Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 07/11/2022, 15:48 PM
  • Click để copy

Vụ 3 con gái đổ xăng đốt nhà mẹ đẻ: Ba người con có thể bị truất quyền thừa kế

Hành vi đổ xăng đốt nhà mẹ đẻ của 3 cô con gái được đánh giá gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên khởi tố. Ba người con gái ngoài việc có thể khởi tố bị can với hai tội danh là tội giết người và tội hủy hoại tài sản, còn phải đối mặt với nguy cơ bị truất quyền thừa kế.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Tuổi Trẻ

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Tuổi Trẻ

Ngày 4/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra Quyết định Khởi tố vụ án hình sự về tội Giết người để điều tra vụ việc phóng hoả, đốt nhà xảy ra tại xã Trung Hoà, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Theo Công an tỉnh Hưng Yên, do mâu thuẫn trong việc tranh chấp tài sản, chia quyền thừa kế đất, khoảng 9h30 ngày 30/10, 3 con gái của bà V.T.Đ (SN 1961, ở thôn Thiên Lộc, xã Trung Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) gồm chị Đỗ Thị Định (SN 1982, ở thôn Thiên Lộc); chị Đỗ Thị Điểm (SN 1988, ở xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ) và chị Đỗ Thị Đưa (SN 1990, ở phường Nhân Hoà, Thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) mang theo 1 can xăng loại 10 lít đến nhà bà mẹ đẻ.

Tại đây, chị Điểm đã đổ xăng xuống nền nhà gian phòng khách nhà bà Đ. rồi châm lửa đốt cháy. Hậu quả, bà Đ., chị Điểm, chị Định, chị Đưa bị thương phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Tài sản thiệt hại do bị đốt cháy khoảng 50 triệu đồng.

Hành vi sử dụng chất cháy nguy hiểm là xăng để đốt nhà, thiêu sống người khác là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, xâm phạm đến nhiều khách thể mà pháp luật hình sự bảo vệ trong đó có tính mạng, sức khỏe và tài sản của công dân.

"Nếu người thực hiện hành vi là con và nạn nhân là mẹ thì hành vi này còn vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, là hành vi tán tận lương tâm", đó là khẳng định của TS. LS. Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật Chính Pháp, đoàn luật sư Hà Nội.

Khi xác định được danh tính của người này, cơ quan điều tra sẽ khởi tố bị can đối với cô gái này về tội giết người và sẽ tạm giam để điều tra theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người thực hiện hành vi phạm tội bị khởi tố bị can nhưng cũng bị thương nặng đang điều trị tại bệnh viện thì sẽ có người giám sát chặt chẽ, sau khi ra viện thì sẽ tạm giam theo quy định pháp luật để tiến hành điều tra.

Ngoài người thực hiện hành vi đổ xăng và châm lửa thì hai người con gái còn lại cũng sẽ được xác định là nghi phạm của vụ án. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ việc đổ xăng để đốt nhà mẹ đẻ có sự bàn bạc phân công thống nhất của hai người con còn lại hay không.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy cả ba người con gái cùng bàn bạc, thống nhất với nhau về việc sẽ mua xăng để đốt nhà mẹ đẻ, mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra và có thể dẫn đến hậu quả chết người thì cả ba người này đều bị xử lý về một tội danh là tội giết người.

Cơ quan điều tra sẽ khởi tố bị can đối với cả ba người con gái này về tội giết người với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là giết từ 02 người trở lên; hành vi có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn; phạm tội với người và người phạm tội có nghĩa vụ chăm sóc... Mức hình phạt nghiêm khắc là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình theo quy định tại khoản 1, Điều 123 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Ngoài ra, các bị can trong vụ án này cũng sẽ phải đối mặt với hình phạt tù có thời hạn của tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Điều 178 bộ luật hình sự. Mức hình phạt cụ thể đối với hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản sẽ phụ thuộc vào mức độ thiệt hại về tài sản, tính chất của hành vi và nhân thân của các bị can.

Trường hợp kết tội về nhiều tội danh thì tòa án sẽ tổng hợp hình phạt theo nguyên tắc nếu hình phạt cao nhất trong các tội danh bị kết tội là tử hình thì hình phạt chung sẽ là tử hình. Nếu hình phạt cao nhất là tù chung thân thì hình phạt chung sẽ là tù chung thân. Nếu hình phạt của hai tội danh đều là phạt tù có thời hạn thì hình phạt cao nhất sẽ không quá 30 năm.

Việc quyết định hình phạt cụ thể đối với từng bị cáo sẽ phụ thuộc vào quy định của bộ luật hình sự, căn cứ vào tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Đối với vụ án có đồng phạm thì với đối tượng chủ mưu, cầm đầu, thực hành tích cực, ngoan cố chống đối, không thành khẩn ăn năn thì sẽ có hình phạt nghiêm khắc. Còn đối với đối tượng phạm tội với vai trò giúp sức, thứ yếu, nhận thức được hành vi của mình, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhân thân tốt chỉ có thể được xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự.

Trong số những người có mặt trên hiện trường thì người mua xăng, mang sang đến và người đã châm lửa để đốt nhà chắc chắn sẽ bị khởi tố bị can về tội giết người. Còn nếu có những người khác có mặt trên hiện trường không có ý định thực hiện hành vi đốt nhà, đã ngăn cản đối tượng thực hiện hành vi đốt nhà thì người này sẽ không bị xử lý hình sự.

Đánh giá về tính chất vụ việc, luật sư Trần Đại Xuân (Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Thanh Hoá) cho rằng, hiện nay lĩnh vực về đất ở đang nóng, giá đất ở tăng chóng mặt ở nhiều địa phương dẫn đến các mâu thuẫn về tranh chấp đất ngày càng gia tăng, kể cả giữa các thành viên trong gia đình.

“Mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình về việc tranh chấp đất đai khiến rạn nứt về tình cảm, nhiều người bất chấp pháp luật và đạo đức, thậm chí dẫn đến hành vi giết chính người thân của mình. Vụ việc nói trên một lần nữa là hồi chuông cảnh tỉnh”, luật sư chia sẻ.

Phân tích về góc độ pháp lý liên quan đến vụ án trên, luật sư Trần Đại Xuân cho biết, hành vi nêu trên đã đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người” được quy định tại Bộ luật Hình sự.

“Ở đây có thể thấy, các đối tượng thực hiện hành vi một cách quyết liệt, dã man chỉ với một mâu thuẫn nhỏ trong tranh chấp đất đai nên đã thực hiện hành vi giết người có tính chất côn đồ. Hành vi dùng xăng là vật liệu dễ cháy có khả năng làm chết nhiều người. Và với hành vi giết người thân, đối tượng phạm tội có thể sẽ phải đối mặt với khung hình phạt rất nặng”, luật sư nhìn nhận.

Tin gió mùa Đông Bắc, rét mới nhất chiều 28/11 và dự báo thời tiết 10 ngày tới

Tin gió mùa Đông Bắc, rét mới nhất chiều 28/11 và dự báo thời tiết 10 ngày tới

28/11/2022 15:36

Tin gió mùa Đông Bắc, rét mới nhất chiều 28/11 và dự báo thời tiết 10 ngày tới cho biết: Từ ngày 30/11, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét

Tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển bền vững đô thị Thủ đô Hà Nội

Tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển bền vững đô thị Thủ đô Hà Nội

28/11/2022 14:25

Sáng 27-11, Hội Quy hoạch phát triển đô thị thành phố Hà Nội đã tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2022-2027. Dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Hà Nội kiện toàn Ban Chỉ đạo TP chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Hà Nội kiện toàn Ban Chỉ đạo TP chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

28/11/2022 14:24

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 4543/QĐ-UBND về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo thành phố chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 389 thành phố).

Tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới

Tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới

28/11/2022 14:16

Sáng nay (27/11), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 với chủ đề: “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Triển khai dịch vụ công đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 4

Triển khai dịch vụ công đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 4

28/11/2022 14:14

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 3824/UBND-KSTTHC về triển khai dịch vụ công đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 4 (phạm vi toàn quốc) trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thúc đẩy hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương của Italy

Thúc đẩy hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương của Italy

28/11/2022 14:12

Trong các ngày từ 25 - 27/11, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội, do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội làm Trưởng đoàn, có chuyến thăm và làm việc tại Italy nhằm thúc đẩy hợp tác thiết thực, góp phần tăng cường sự tin cậy chính trị, thương mại, giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân giữa hai nước, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italy, trong năm 2023.

Cha đẻ “siêu vật liệu” lấy nước từ không khí: VinFuture là nguồn động lực lớn lao cho nhà khoa học

Cha đẻ “siêu vật liệu” lấy nước từ không khí: VinFuture là nguồn động lực lớn lao cho nhà khoa học

28/11/2022 13:57

10 tháng sau ngày nhận Giải thưởng VinFuture, Omar Yaghi, vị giáo sư nổi tiếng là cha đẻ của “siêu vật liệu” khung hữu cơ-kim loại (MOFs) đã có dịp trải lòng với VinFuture sau cột mốc đáng nhớ đó.

Đầu tháng 12, miền Bắc đón đợt không khí lạnh, miền Nam mưa

Đầu tháng 12, miền Bắc đón đợt không khí lạnh, miền Nam mưa

27/11/2022 18:54

Đợt rét đậm đầu tiên sẽ bắt đầu từ ngày 3/12/2022 với nhiệt độ ở miền núi phía Bắc xuống khoảng 12-13 độ C vào buổi đêm. Trước đó không khí lạnh sẽ tràn vào Việt Nam từ ngày 1/12.

Tin gió mùa Đông Bắc và rét mới nhất chiều 27/11

Tin gió mùa Đông Bắc và rét mới nhất chiều 27/11

27/11/2022 15:39

Bản tin gió mùa Đông Bắc và rét mới nhất chiều 27/11 đã được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia phát đi.