điện năm 2015 ở Mỹ là khoảng 7 cent/KWh trong công nghiệp và 12,5 cent/KWh đối với khách hàng nông thôn.

Vì sao giá điện ở Đức cao như vậy?

Theo ông Micheal Lynch – chuyên gia nghiên cứu lĩnh vực kinh tế dầu mỏ và năng lượng, rất có thể việc phập phù của sản lượng điện từ nguồn năng lượng tái tạo khiến cho giá bán buôn bị giảm quá sâu trong nhiều thời điểm (có lúc đã xuống mức âm 130 euro/KWh), để bù đắp khoản thâm hụt này, nhà cung cấp điện buộc phải tăng giá bán trong những ngày còn lại và hệ quả là mọi thiệt thòi đổ lên đầu người tiêu dùng điện ở Đức.

Không chỉ có Đức hay bang California của Mỹ đang phải nuốt trái đắng này, tờ Die Welt (Đức) còn cho biết, một số quốc gia khác như Anh hay Đan Mạch cũng vậy.

Mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Đan Mạch Lars Christian Lilleholt đã buộc phải ra lệnh huỷ bỏ kế hoạch xây dựng 5 trang trại điện gió lớn ngoài khơi để bảo vệ người tiêu dùng nước này khỏi sự gia tăng giá điện quá sốc.

Ở Đức, các nghị sỹ hàng đầu của đảng CDU của Thủ tướng Angela Merkel cũng đã nhiều lần chất vấn về việc: Khi nào thì Đức dừng các dự án điện gió quá tốn kém?

 

Giá điện tăng, doanh nghiệp kinh doanh pin năng lượng mặt trời hưởng lợi

Giá điện tăng đúng thời điểm nhu cầu sử dụng lớn nhất trong năm khiến nhiều gia đình phải tìm giải pháp để giảm tác động việc tăng giá. Trong đó lựa chọn hệ thống điện mặt trời được lựa chọn.

 

EVN Hà Nội triển khai mua điện mặt trời áp mái

Nếu công suất điện mặt trời lớn hơn công suất tiêu thụ, phần điện năng dư thừa sẽ được bán cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

06/01/2020 09:12

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

06/01/2020 08:31

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

06/01/2020 06:38

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

06/01/2020 02:31

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

05/01/2020 13:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

05/01/2020 09:25

Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

05/01/2020 06:58

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

04/01/2020 10:28

Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

04/01/2020 10:22

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.