| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ bảy, 14/03/2020, 06:39 AM
  • Click để copy

Xác định khung giá bồi thường vùng Dự án Sân bay Long Thành

Tỉnh Đồng Nai đang thuê đơn vị tư vấn xác định giá đất cụ thể để bồi thường cho các hộ dân thuộc vùng dự án Sân bay Long Thành trong tháng 4.

Phối cảnh sân bay Long Thành. (Ảnh: ACV).

Phối cảnh sân bay Long Thành. (Ảnh: ACV).

Liên quan đến tiến độ dự án sân bay Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai đang thuê đơn vị tư vấn xác định giá đất cụ thể để bồi thường cho các hộ dân trong tháng 4 nhằm đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng dự án.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đối với diện tích hơn 1.810ha ưu tiên giải phóng mặt bằng trong giai đoạn 1 để kịp tiến độ khởi công dự án xây dựng sân bay Long Thành, hiện các đơn vị đang kiểm kê đất.

Cụ thể, các tổ công tác đã xác định có 1.145 hộ gia đình, cá nhân có đất trong khu vực với diện tích 630ha. Đến nay tỉnh Đồng Nai đã hoàn tất việc kiểm kê đất của những hộ gia đình, cá nhân này. Ngoài ra, đất của 183 hộ dân còn lại sẽ hoàn thành kiểm kê trong tháng 3/2020.

Trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng giai đoạn 1, có khoảng 700 hộ cần phải di dời, bố trí tái định cư. 

Tỉnh Đồng Nai cũng đang đấu thầu và lựa chọn nhà thầu thi công, sau đó ưu tiên xây dựng hạ tầng đối với phân khu 2 và 3 của khu tái định cư để đến tháng 8/2020 có thể bàn giao mặt bằng tái định cư cho các hộ dân khi di dời đến chỗ ở mới.

Đối với diện tích gần 3.200ha còn lại để xây dựng sân bay Long Thành, hiện tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục kiểm kê đất của gần 4.400 hộ gia đình. Dự kiến việc phê duyệt bồi thường cho những hộ dân này sẽ hoàn thành trong năm 2020 và giao toàn bộ mặt bằng cho dự án vào quý II năm 2021.

Nhằm phục vụ tái định cư cho người dân vùng dự án Sân bay Long Thành, Đồng Nai sẽ xây dựng 2 khu tái định cư gồm: Lộc An - Bình Sơn và Bình Sơn.

Cùng với việc thực hiện giải phóng mặt bằng, việc điều tra nhu cầu việc làm, đào tạo nghề cho người dân vùng dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành cũng được Đồng Nai triển khai để giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi.

Theo Sở LĐ-TBXH tỉnh này, hiện nay đã hoàn thành điều tra, khảo sát cung cầu lao động tại vùng dự án sân bay Long Thành. Quá trình thực hiện điều tra, các cơ quan chức năng đã khảo sát nhu cầu tuyển dụng lao động của 500 doanh nghiệp lớn hoạt động gần khu vực triển khai dự án sân bay Long Thành.

Cụ thể, trong năm 2020, các doanh nghiệp này cần tuyển khoảng 33 ngàn lao động, trong đó có hơn 26 ngàn lao động phổ thông, chưa qua đào tạo. Do phần lớn người dân khu vực dự án sân bay Long Thành trước đây hoạt động sản xuất nông nghiệp nên việc các doanh nghiệp cần nhiều lao động phổ thông được xem là điều kiện thuận lợi để giải quyết việc làm cho người dân.

Ngoài lao động phổ thông, kết quả điều tra cho thấy các doanh nghiệp còn có nhu cầu tuyển dụng thêm hàng ngàn lao động có trình độ, lao động đã qua đào tạo nghề. Do đó, việc đào tạo nghề cho người dân vùng dự án cũng được đặc biệt quan tâm.

Con số khảo sát được Đồng Nai đưa ra cho thấy, gần 2,9 ngàn hộ gia đình với hơn 6,5 ngàn người từ 15 tuổi trở lên trong vùng dự án sân bay Long Thành cho thấy, có gần 1,5 ngàn người có nhu cầu được đào tạo nghề và hơn 3,8 ngàn người muốn tham gia vào các HTX, tổ hợp tác, chuỗi liên kết sản xuất.

Về nhu cầu nghề nghiệp, phần lớn người dân mong muốn được tiếp tục công việc hiện tại và chỉ có khoảng 700 người có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài hoặc chuyển đổi công việc. Đồng thời, phần lớn các hộ gia đình đều có nhu cầu vay vốn để sản xuất kinh doanh sau khi bị thu hồi đất.

Bài liên quan
Tướng quân đội nói về việc mua bán đất tại các điểm trọng yếu

Tướng quân đội nói về việc mua bán đất tại các điểm trọng yếu

22/05/2020 18:46

Thiếu tướng, ĐBQH Đặng Ngọc Nghĩa cho rằng, những khu vực trọng yếu, liên quan đến phòng thủ đất nước thì phải đặt yếu tố an ninh quốc phòng lên trên hết.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại chậm, chưa rõ ngày vận hành

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại chậm, chưa rõ ngày vận hành

22/05/2020 18:45

Báo cáo Quốc hội, Bộ Trưởng Bộ GTVT cho biết: Dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ của Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

ĐBQH đề nghị làm rõ việc người Trung Quốc 'núp bóng' mua đất

ĐBQH đề nghị làm rõ việc người Trung Quốc 'núp bóng' mua đất

22/05/2020 13:32

ĐBQH Bùi Văn Xuyền nhìn nhận việc người Trung Quốc "núp bóng", đứng đằng sau mua bán, sở hữu nhà đất đã rộ lên từ nhiều năm nay.

Phát hiện sai sót 9 dự án BOT, giảm 56 năm thu phí

Phát hiện sai sót 9 dự án BOT, giảm 56 năm thu phí

22/05/2020 12:10

Kết quả kiểm toán năm 2019 đối với 9 dự án BOT ngành giao thông cho thấy, hầu hết các dự án đều có sai sót, qua kiểm toán đã giảm đến 56 năm thu phí hoàn vốn.

Chân dung 'ông trùm BT' Hoàng Huy được Hải Phòng đổi 99 ha 'đất vàng' lấy 2 chung cư

Chân dung 'ông trùm BT' Hoàng Huy được Hải Phòng đổi 99 ha 'đất vàng' lấy 2 chung cư

22/05/2020 09:29

TP Hải Phòng đang xin Chính phủ "khu đất vàng" để thanh toán hợp đồng BT xây dựng 2 chung cư cho Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy.

TP HCM muốn bỏ thu 2% phí bảo trì chung cư

TP HCM muốn bỏ thu 2% phí bảo trì chung cư

22/05/2020 06:55

Sở Xây dựng TP HCM kiến nghị bỏ cơ chế giao CĐT thu kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung nhà chung cư như hiện nay, số thu sẽ theo tỉ lệ % do hội nghị nhà chung cư quyết định.

Lập đoàn kiểm tra hoạt động chung cư ở Hà Nội

Lập đoàn kiểm tra hoạt động chung cư ở Hà Nội

21/05/2020 18:55

Đoàn kiểm tra Sở Xây dựng Hà Nội sẽ kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố.

Khởi tố thêm 1 người vụ Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền' ở Vĩnh Phúc

Khởi tố thêm 1 người vụ Thanh tra Bộ Xây dựng 'vòi tiền' ở Vĩnh Phúc

21/05/2020 13:09

Bà Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1977, cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3) bị khởi tố bắt giam liên quan đến vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng "vòi tiền" ở Vĩnh Phúc.

Đất Đà Nẵng 'rơi vào tay' người Trung Quốc: Bộ Tài nguyên nói gì?

Đất Đà Nẵng 'rơi vào tay' người Trung Quốc: Bộ Tài nguyên nói gì?

21/05/2020 06:59

Người nước ngoài không được giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất... nên không có việc chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nước ngoài tại Việt Nam.

TTVN