Bị cáo Vũ Thị Hoan khai được Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc), là cậu của Hoan nhờ đứng tên Công ty Yên Khánh. Tuy nhiên, phía Út trọc lại phủ nhận lời khai này.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 19/05/2020, 16:32 PM
  • Click để copy

Xử cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến: 'Út trọc' nhờ cháu là sinh viên đứng tên Công ty?

Bị cáo Vũ Thị Hoan khai được Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc), là cậu của Hoan nhờ đứng tên Công ty Yên Khánh. Tuy nhiên, phía "Út trọc" lại phủ nhận lời khai này.

Bị cáu Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) và bị cáo Vũ Thị Hoan (người gọi Út trọc bằng cậu) tại tòa.

Bị cáu Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) và bị cáo Vũ Thị Hoan (người gọi Út trọc bằng cậu) tại tòa.

Ngày 19/5, HĐXX Tòa án quân sự Quân chủng Hải quân tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến sai phạm tại 3 khu “đất vàng” trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TP HCM).

Đây là vụ án liên quan đến nguyên Đô đốc, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, cùng với Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc) và các đồng phạm.

Út trọc nhờ cháu là sinh viên đứng tên Công ty?

Bản cáo trạng cáo buộc: Năm 2005, Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Thái Sơn - Bộ Quốc phòng) nhờ Vũ Thị Hoan (cháu gọi Út trọc bằng cậu) đứng tên Giám đốc thành lập Công ty Yên Khánh. Hoan không có thực quyền, mọi việc đều làm theo chỉ đạo của Hệ.

Tại tòa, Vũ Thị Hoan khai, năm 2005, Đinh Ngọc Hệ (cậu ruột của Hoan) nhờ đứng tên Giám đốc, là người đại diện pháp luật để thành lập Công ty TNHH sản xuất Thương mại Dịch vụ Yên Khánh (Công ty Yên Khánh).

Đáng chú ý, lúc đó, Hoan mới đang là sinh viên năm nhất hệ cao đẳng Trường Đại học Công nghiệp TP HCM. Nữ bị cáo khai, đứng tên Giám đốc công ty trên từ năm 2005 – 2017.

Theo cáo trạng: Năm 2006, Út trọc biết Quân chủng Hải quân có chủ trương chuyển mục đích sử dụng khu đất số 7-9 đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TP HCM) sang làm kinh tế.

Lúc này, Út đã chỉ đạo nhân viên lập tờ trình để Vũ Thị Hoan ký, gửi Quân chủng Hải quân xin liên kết đầu tư xây dựng và khai thác tòa nhà cao ốc văn phòng, Trung tâm thương mại tại khu đất số 7-9. Sau khi đàm phán thành công, ngày 4/9/2006, Út chỉ đạoHoan ký hợp đồng liên doanh với Công ty Hải Thành, thành lập Công ty TNHH Yên Khánh Hải Thành để thực hiện dự án tại khu đất số 7-9.

Mặc dù Công ty Yên Khánh không góp 288 tỷ đồng theo đúng hợp đồng đã cam kết nhưng Út trọc đã chỉ đạo thực hiện việc lừa các cơ quan chức năng để được cấp, đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ Công ty Hải Thành sang Công ty TNHH Yên Khánh Hải Thành.

Khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu đất số 7-9 mang tên Công ty TNHH Yên Khánh Hải Thành, Út lại chỉ đạo Hoan, Diệt ký giả mạo chữ ký của Trần Trọng Tuấn (Phó giám đốc Công ty Hải Thành), đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 7-9 bảo lãnh thế chấp cho các Công ty của Út vay tiền tại Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Thành Đô.

Các Công ty của Út trọc được vay nhờ tài sản này gồm Yên Khánh 40% thế chấp để mua quyền thu phí cao tốc Trung Lương; Công ty BOT Việt Trì nhận 10% để xây cầu Việt Trì mới theo hình thức BOT; Công ty BOT và BT Quốc lộ 20 (liên doanh giữa Tổng Công ty 319 Bộ Quốc phòng với Yên Khánh, Thái Sơn Bộ Q.P) nhận 8%...

Út trọc một mực phủ nhận lời khai của cháu

Được đối chất lời khai của cháu, Út trọc nói rằng những lời khai của Hoan là không đúng. Út trọc nói rằng không có lợi nhuận ở Công ty Yên Khánh, chỉ có công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng, bị cáo góp cổ phần ở đó nên đã làm đúng chức trách, nhiệm vụ.

Khi HĐXX tiếp tục truy vấn, Đinh Ngọc Hệ cho biết: Ở ngoài bị cáo quan hệ rộng, nhưng đều là quan hệ xã hội và có tình nghĩa với mọi người. Khi vụ án bị khởi tố, được cơ quan điều tra đưa ra thì bị cáo mới biết rằng bị cáo có hỗ trợ Công ty Yên Khánh về tài sản, nhưng đó là hỗ trợ "con người với con người", công việc với công việc, đúng quy định của pháp luật.

Sau đó, HĐXX yêu cầu trình chiếu văn bản bảo lãnh vay vốn của bị cáo Đinh Ngọc Hệ cho Công ty Yên Khánh. HĐXX hỏi đây có phải chữ ký của bị cáo không? Bị cáo Đinh Văn Hệ nói: "Chữ viết là không phải nhưng chữ ký thì cũng gần đúng".

Tuy nhiên sau đó, HĐXX cho rằng tại cơ quan điều tra, bị cáo xác nhận chữ ký này là của bị cáo. Việc bảo lãnh cho công ty Yên Khánh nhằm mục đích gì? Bị cáo Đinh Ngọc Hệ đáp: "Bị cáo không rõ".

Út trọc tiếp tục phân trần không hiểu gì nên ngay cả bên Công ty của bị cáo có 3 Phó Giám đốc khi họ đưa gì thì bị cáo ký.

"Tôi bảo lãnh khi có niềm tin. Tôi không cần quan hệ đặc biệt tôi vẫn hỗ trợ bảo lãnh được", bị cáo này khai và cho biết bị cáo không hưởng lợi gì về việc bảo lãnh vay vốn cho Công ty Yên Khánh.

Về trụ sở Công ty Yên Khánh, HĐXX truy vấn Út trọc: 'Bị cáo khai rõ số nhà 72, Nguyễn Văn Cừ, khu 4, phường Thảo Điền (quận 2, TP HCM) thuộc sở hữu của ai và có từ khi nào?"

Út trọc khai, năm 2000 được mẹ ruột cho tiền để mua ngôi nhà trên và đứng tên mình. “Tại sao Công ty Yên Khánh do Hoan đứng tên lại đặt trụ sở ở số nhà 72?”, HĐXX truy vấn. Đáp lại, Út trọc nói "hoàn toàn không biết vì không ở đó, nhà là do mẹ bị cáo quản lý".

Sau đó, HĐXX mời các nhân chứng lên bục khai báo để làm rõ vai trò của Hệ trong việc điều hành Công ty Yên Khánh thực hiện chiếm quyền sử dụng khu đất 7-9.

Chủ tọa cho rằng, sẽ căn cứ vào các lời khai, tài liệu có trong hồ sơ vụ án và lời khai của bị cáo Hệ tại tòa để xem xét.

Thêm hai người ở Thừa Thiên Huế tử vong do bão số 5

Thêm hai người ở Thừa Thiên Huế tử vong do bão số 5

20/09/2020 20:46

Đến nay, bão số 5 gây ra ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã khiến 3 người tử vong.

Tin mới vụ tài xế xe tải quên mình cứu cô gái gặp nạn rơi sông, cả 2 cùng chết

Tin mới vụ tài xế xe tải quên mình cứu cô gái gặp nạn rơi sông, cả 2 cùng chết

20/09/2020 19:14

Thấy cô gái đi xe máy trượt ngã rơi xuống sông, tài xế xe tải đã quên mình lao xuống cứu nhưng không may cả 2 cùng đuối nước.

Thiệt hại lớn về cây xanh, Thừa Thiên Huế nghiên cứu hình thành hệ thống cây xanh công cộng bền vững

Thiệt hại lớn về cây xanh, Thừa Thiên Huế nghiên cứu hình thành hệ thống cây xanh công cộng bền vững

20/09/2020 18:53

Cơn bão số 5 đi qua tỉnh Thừa Thiên Huế đã gây ra nhiều thiệt hại, trong đó hệ thống cây xanh - niềm tự hào của người dân Cố đô Huế - bị đổ gãy nhiều. Do đó, lãnh đạo tỉnh yêu cầu nghiên cứu và có đánh giá thấu đáo để hình thành hệ thống cây xanh công cộng bền vững.

Thành tích học đáng nể của nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Thành tích học đáng nể của nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia

20/09/2020 18:35

Vô địch Đường lên đỉnh Olympia, Nguyễn Thị Thu Hằng trở thành thí sinh nữ thứ 4 chiến thắng cuộc thi này kể từ khi phát song và nhận được suất học bổng trị giá 40.000 USD

VIDEO: Xe Vios chạy tông trực diện khiến người phụ nữ lộn nhiều vòng trên không trước khi rơi xuống đất

VIDEO: Xe Vios chạy tông trực diện khiến người phụ nữ lộn nhiều vòng trên không trước khi rơi xuống đất

20/09/2020 18:23

Video ghi lại cảnh xe Vios chạy lấn làn, tông trực diện khiến người phụ nữ lộn nhiều vòng trên không trung trước khi tiếp đất. Vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra ở Thanh Hoá.

Cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài lĩnh án 8 năm tù

Cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài lĩnh án 8 năm tù

20/09/2020 17:31

TAND TP HCM đã tuyên phạt Cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài 8 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày 20/9: Xe tải tông xe đầu kéo biến dạng, 2 người tử vong

Tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày 20/9: Xe tải tông xe đầu kéo biến dạng, 2 người tử vong

20/09/2020 14:07

Tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày 20/9: Xe tải tông xe đầu kéo biến dạng, 2 người tử vong; Va chạm liên hoàn trên Quốc lộ 1A, một cô gái tử vong thương tâm…

Hơn 100 nam nữ mở 'tiệc' ma túy trong quán bar

Hơn 100 nam nữ mở 'tiệc' ma túy trong quán bar

20/09/2020 14:07

Cơ quan công an tỉnh Tiền Giang đang lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với hơn 100 nam nữ mở "tiệc" ma túy trong quán bar ở địa bàn.

Tử vi 12 con giáp ngày 20/9/2020 chi tiết nhất

Tử vi 12 con giáp ngày 20/9/2020 chi tiết nhất

20/09/2020 09:59

Tử vi 12 con giáp ngày 20/9/2020 chi tiết nhất cho bạn. Cùng xem tử vi 12 con giáp chủ nhật. Tử vi ngày mai của 12 con giáp Mùi, Thân, Tuất, Hợi...