| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ năm, 23/01/2020, 15:00 PM
  • Click để copy

Washington từng thất thủ, Nhà Trắng bị đốt cháy

Khi thủ đô Washington thất thủ, Nhà Trắng, Tòa nhà Quốc hội và nhiều trụ sở chính quyền liên bang khác đều bị phóng hỏa, cháy ngùn ngụt.

 

 

Tranh vẽ cảnh Quân đội Anh đốt phá các tòa nhà chính quyền Mỹ. Ảnh: Thư viện Quốc hội.

Ngày 18/6/1812, nước Mỹ mới 36 tuổi, Quốc hội Mỹ chính thức tuyên chiến với Anh theo đề nghị của Tổng thống James Madison nhằm thoát khỏi sự kìm kẹp của Anh và giành lấy Canada từ tay người Anh, qua đó kiểm soát toàn bộ Bắc Mỹ. Tuy nhiên, họ đã không thể thực hiện được ý định đó.

Hai năm đầu chỉ là các trận đánh rải rác dọc theo biên giới giữa Mỹ và Canada. Sau đó, Anh và các đồng minh tin rằng họ đã ngăn chặn được mối đe dọa do Napoleon gây ra ở châu Âu nên bắt đầu chú ý nhiều hơn đến cuộc chiến với Mỹ.

Ngày 14/8/1814, hạm đội tàu chiến Anh rời căn cứ hải quân ở Bermuda tiến tới Baltimore, khi đó là thành phố lớn thứ ba của Mỹ. Đây cũng là cảng nhà của nhiều tàu vũ trang tư nhân Mỹ chuyên đột kích các tàu hàng Anh và bị người Anh gọi  là "tổ cướp biển".

Sau Baltimore, Anh tiến vào bang Maryland và thủ đô Washington.

 

 

Tranh mô tả cảnh lính thủy đánh bộ Mỹ và binh lính Anh đụng độ ở Bladensburg, trên ranh giới Washington-Maryland. Ảnh: Wikimedia Commons.

Ngày 24/8/1814, binh lính Anh dày dạn kinh nghiệm trong cuộc Chiến tranh Napoléon ở châu Âu, đối đầu với quân đội Mỹ được trang bị kém hơn hẳn tại Bladensburg, ngoại ô Washington.

Người Mỹ không thể giữ chân kẻ thù được lâu, rốt cuộc buộc phải rút lui. Washington rơi vào cảnh hỗn loạn. Các nhân viên chính quyền liên bang tìm cách thuê, mua, thậm chí ăn cắp xe ngựa để chở các tài liệu quan trọng chạy trốn. 

Trong Dinh Tổng thống (Nhà Trắng bây giờ), phu nhân tổng thống, bà Dolley Madison hướng dẫn người hầu đóng gói các vật phẩm giá trị, gồm bức chân dung Tổng thống lập quốc George Washington của Gilbert Stuart.

 

 

Cảnh hoảng loạn ở thủ đô Washington. Ảnh: Wikimedia Commons

Khi người Anh tới, Washington bị bỏ hoang. Lực lượng Anh tấn công vào khu vực chỉ huy hải quân, nhưng người Mỹ đã phóng hỏa nơi này trước khi rút lui.

Binh sĩ Anh đến Tòa nhà Quốc hội Mỹ và quyết định đốt tòa nhà này, phá hủy nhiều năm làm việc của các nghệ nhân đến từ châu Âu. 

Sau đó, khoảng 150 lính thủy đánh bộ Hoàng gia tiến về phía Tây trên Đại lộ Pennsylvania để tới Dinh Tổng thống Mỹ (Nhà Trắng).

 

 

Tòa nhà Quốc hội sau khi bị đốt cháy, tháng 8/1814. Ảnh: Thư viện Quốc hội

Khi đó, Tổng thống James Madison đã trốn đến nơi an toàn ở Virginia, nơi ông gặp lại vợ và người hầu.

Trong khi đó các lực lượng Anh bắt đầu thu nhặt “quà lưu niệm” và phóng hỏa dinh thự bằng cách đứng trên bãi cỏ và phóng những ngọn đuốc xuyên qua cửa sổ. Tòa nhà Bộ Tài chính gần đó cũng bị đốt cháy. 

APEC là gì? APEC có bao nhiêu thành viên?

APEC là gì? APEC có bao nhiêu thành viên?

24/02/2020 15:25

Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) là một diễn đàn kinh tế khu vực được thành lập năm 1989 nhằm thúc đẩy sự gắn kết của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thủ tướng Malaysia bất ngờ từ chức

Thủ tướng Malaysia bất ngờ từ chức

24/02/2020 14:12

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohahad đã nộp đơn từ chức lên Quốc vương, tờ Straits Times ngày 24/2 đưa tin.

Covid-19 có phải là 'Căn bệnh X' đáng sợ mà WHO cảnh báo nhiều năm trước?

Covid-19 có phải là 'Căn bệnh X' đáng sợ mà WHO cảnh báo nhiều năm trước?

24/02/2020 12:00

Theo AP, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo nhiều năm trước về “Căn bệnh X” có thể gây ra một vụ dịch trên toàn thế giới. Covid-19 với hình thái từ nhẹ đến chết người liệu có phải căn bệnh mà WHO đã đề cập?

Người đàn ông tin Trái đất phẳng chết vì tên lửa tự chế

Người đàn ông tin Trái đất phẳng chết vì tên lửa tự chế

24/02/2020 09:50

Mike Hughes đã thiệt mạng khi đang cố bay đến rìa của vũ trụ bằng tên lửa tự chế để chứng minh Trái đất phẳng chứ không tròn, tờ South China Moring Post đưa tin.

Dịch Covid-19 ở Hàn Quốc: 763 ca nhiễm, 7 người tử vong, nhiều ca trong quân đội

Dịch Covid-19 ở Hàn Quốc: 763 ca nhiễm, 7 người tử vong, nhiều ca trong quân đội

24/02/2020 09:06

Tới sáng nay (24/2), số ca nhiễm Covid-19 của Hàn Quốc đã lên tới 763, tăng hơn 200 ca so với sáng ngày hôm trước. Số ca mắc bệnh trong quân đội cũng đang tăng.

Chợ hải sản Vũ Hán được minh oan

Chợ hải sản Vũ Hán được minh oan

24/02/2020 08:00

Một báo cáo mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, virus corona không khởi phát từ chợ hải sản Vũ Hán.

Cẩm nang du lịch Đồng Tháp: Vùng đất sen đẹp nhất cả nước

Cẩm nang du lịch Đồng Tháp: Vùng đất sen đẹp nhất cả nước

24/02/2020 06:56

Cẩm nang du lịch Đồng Tháp giới thiệu tới bạn những điểm thú vị nếu bạn đang có ý định du lịch vùng đất này.

Virus Corona mới: Trung Quốc giảm, thế giới tăng một cách đáng lo ngại

Virus Corona mới: Trung Quốc giảm, thế giới tăng một cách đáng lo ngại

24/02/2020 06:43

Những quan ngại về việc virus corona lây lan toàn cầu đang dần trở thành hiện thực, khi các ổ dịch lớn lần lượt bùng phát tại Hàn Quốc, Italy và Iran với hàng trăm ca nhiễm mới.

Hà Nội đề nghị cách ly 14 ngày người đến từ vùng dịch của Hàn Quốc

Hà Nội đề nghị cách ly 14 ngày người đến từ vùng dịch của Hàn Quốc

23/02/2020 19:30

Đại diện Sở Y tế Hà Nội đề nghị cách ly 14 ngày đối với cả người Việt và người nước ngoài đến từ hai vùng có dịch Covid-19 của Hàn Quốc là thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, tờ Thanh Niên đưa tin.

KTVN
KTVN