Liên quan tới vụ đối tượng đâm chết người cha sau tiếng hô 'bắt cóc trẻ em', Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng đối tượng cấu thành tội giết người, lỗi của đối tượng là lỗi cố ý trực tiếp.
1
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc (Ảnh Kiến Thức)

Ngày 22/2, tại cơ quan điều tra, Nguyễn Ngọc Hải Điền (26 tuổi), ngụ thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa cho Công an tỉnh Long An khai nhận do trong người có hơi men nên không làm chủ được bản thân. Sau khi nghe tiếng hô hoán "bắt cóc trẻ em, bắt cóc trẻ em" của một người phụ nữ, Điền đã lao tới can thiệp và đâm chết anh Lê Hoài B (28 tuổi, quê tỉnh Kiên Giang).

Mặc dù anh B nói mọi người hiểu lầm, anh đang dắt con đi dạo mát nhưng Điền không tin nên cả hai xảy ra mâu thuẫn. Điền đã chạy vào một quán gần đó lấy hung khí đâm một nhát trúng tim anh B. Được biết, Điền cùng một nhóm bạn đi nhậu tại khu vực gần công viên ở thị trấn Hậu Nghĩa. Sau cuộc nhậu, Điền đi dạo quanh công viên thì nghe tiếng hô hoán nên gây ra vụ án mạng.

Sáng 23/2, trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của nghi phạm đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác - là một trong những quyền cơ bản nhất của con người.

vu-doi-tuong-dam-chet-bo-chau-be-bi-nghi-bat-coc-tre-em-bi-xu-ly-ra-sao
Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Xét hành vi của nghi can sử dụng hung khí nguy hiểm đâm trúng tim anh B gây tử vong đã cấu thành tội Giết người. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm n, Khoản 1 Điều 123 BLHS Về mặt chủ quan, lỗi của đối tượng là lỗi cố ý trực tiếp.

Pháp luật buộc công dân phải nhận thức khi sử dụng hung khí tác động vào những vùng trọng yếu trên cơ thể người khác là nguy hiểm đến tính mạng. Hậu quả xảy ra, nghi phạm phải chịu trách nhiệm về tội Giết người. Phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Pháp luật nghiêm cấm công dân sử dụng vũ lực để giải quyết các mâu thuẫn, trừ trường hợp tình thế cấp thiết hay phòng vệ chính đáng.

Theo Luật sư Thơm, đấu tranh phòng chống tội phạm là trách nhiệm của toàn dân. Công dân nói chung đều có quyền bắt giữ người có hành vi phạm tội quả tang và thông báo hoặc áp giải ngay đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Kể cả trong trường hợp, nếu đúng là vụ bắt cóc trẻ em thì người dân cũng không có quyền xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của đối tượng. Nếu đối tượng tượng có hành vi chống trả, tấn công người bắt giữ thì lúc đó người dân hoàn toàn có quyền chống trả lại tương xứng để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe của bản thân và những người khác.

Đáng lẽ ra, trong vụ việc này, đối tượng Điền phải tìm hiểu rõ sự việc hoặc nếu có nghi ngờ phải thông báo cho Cơ quan pháp luật nhưng đáng tiếc đã lời qua tiếng lại, bực tức dùng dao đâm chết anh B trong sự bàng hoàng và ngỡ ngàng của mọi người.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

………………………………………………

n) Có tính chất côn đồ;

 

Nghi can đâm chết người vì tưởng bắt cóc trẻ em ở Long An khai gì?

Tại cơ quan công an, Điền khai nhận do sẵn có hơi men, sau khi nghe người phụ nữ hô hoán bắt cóc trẻ em nên đã đến can thiệp rồi đâm chết người cha khi đang vui chơi cùng con.

 

Ông bố trẻ dắt con đi chơi công viên bị đâm tử vong vì nghi bắt cóc

Khoảng 17h ngày 21/2, tại khu vực công viên thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, người bố trẻ bỗng bị nghi ngờ bắt cóc trẻ em. Dù đã cố gắng giải thích nhưng vẫn bị đâm tử vong.

 

Kẻ sát nhân đội lốt cảnh sát và những cái chết kinh hoàng (Kỳ 1): Từ vụ bắt cóc bất thành kẻ sát nhân lộ mặt

Một viên cảnh sát với tâm hồn của một tên yêu râu xanh đã liên tiếp gây ra những tội ác kinh hoàng. “Ác quỷ” đã bị giam giữ nhưng người ta không khỏi băn khoăn rằng hắn đã giết người như thế nào? Và bao nhiêu người đã phải chết dưới bàn tay của hắn?