Vụ nhà thuốc Ông Bồng quảng cáo mạo danh: Truy tìm địa chỉ thật của nhà thuốc

Theo Nhất Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:53 22/11/2018

Sau phản ánh của Báo Sức khỏe cộng đồng, các cơ quan chức năng đã đến kiểm tra nhưng không tìm ra nhà thuốc Ông Bồng.

ongbong
Bộ sản phẩm mang tên Xương khớp Ông Bồng được quảng cáo rầm rộ trên mạng như là một thần dược điều trị xương khớp.

Liên quan đến những dấu hiệu sai phạm trong quảng cáo, bán thuốc trá hình của những người tự xưng là nhà thuốc Ông Bồng, ngay khi Báo Sức khỏe cộng đồng có bài viết phản ánh, điều tra Phòng Y tế quận Thanh Xuân, UBND phường Nhân Chính đã vào cuộc làm rõ.

Đáng chú ý, lần theo địa chỉ được giới thiệu là trụ sở nhà thuốc Ông Bồng tại tầng 23 tòa nhà Golden West Tower (số 2 Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân, Hà Nội) các cơ quan chức năng đều không hề tìm thấy nhà thuốc hay phòng khám nào có tên là Ông Bồng.

Điều này trùng khớp với thông tin chúng tôi nêu trong bài viết "Vụ quảng cáo Bồng Cốt Đan như thuốc chữa bệnh: Nhà thuốc Ông Bồng là địa chỉ ma?".

Cũng theo cơ quan chức năng, trên địa bàn phường Nhân Chính không hề có tên nhà thuốc hay phòng khám nào mang tên Ông Bồng đăng ký kinh doanh.

Từ đó, đưa ra nhận định rằng nhà thuốc Ông Bồng có thể chỉ là tên để kinh doanh lừa bịp người dân trên mạng xã hội để bán những sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Trước việc một số bảo vệ tòa nhà nói vẫn thấy người dân đến khu vực chung cư nói trên để mua thuốc Ông Bồng, lãnh đạo UBND phường Nhân Chính cho biết sẽ tiếp tục cho lực lượng chức năng rà soát để làm rõ.

vu-nha-thuoc-ong-bong-quang-cao-mao-danh-truy-tim-dia-chi-that-cua-nha-thuoc
Người tự xưng nhân viên của nhà thuốc Ông Bồng đăng clip quảng cáo trên mạng trong thời gian mới đây.

Trong một diễn biến khác, trao đổi với chúng tôi một số luật sư nhận định, việc quảng cáo thực phẩm chức năng thành thuốc chữa bệnh và việc bán thuốc không rõ nguồn gốc, cắt ghép quảng cáo để bán thuốc cho người bệnh là hành vi lừa đảo cần phải được xử lý nghiêm. Bởi lẽ, việc bán thuốc không có tác dụng chữa bệnh, khiến người bệnh tin tưởng bỏ mất cơ hội, thời gian để đi điều trị tại nơi khác. Ngoài ra, việc sử dụng loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ còn chuốc thêm bệnh vào người.

Mặt khác việc những người tự xưng nhà thuốc Ông Bồng cắt ghép, quảng cáo trên mạng để bán thuốc cho người dân một thời gian dài mà không hề bị xử lý cho thấy lỗ hổng trong quản lý... Vì thế các cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc để xử lý nghiêm, tránh những trường hợp người bệnh tiếp tục bị lừa đảo.

Như chúng tôi đã phản ánh, trong quá trình điều tra, phản ánh về sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) Bồng Cốt Đan ngang nhiên quảng cáo và giao bán nhan nhản trên mạng xã hội từ Facebook, Youtube cho đến các trang Website dù chưa được cấp phép, PV đã phát hiện ra sự giống nhau bất thường giữa sản phẩm TPCN Bồng Cốt Đan và loại sản phẩm được quảng cáo là thuốc chữa xương khớp mang tên Ông Bồng.

Theo những hình ảnh quảng cáo, đây là loại thuốc được Trung tâm điều trị Xương khớp ông Bồng (gọi là Nhà thuốc Ông Bồng) bán với giá hàng triệu đồng/liệu trình sản phẩm. Một bộ liệu trình được quảng cáo gồm có 4 sản phẩm gồm: 1 lọ thuốc mang nhãn Ông Bồng, 1 lọ thuốc Canxi Ion 2+, 1 lọ rượu xoa bóp bí truyền, 1 lọ ngâm chân bí truyền. Cả 4 sản phẩm này được quảng cáo là thuốc Đông y, có tác dụng chữa dứt điểm bệnh đau xương khớp...

chua-duoc-phep-quang-cao-bong-cot-dan-van-giao-ban-nhan-nhan-tren-mang-luong-y-do-loi-do-dong-nghiep-va-sinh-vien
Hình ảnh sản phẩm Bồng Cốt Đan và Xương khớp Ông Bồng.

Bằng những lời quảng cáo có cánh trên mạng xã hội như "thần y, thần dược...", xương khớp Ông Bồng đã được rất nhiều người quan tâm và đặt mua. Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế, PV phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường quanh sản phẩm mang tên Xương khớp Ông Bồng cũng như việc quảng cáo và hoạt động của Nhà thuốc Đông y này.

Cụ thể: Trong các thông tin quảng cáo trên mạng xương khớp Ông Bồng lúc thì giới thiệu là Nhà thuốc Đông y, lúc lại giới thiệu là Trung tâm chữa trị xương khớp Ông Bồng, lúc là Phòng khám Đông y... Hơn nữa nhiều quảng cáo có dấu hiệu cắt ghép, chỉnh sửa, lấy clip từ các kênh truyền hình khác rồi tự đóng logo, ghép cảnh.

Điều đáng nói, trong bộ liệu trình 4 sản phẩm có 1 lọ thuốc mang nhãn Xương khớp Ông Bồng rất giống với sản phẩm TPCN Bồng Cốt Đan do tiến sĩ Phạm Việt Hoàng - Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh – Học viện Y dược học Cổ truyền nghiên cứu, được Công ty TNHH TM Dược phẩm Hoàng Việt làm đơn vị phân phối độc quyền ra thị trường.

Điều này cũng đã được đích thân ông Phạm Việt Hoàng cho biết khi trao đổi với PV trong bài viết "PGĐ bệnh viện Tuệ Tĩnh nói gì về TPCN do mình sản xuất được quảng cáo như thuốc trị bệnh".

Ông Hoàng cho rằng, sản phẩm Xương khớp Ông Bồng là hàng "trá hình" của TPCN Bồng Cốt Đan và rằng "TPCN Bồng Cốt Đan chỉ là 1 trong 4 sản phẩm của bộ liệu trình mà nhà thuốc Ông Bồng quảng cáo và bán cho người bệnh".

anh3
Địa chỉ nhà thuốc Ông Bồng được quảng cáo trên mạng.

Càng ngạc nhiên hơn khi vào sáng 16/11, PV tìm đến địa chỉ Tòa nhà Golden West số 2 Lê Văn Thiêm (địa chỉ quảng cáo là trụ sở của Nhà thuốc Ông Bồng) thì nhận được rất nhiều phản ánh của một số người dân cùng bảo vệ của tòa nhà cho biết, nhà thuốc Ông Bồng có hoạt động "mờ ám".

Một bảo vệ tòa nhà nói: "Cũng có rất nhiều người dân đến đây để tìm mua thuốc Ông Bồng. Họ bảo thuốc rất đắt khoảng 2,5 đến 3 triệu đồng/1 thang nhưng không biết có khỏi không?".

Chúng tôi tiếp tục thông tin sự việc tới độc giả trong những kỳ tiếp theo.

 

Vụ quảng cáo Bồng Cốt Đan như thuốc chữa bệnh: Nhà thuốc Ông Bồng là địa chỉ ma?

Tìm đến địa điểm được quảng cáo trên mạng, PV ghi nhận rất nhiều phản ánh về hoạt động mập mờ của Nhà thuốc Ông Bồng, cũng là địa chỉ quảng cáo có bán liệu trình thuốc chữa xương khớp Ông Bồng đang được nhiều người bệnh săn lùng.

 

PGĐ bệnh viện Tuệ Tĩnh nói gì về TPCN do mình sản xuất được quảng cáo như thuốc trị bệnh

Dù TPCN Bồng Cốt Đan được quảng cáo nhan nhản trên mạng khi chưa được cấp phép, Phó giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh - người nghiên cứu ra sản phẩm này lại cho rằng lỗi thuộc về người mua sản phẩm.Tin khác