Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Vì sao phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất vẫn ‘né’ sân golf?

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống khẳng định, phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất mà  ADP-I đưa ra sẽ không giúp nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất mà ngược lại sẽ khiến giao thông khu vực phía nam sân bay này thêm ách tắc.

vi-sao-phuong-an-mo-rong-san-bay-tan-son-nhat-van-ne-san-golf
Phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất vẫn ‘né’ sân golf. Ảnh sân bay Tân Sơn Nhất từ trên cao

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 28/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra quyết định cuối cùng về phương án mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo đó, thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất về phía Nam theo phương án của Công ty Tư vấn Độc lập của Pháp - ADPi Engineering (ADPI) đưa ra.

Cụ thể, phương án mà ADP-I đưa ra là sẽ xây dựng thêm một nhà ga hành khách của Sân bay Tân Sơn Nhất với tổng diện tích sàn lên đến 200.000 m2, để có thể phục vụ 20 triệu hành khách mỗi năm ở phía nam, tức là phía nhà ga hiện hữu.

 Còn diện tích đất phía bắc, trong đó có sân golf và 16 ha đất do Bộ Quốc phòng quản lý sẽ được sử dụng để xây dựng các công trình phụ trợ, như nhà ga hàng hóa, sửa chữa máy bay, logistics và chế biến suất ăn từ năm 2025 trở đi.

thu-tuong-quyet-dinh-phuong-an-mo-rong-san-bay-tan-son-nhat
Phương án do Công ty tư vấn ADP-I đề xuất. Ảnh: VGP

Phản biện phương án của ADP-I, trao đổi với phóng viên PGS.TS Nguyễn Thiện Tống – nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không, Khoa Kỹ thuật giao thông (Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, lý giải của IDP-I không giải quyết được ùn tắc sân bay Tân Sơn Nhất, thậm chí sẽ khiến giao thông khu vực phía nam sân bay này thêm ùn tắc.

“Lý giải của IDP-I đưa ra cũng như quan điểm của Bộ Giao thông Vận tải trước đó đều né tránh phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất lên phía Bắc, bản chất ở đây né vấn đề thu hồi sân golf trong sân bay”, ông Tống nói.

Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu về hàng không, Phó Giáo sư Nguyễn Thiện Tống đánh giá, sân bay Tân Sơn Nhất như hình tam giác mà cạnh lớn ở phía Nam. Phía Nam hiện đang có nhà ga T1 và T2 với năng suất thiết kế được Bộ Giao thông vận tải công bố đáp ứng 25 triệu hành khách/ năm, trong khi sân bay này năm 2016 đang phải phục vụ đến 32 triệu hành khách/ năm.

Việc mở rộng, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất là cần thiết mà cả Bộ Giao thông vận tải và các chuyên gia đều thừa nhận. Năng suất phục vụ hành khách của Tân Sơn Nhất chỉ có thể tăng lên bằng cách xây thêm nhà ga và xây thêm một đường băng.

“Vấn đề tranh luận mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất chỉ là mở rộng lên phía Bắc như quan điểm của tôi và nhiều chuyên gia trong nước hay mở rộng xuống phía Nam như quan điểm của Bộ Giao thông Vận tải và các đơn vị tư vấn do bộ mời”, ông Tống cho biết.

vi-sao-phuong-an-mo-rong-san-bay-tan-son-nhat-van-ne-san-golf
PGS.TS Nguyễn Thiện Tống cho rằng, phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất mà  ADP-I đưa ra sẽ không giúp nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất mà ngược lại sẽ khiến giao thông khu vực phía nam sân bay này thêm ách tắc. Ảnh Báo NLĐ

Với tâm huyết của người nghiên cứu khoa học, PGS Nguyễn Thiện Tống mong muốn nhóm nghiên cứu gồm các chuyên gia trong nước được đối thoại với đơn vị tư vấn và Bộ Giao thông Vận tải. Để từ đó Chính phủ, Quốc hội, người dân hiểu và có quyết định cuối cùng.

“Gần 1 năm nay tôi và nhiều nhà khoa học đang được UBND TP Hồ Chí Minh “đặt hàng” lên phương án nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất, theo kế hoạch ban đầu chúng tôi sẽ cùng lãnh đạo TP HCM ra Hà Nội trình bày, báo cáo Chính phủ, cũng như công khai cơ quan báo chí truyền thông”, PGS Tống cho biết.

Theo PGS Nguyễn Thiện Tống, dù xây dựng chỉ nhà ga hành khách, bãi đỗ máy bay và đường lăn hay thêm cả đường cất hạ cánh thứ 3 cũng nên mở rộng lên phía Bắc bởi thứ nhất ở đây dư địa đất nhiều lại đang được sử dụng không đúng mục đích khi làm sân golf. Mặt khác mở rộng lên phía Bắc mà mở của đường vào nhà ga ở đường Quang Trung hoặc Tân Sơn sẽ tránh được ùn tắc giao thông”, ông Tống cho biết.

vi-sao-phuong-an-mo-rong-san-bay-tan-son-nhat-van-ne-san-golf
Theo Phó Giáo sư Nguyễn Thiện Tống nếu mở rộng phía Nam sân bay sẽ tăng lưu lượng giao thông các đường Hoàng Hoa Thám, Cộng Hòa, Trường Chinh và  đường Trường Sơn là những tuyến đường chính dẫn vào trung tâm thành phố (mũi tên mầu đỏ) ảnh chụp màn hình/ xử lý kỹ thuật: H.Lực
vi-sao-phuong-an-mo-rong-san-bay-tan-son-nhat-van-ne-san-golf
Thay vì xây dựng nhà ga phía nam theo Phó Giáo sư Tống nên giải phóng sân golf xây dựng nhà ga phía Bắc và mở cửa vào sân bay từ  đường Quang Trung hoặc đường Tân Sơn (mũi tên mầu đỏ). Mở cửa vào sân bay từ đây sẽ dễ dàng kết nối với Quốc lộ 1 (đường mầu xanh) - ảnh chụp màn hình, xử lý kỹ thuật : H.Lực

Phân tích cụ thể, Phó Giáo sư Tống cho biết, sân bay Tân Sơn Nhất có hình tam giác, đáy lớn của tam giác nằm ở phía Nam. Bộ Giao thông vận tải muốn mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía Nam vì 21 héc-ta đất Bộ Quốc phòng bàn giao nằm ở phía Tây Nam sân bay.

Do đó nếu mở thêm nhà ga T3, T4 ở khu vực phía Nam sân bay và mở thêm cửa vào sân bay ở mặt này thì sẽ tăng lưu lượng giao thông lên tuyến đường đường Hoàng Hoa Thám, Cộng Hòa, Trường Chinh và đường Trường Sơn gây thêm ách tắc ngoài sân bay ở khu vực này.

Vì vậy dù có xây thêm đường băng cất hạ cánh thứ 3 hay không thì cũng nên xây nhà ga hành khách, điểm đỗ máy bay và đường lăn ở phía Bắc sân bay và mở thêm cửa vào sân bay ở phía đường đường Tân Sơn hoặc Quang Trung. Đường Quang Trung thông với Quốc lộ 1A.    

Như vậy nếu có cửa ra vào sân bay từ hướng này sẽ giúp hành khách các tỉnh ra vào sân bay Tân Sơn Nhất từ Quốc lộ 1A qua đường Quang Trung hay Tân Sơn mà không cần qua trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh để vào lối độc đạo Trường Sơn như hiện nay, giúp giảm kẹt xe khu vực đường Trường Sơn và Cộng Hòa.

 “Quan điểm của Bộ Giao thông Vận tải ngay từ đầu là né vấn đề sân golf, đây là điều khó hiểu”, ông Tống cho biết.

 

Thủ tướng quyết định phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 28/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra quyết định cuối cùng về phương án mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

 

Tư vấn nước ngoài đề nghị không xây dựng đường băng số 3 Tân Sơn Nhất

Tư vấn Pháp đề xuất xây thêm nhà ga về phía nam, tăng đường lăn để Tân Sơn Nhất nâng công suất lên 51 triệu hành khách.

 

Cảnh máy bay ùn ứ chờ cất cánh ở sân bay Tân Sơn Nhất

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2018, các đường lăn ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều thời điểm có từ 5 đến 10 chiếc di chuyển, dừng chờ cất cánh.

 

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

Sớm ban hành bộ nhận diện cho Xích lô Huế mang ‘phong cách’ Huế

06/01/2020 16:16

Để nâng tầm thương hiệu và hình ảnh xích lô Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, cần sớm nghiên cứu để có một bộ nhận diện cho Xích lô Huế (mẫu xe, màu xe) mang phong cách Huế.

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

Vụ sai phạm 32ha đất Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

06/01/2020 15:26

2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận vừa bị Cơ quan An ninh điều tra bắt giữ vì sai phạm trong vụ giao 32ha đất Phước Kiển.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.