| Hà Nội 34°C /57% weather

Vụ cầu kính không phép ở Thung lũng Tình yêu: Chính quyền giám sát kiểu ngủ mơ?

Dù chưa có đủ giấy phép nhưng công trình cầu đáy kính dài hơn 220 m, rộng hơn 2 m nối Thung lũng Tình yêu với Đồi Mộng mơ đã được Công ty CP Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng thi công rầm rộ.

Cầu kính không phép xây dựng tại thung lũng Tình yêu. (Ảnh: V.L).

Cầu kính không phép xây dựng tại thung lũng Tình yêu. (Ảnh: V.L).

Mới đây, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng do thi công cầu kính 7D trái phép trong khu du lịch thung lũng Tình yêu.

Theo đó, mặc dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng doanh nghiệp này đã xây dựng 2 mố neo 10x15 m, cao 10 m và 2 trụ đỡ có kích thước 8x8 m, cao 20 và 28 m (đang kéo dây neo và dây đáy kính).

Ngoài ra, chủ đầu tư còn dựng khung sắt lắp ghép nhà chờ có kích thước 8x20 m chiều cao 4 m. Đáng chú ý, theo phản ánh của báo chí quá trình xây dựng công trình Công ty cổ phần Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng còn sử dụng trái phép 27 lao động Trung Quốc.

Sự việc công trình cầu kính xây dựng không phép tại khu vực di tích thắng cảnh cấp Quốc gia này đang được dư luận đặt nhiều câu hỏi bởi việc một công trình lớn thi công rầm rộ đến khi gần hoàn thiện mới bị xử phạt.

Thậm chí, khi báo chí vào cuộc phản ánh các cơ quan chức năng mới "tuýt còi" khiến nhiều người đặt câu hỏi phải chăng địa phương buông lỏng quản lý, làm ngơ cho doanh nghiệp phá rừng, xây công trình?

Thung lũng Tình yêu được Bộ Văn hoá Thông tin công nhận là di tích thắng cảnh cấp Quốc gia năm 1998. Khu du lịch này đang được công ty Cổ phần Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng quản lý, khai thác sử dụng. Đây là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Đà Lạt, mỗi năm thung lũng đón hàng triệu lượt khách.

Cần làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương

Trao đổi với PV, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa cho rằng, việc xây dựng cầu đáy kính 7D dài 220m tại Lâm Đồng của Công ty CP Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng làm chủ đầu tư mà không có giấy phép xây dựng là trái quy định của pháp luật xây dựng.

Việc thiếu các giấy tờ, hồ sơ, tài liệu nêu trên mà doanh nghiệp đã tiến hành thi công sẽ bị xử phạt từ 30.000.000 đến 50.000.000 đồng ( theo quy định tại điểm c khoản 5 Điều 15 nghị định 139/2017).

Về trách nhiệm của địa phương, luật sư Hoàng Tùng cho rằng, công trình trên không thể chỉ xây dựng trong một đêm là xong mà diễn ra nhiều ngày tại vị trí dễ quan sát và phát hiện.

Thời điểm các cấp chính quyền địa phương vào cuộc xử lý, về cơ bản công trình đã được xây dựng vững chắc nhưng lại tiến hành công khai trong khi không có giấy phép xây dựng.

Việc xây dựng công trình công khai như vậy nhưng lại không có động thái kịp thời của cán bộ quản lý tại địa phương thì cần phải làm rõ trách nhiệm?

Luật sư Hoàng Tùng.

Luật sư Hoàng Tùng.

"Nếu chính quyền địa phương và người có trách nhiệm liên quan có các hành vi như bao che hoặc thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý thuộc trách nhiệm của mình thì tùy vào từng hành vi cụ thể sẽ có các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện nay những quy định về xây dựng được quy định rất rõ ràng cụ thể, có đầy đủ căn cứ pháp lý để xử lý đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng bằng hình thức xử phạt hành chính vào buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép.

Pháp luật cũng quy định chức năng, nhiệm vụ cả một bộ máy để quản lý trật tự xây dựng từ UBND xã phường đến quận, huyện, thành phố.

Tuy nhiên, công trình trên được xây dựng không phép trong một thời gian dài mà chính quyền và các cơ quan chức năng liên quan không ngăn chặn kịp thời đã thể hiện sự buông lỏng quản lý, không làm hết trách nhiệm của mình. Chính quyền đã ở đâu trong những tháng ngày doanh nghiệp xây dựng công trình không phép trên?

Do đó, cơ quan chức năng sẽ làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân có liên quan đối với việc để công trình xây dựng không phép ngang nhiên được thi công mà không bị xử lý kịp thời”, luật sư Hoàng Tùng cho biết.