Vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Sau khi nhận tiền, cựu Hiệu phó Trường nội trú huyện Lạc Thủy và người nhờ nâng điểm bàn cách giữ bí mật.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 11/05/2020, 20:50 PM
  • Click để copy

Vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Cựu hiệu phó tiết lộ nội dung được cựu thượng tá nhờ tiền tỷ

Sau khi nhận tiền, Đỗ Mạnh Tuấn, cựu Hiệu phó Trường nội trú huyện Lạc Thủy và người nhờ nâng điểm bàn cách giữ bí mật.

Bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn và Đỗ Mạnh Tuấn.

Bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn và Đỗ Mạnh Tuấn.

Ngày 11/5, TAND tỉnh Hòa Bình đưa 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 ra xét xử sơ thẩm về các tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, đưa hối lộ và nhận hối lộ.

14 bị cáo bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015 gồm: Nguyễn Quang Vinh (trưởng phòng khảo thí, phó trưởng ban chấm thi), Đỗ Mạnh Tuấn (cựu hiệu phó Trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy), Khương Ngọc Chất (cựu trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hòa Bình), Phùng Văn Thụ (cựu trưởng phòng giáo dục thường xuyên), Diệp Thị Hồng Liên (cựu phó phòng khảo thí), Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên phòng khảo thí), Nguyễn Đức Hoàng (cựu thanh tra viên phòng thanh tra), Nguyễn Tân Hưng (cựu cán bộ phòng khảo thí), Quách Thanh Phúc (50 tuổi, cựu hiệu phó Trường THPT 19/5), Lê Thị Hồng (cựu hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ) và 4 cựu giáo viên Nguyễn Thị Thu Loan, Nguyễn Thị Hồng Chung, Bùi Thanh Trà và Đào Ngọc Thuật

Đỗ Mạnh Tuấn là bị cáo duy nhất bị xét xử thêm tội nhận hối lộ theo điều 354.

Bị cáo Hồ Chúc (cựu giáo viên Trường THPT Thanh Hà, huyện Lạc Thủy) bị xét xử tội đưa hối lộ theo điều 364.

Trong phiên tòa chiều 11/5, Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Hiệu phó Trường nội trú huyện Lạc Thủy) nhận tội và không phản bác cáo trạng.

Bị cáo Tuấn khai trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã được bị cáo Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hòa Bình) chỉ đạo nâng điểm thi cho các thí sinh.

Sau đó, ông Tuấn được nhiều đồng nghiệp và bạn bè nhờ giúp công việc tương tự nên lợi dụng vị trí thành viên Tổ chấm thi trắc nghiệm để nâng điểm cho các thí sinh.

Theo Zing, bị cáo Tuấn cho rằng, việc nâng điểm cho các thí sinh là không nghiêm trọng, nếu sai thì theo quy chế thi chỉ bị xử lý hành chính. Đỗ Mạnh Tuấn nói bị cáo Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hòa Bình) đã nhờ nâng điểm cho 10 thí sinh với nội dung "con em trong ngành cần nâng điểm xét tuyển đại học".

Sau khi xong việc, Tuấn được ông Chất đưa 500 triệu đồng. Đỗ Mạnh Tuấn khai được Hồ Chúc (44 tuổi, cựu giáo viên Trường THPT Thanh Hà) đưa 300 triệu đồng, Đào Ngọc Thuật (40 tuổi, cựu giáo viên trường THPT Mường Bi) đưa 250 triệu là quà của các gia đình học sinh nhờ nâng điểm.

Khi công an vào cuộc, ông Chất dặn Tuấn giấu kín sự việc, không khai ra mối quan hệ giữa 2 người. "Nếu cơ quan điều tra hỏi về các cuộc điện thoại thì nói đó là trao đổi về hoa lan", Đỗ Mạnh Tuấn khai.

Theo cáo trạng của VKS, chủ mưu trong vụ án là bị cáo Nguyễn Quang Vinh. Tháng 5/2018, ông Vinh chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp nâng điểm bài thi cho một số thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Sau đó, ông Vinh đề xuất Đỗ Mạnh Tuấn là thành viên tổ chấm bài thi trắc nghiệm và bố trí tổ này làm việc sát phòng chứa, chấm bài thi.

Để thực hiện kế hoạch, Nguyễn Quang Vinh và Đỗ Mạnh Tuấn thống nhất sửa, nâng điểm trực tiếp trên bài thi của các thí sinh trước khi quét file ảnh gửi về Bộ Giáo dục và đào tạo.

Ông Vinh có trách nhiệm chuẩn bị chìa khóa phòng, còn Đỗ Mạnh Tuấn trực tiếp can thiệp nâng điểm và lôi kéo Nguyễn Khắc Tuấn cùng tham gia.

Bài liên quan

Trong các buổi tối từ 30/6 đến 3/7/2018, khi Bộ Giáo dục đào tạo công bố đáp án các môn thi trắc nghiệm, Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn tiến hành sửa điểm.

Hai cán bộ giáo dục dùng dao rọc mép gấp niêm phong túi đựng bài, sau đó lấy bài của thí sinh đối chiếu với đáp án của bộ, tẩy đáp án sai và dùng bút chì tô lại đáp án đúng.

Theo nguyện vọng của các thí sinh trong danh sách nâng điểm, tốt nghiệp THPT thì tổng bốn môn là 20 điểm, đỗ đại học thì tổng ba môn từ 23-25 điểm, riêng xét vào trường công an, quân đội thì tổng ba môn từ 26-27 điểm…

Cáo trạng xác định có 145 bài thi trắc nghiệm của 58 thí sinh được nâng từ 0,2-9,25 điểm cho một môn. Trong đó, thí sinh được “ưu ái” nhất lên tới 26,45 điểm, tức là khi thi gần như không cần làm bài.

Bão số 5 tàn phá kinh khủng của  sau ít giờ đổ bộ

Bão số 5 tàn phá kinh khủng của sau ít giờ đổ bộ

18/09/2020 18:35

Theo báo cáo nhanh từ Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, thiệt hại ban đầu do bão số 5 gây ra đã có một người chết, 29 người bị thương, hơn 1.600 ngôi nhà bị tốc mái.

Tin mới nhất vụ người phụ nữ bị lột đồ đánh ghen trong quán cà phê

Tin mới nhất vụ người phụ nữ bị lột đồ đánh ghen trong quán cà phê

18/09/2020 17:20

Người phụ nữ bị lột đồ đánh ghen là nhân viên làm công tác hậu cần ở một trường THPT trên địa bàn huyện Ba Vì. Hiện, người này đã có 2 con.

Giải cứu cô gái mất máu nguy kịch, nghi do cắt tay tự tử

Giải cứu cô gái mất máu nguy kịch, nghi do cắt tay tự tử

18/09/2020 15:11

Cơ quan công an phá cửa phòng trọ ở Hà Nội để giải cứu cô gái mất máu nguy kịch, nghi do cắt tay tự tử vì mâu thuẫn tình cảm.

Bão số 5: Mưa dông tại nhiều khu vực nội thành Hà Nội

Bão số 5: Mưa dông tại nhiều khu vực nội thành Hà Nội

18/09/2020 15:03

Một vùng mây dông từ phía đông đang có xu hướng di chuyển về phía khu vực nội thành Hà Nội. Dự báo mưa dông tại nhiều khu vực nội thành Hà Nội.

Thông tin mới từ phía công an về vụ chồng chở bồ trên xe Lexus bị vợ đánh ghen trên phố Hà Nội

Thông tin mới từ phía công an về vụ chồng chở bồ trên xe Lexus bị vợ đánh ghen trên phố Hà Nội

18/09/2020 14:10

Đại diện công an phường Cửa Đông cho biết, sau vụ việc, những người liên quan đều không đến trình báo.

Phố đi bộ quanh Hồ Gươm hoạt động trở lại từ hôm nay

Phố đi bộ quanh Hồ Gươm hoạt động trở lại từ hôm nay

18/09/2020 14:08

Tại Hà Nội, khu vực phố đi bộ quanh Hồ Gươm được tái hoạt động từ 18/9, cùng thời gian trên Đà Nẵng cho phép hầu hết dịch vụ mở cửa trở lại, cấm hoạt động vũ trường, quán bar, pub, karaoke, massage.

Ông Nguyễn Đức Chung xin tại ngoại

Ông Nguyễn Đức Chung xin tại ngoại

18/09/2020 13:57

Gia đình ông Nguyễn Đức Chung đang làm thủ tục xin cho ông này được tại ngoại để điều trị bệnh.

Nam sinh lớp 11 bị bạn dùng dao đâm thấu ngực tại cổng trường

Nam sinh lớp 11 bị bạn dùng dao đâm thấu ngực tại cổng trường

18/09/2020 13:44

Một nam sinh lớp 11 ở Hà Giang bị bạn dùng dao đâm thấu ngực tại cổng trường phải nhập viện cấp cứu.

Thừa Thiên Huế: 1 người chết, hơn 1660 nhà bị tốc mái do bão số 5

Thừa Thiên Huế: 1 người chết, hơn 1660 nhà bị tốc mái do bão số 5

18/09/2020 12:35

Bão số 5 gây ra trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã gây ra nhiều thiệt hại. Bước đầu có 1 người chết, 1664 nhà bị tốc mái do bão số 5…