| Hà Nội /

Vụ nổ súng cướp ngân hàng Vietcombank: Vấn đề an ninh đang bị buông lỏng?

Vụ nổ súng bắn bảo vệ để lao vào cướp ngân hàng ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) trưa 25/7 rung lên hồi chuông về vấn đề tăng cường công tác an ninh ở đây?

vu-no-sung-cuop-ngan-hang-vietcombank-van-de-an-ninh-dang-bi-buong-long
Hiện trường vụ nổ súng cướp ngân hàng ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) trưa 25/7 - Ảnh người dân cung cấp/ nguồn Tuổi Trẻ

Thông tin từ UBND huyện Tĩnh Gia cho biết vào khoảng 11h ngày 25/7, tại chi nhánh ngân hàng Vietcombank huyện Tĩnh Gia (đóng tại khu tái định cư xã Hải Yến) có một đối tượng bịt mặt dùng súng bắn vào bảo vệ nhằm thị uy để cướp tiền của ngân hàng.

Nghi phạm bắn khoảng hai phát đạn vào nhân viên bảo vệ ngân hàng khiến bảo vệ bị thương. Sau đó, nghi phạm đột nhập vào trong ngân hàng nhưng không cướp được tiền, do lúc này còn có một bảo vệ nữa và nhiều nhân viên ngân hàng đang làm việc.

Thấy nhiều người chạy đến hiện trường, nghi phạm nhanh chóng lên xe máy tẩu thoát khỏi hiện trường.

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra vụ cướp ngân hàng táo tợn, thời gian qua, trên cả nước xảy ra nhiều vụ tội phạm tiến công vào các ngân hàng, các phòng giao dịch ngân hàng để cướp tài sản. Riêng năm 2018, có tới sáu vụ việc nổi cộm.

Hồi 15 giờ ngày 26/1/2018, tại phòng giao dịch Dĩnh Kế thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Bắc Giang, đối tượng sử dụng súng tự chế, khống chế đe dọa nhân viên ngân hàng và cướp đi số tiền là 1,1 tỷ đồng.

10 giờ 15 phút ngày 5/9/2018, tại phòng giao dịch Ninh Hòa thuộc Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Khánh Hòa, hai đối tượng đi xe máy, bịt mặt và sử dụng súng tự chế, khống chế bảo vệ ngân hàng, đe dọa, uy hiếp các nhân viên, khách hàng tại phòng giao dịch và cướp 4,5 tỷ đồng.

vu-no-sung-cuop-ngan-hang-vietcombank-van-de-an-ninh-dang-bi-buong-long
Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Châu Thành (Tiền Giang) nơi xảy ra vụ cướp vào chiều 13/9.

Ở một vụ khác, hồi 16 giờ 23 phút ngày 13/9/2018, tại chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) Tân Hiệp, huyện Châu Giang, tỉnh Tiền Giang, đối tượng đi xe máy, trùm kín mặt, vào phòng giao dịch sử dụng súng, khống chế, yêu cầu nhân viên phải bỏ tiền vào túi, sau đó lên xe máy tẩu thoát, số tiền bị cướp là 945 triệu đồng. Rồi vụ cướp tiền tại Ngân hàng Việt Á xảy ra vào ngày 7/12/2018 tại quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh... Những vụ việc nêu trên cho thấy, loại tội phạm cướp ngân hàng đang ngày càng liều lĩnh và gây nguy hiểm cho xã hội.

Tại CQĐT, các đối tượng bị bắt giữ có lời khai về nguyên nhân phạm tội khá giống nhau, đó là do thiếu tiền hoặc nợ nần nhiều. Các đối tượng này nhắm đến ngân hàng vì qua mạng xã hội và báo chí thấy nhiều vụ cướp thực hiện trót lọt.

Một lãnh đạo của Phòng Phòng chống tội phạm có tổ chức và có yếu tố nước ngoài, Cục Cảnh sát hình sự cho biết, công tác bảo vệ ở nhiều ngân hàng hiện nay còn mỏng, có nơi không bố trí bảo vệ bên trong và ngoài cửa để đảm bảo cho việc nhân viên bảo vệ là người phát hiện vụ việc ngay lập tức và có phương án để đối phó.

Hệ thống báo động và phát tín hiệu còn thiếu, nhiều khi bị trục trặc; nhân viên bảo vệ ít và kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ. Nhân viên ngân hàng còn thiếu nhiều kỹ năng để xử lý những tình huống phát sinh, ví dụ khi xảy ra vụ cướp thì ngay lập tức phải làm gì.

Đặc biệt khi xuất hiện đối tượng có vũ khí thì các ngân hàng, nhân viên bảo vệ không kịp thường xuyên cập nhật các thủ đoạn phạm tội truyền thống hay phạm tội phi truyền thống, các loại phạm tội mới... Nơi trông giữ phương tiện của khách hàng thì nhiều nơi còn sát với đường giao thông, khi khách hàng giao dịch xong cầm một túi tiền ra mà ngay cạnh đường giao thông thì đó cũng là cơ hội rất là thuận lợi để cho các đối tượng cướp giật.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm tiến công ngân hàng, Bộ Công an đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo hệ thống các ngân hàng, phòng giao dịch, chi nhánh, tổ chức tín dụng tăng cường các biện pháp phòng ngừa. Trong đó, hệ thống Camera giám sát cần được bố trí cả công khai và bí mật, có khả năng theo dõi, kiểm soát từ xa bên ngoài và bên trong trụ sở giao dịch, chất lượng hình ảnh phải đạt chuẩn, có mầu sắc và độ phân giải cao, rõ nét để phục vụ quá trình điều tra, truy xét, nhận dạng đối tượng gây án, phương tiện sử dụng, hướng đến và đi của đối tượng.

Hoặc phải lắp đặt hệ thống báo động và phát tín hiệu khẩn cấp được kết nối với cơ quan công an gần nhất và bố trí tại những nơi nhân viên có thể dễ dàng tiếp cận, bí mật kích hoạt. Xây dựng đội ngũ nhân viên bảo vệ đủ về số lượng, có sức khỏe, nhanh nhạy, bố trí trong và ngoài cửa bảo đảm có thể phát hiện ngay lập tức vụ cướp và có phương án đối phó...

 

Khách 'tố' trà sữa có thạch sùng, The Alley nhờ công an vào cuộc

Thông tin khách hàng phát hiện trà sữa nổi tiếng của The Alley có thạch sùng đang khiến dư luận hoang mang đặc biệt là giới trẻ "tín đồ" trà sữa.

 

Loạt lùm xùm tại Vinaconex trước thời điểm CEO Nguyễn Xuân Đông bị triệu tập

Trước thời điểm ông Nguyễn Xuân Đông – Tổng giám đốc Vinaconex bị triệu tập đã có nhiều thông tin về việc tẩu tán tiền về An Quý Hưng (công ty do ông Đông lập ra).

 

Vụ Asanzo giả mạo xuất xứ, Tổng cục Hải quan nói gì?

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẳng định có đủ cơ sở để xử lý vụ Asanzo, và trong 2 tuần nữa, cơ quan này sẽ đưa ra kết luận về vụ việc này.