Thứ năm, 05/09/2024, 12:26 PM
  • Click để copy

Xuất khẩu LNG của Bắc Mỹ tăng gấp đôi trong những năm tới

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) mới đây cho biết công suất xuất khẩu LNG ở Bắc Mỹ sẽ tăng gấp đôi trong vòng ba năm tới lên 24,4 tỷ feet khối mỗi ngày (Bcf/d) so với mức của năm 2023.

Ảnh: OP

Ảnh: OP

Dự báo giả định rằng tất cả các dự án LNG hiện đang được xây dựng sẽ bắt đầu hoạt động theo kế hoạch ở Mexico, Mỹ và Canada.

EIA dự kiến phần lớn việc mở rộng xuất khẩu sẽ diễn ra ở Mỹ với tốc độ 9,7 Bcf/ngày, trong khi Mexico và Canada chiếm 3,3 Bcf/ngày còn lại. Điều này dựa trên 10 dự án mới hiện đang được phát triển ở Bắc Mỹ - 5 trong số đó ở Mỹ, bao gồm Plaquemines Giai đoạn I và II, Corpus Christi Giai đoạn III, Golden Pass, Rio Grande Giai đoạn I và Port Arthur Giai đoạn I.

Theo Shell, trong khi Bắc Mỹ đang tăng cường năng lực xuất khẩu LNG thì nhu cầu LNG toàn cầu dự kiến sẽ tăng hơn 50% vào năm 2024.

Qatar, Úc và Mỹ vẫn là những nhà lãnh đạo toàn cầu trong ngành LNG. Nhưng chính Qatar sẽ chiếm 40% tổng nguồn cung cấp LNG mới trên toàn cầu vào năm 2029, chính phủ nước này cho biết, khi đề cập tới dự án mở rộng North Field. Điều này sẽ nâng công suất xuất khẩu của Qatar lên 85%.

Được biết, QatarEnergy đã ký một số thỏa thuận LNG dài hạn, trong đó gần đây nhất là hợp đồng với Kuwait trong một thỏa thuận cung cấp kéo dài 15 năm.

Trong nỗ lực thống trị LNG, Qatar cũng đã thuê hàng chục tàu mới để vận chuyển lượng LNG xuất khẩu đó.

Vào tháng 7, một thẩm phán liên bang tại Mỹ đã hủy bỏ lệnh tạm dừng vào tháng 1 của Tổng thống Biden trong việc xem xét và phê duyệt các đơn đăng ký xuất khẩu LNG, cho rằng việc tạm dừng là "hoàn toàn không có lý do hay logic".

Theo các nhà nghiên cứu trong một bài báo có tiêu đề Thị trường và Ý nghĩa khí hậu từ việc xuất khẩu LNG của Mỹ, điều này sẽ giúp giảm lượng khí thải CO2 từ ngành điện của Mỹ, giúp thải ra ít hơn 145 triệu tấn vào năm 2030.

LG và Samsung kiện chính sách quản lý chất thải điện tử mới của Ấn Độ

LG và Samsung kiện chính sách quản lý chất thải điện tử mới của Ấn Độ

22/04/2025 10:09

LG, Samsung và nhiều tập đoàn lớn kiện Chính phủ Ấn Độ về quy định thu phí tái chế chất thải điện tử 22 rupee/kg, cho rằng mức giá này quá cao và gây thiệt hại nghiêm trọng.

Trung Quốc: Không có bên nào thắng trong thương chiến

Trung Quốc: Không có bên nào thắng trong thương chiến

10/04/2025 15:22

Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh: 'Không có bên nào giành thắng lợi trong một cuộc chiến thương mại'. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ không ngồi yên khi các quyền và lợi ích của người dân bị tổn hại.

Cảnh báo nóng lên toàn cầu: Trái Đất đang phát sốt?

Cảnh báo nóng lên toàn cầu: Trái Đất đang phát sốt?

09/04/2025 11:58

Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus (C3S) thuộc Liên minh châu Âu (EU) cho biết, nhiệt độ trung bình toàn cầu tháng 3/2025 đã tăng cao hơn 1,6°C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Mỹ áp thuế 104%, Trung Quốc tuyên bố 'chiến đấu đến cùng'

Mỹ áp thuế 104%, Trung Quốc tuyên bố 'chiến đấu đến cùng'

09/04/2025 11:56

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết sẽ không bao giờ chấp nhận mức thuế 104% mà Mỹ áp lên hàng hóa nước này, và sẽ chiến đấu đến cùng nếu mức thuế này giữ nguyên.

Chứng khoán châu Á lao dốc

Chứng khoán châu Á lao dốc

07/04/2025 17:06

Nỗi lo suy thoái sau đòn thuế quan của Mỹ khiến chứng khoán châu Á sáng nay (7/4) giảm 6-9%, riêng Đài Loan phải dừng giao dịch khi cổ phiếu TSMC, Foxconn mất gần 10%.

Các nước phản ứng với thuế quan mới của Mỹ ra sao?

Các nước phản ứng với thuế quan mới của Mỹ ra sao?

03/04/2025 15:55

Loạt lãnh đạo các quốc gia đã bày tỏ phản ứng bước đầu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố biểu thuế cơ sở và thuế đối ứng mới.

Trung Quốc phát hiện 2 mỏ vàng tổng trữ lượng 2.000 tấn

Trung Quốc phát hiện 2 mỏ vàng tổng trữ lượng 2.000 tấn

02/04/2025 10:55

Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây cho biết họ đã phát hiện ra hai mỏ vàng có trữ lượng kỷ lục lên tới 2.000 tấn ở miền trung và đông bắc nước này.

Nguyên nhân nào gây ra động đất ở Myanmar và Thái Lan?

Nguyên nhân nào gây ra động đất ở Myanmar và Thái Lan?

31/03/2025 11:58

Ngày 28/3, trận động đất mạnh 7,7 độ richter có tâm chấn ở khu vực Sagaing gần thành phố Mandalay của Myanmar, đã gây thiệt hại lớn ở nước này, và cũng làm rung chuyển nước láng giềng Thái Lan.

Hầm tận thế - Tương lai xanh của nhân loại

Hầm tận thế - Tương lai xanh của nhân loại

28/03/2025 11:27

Hầm hạt giống toàn cầu, hay còn gọi là hầm chống tận thế, là kho lưu trữ hạt giống lớn nhất thế giới được xây dựng để chống lại nguy cơ đe dọa đa dạng sinh học toàn cầu. Với mô hình như một ngân hàng ký gửi hạt giống, hầm tận thế đang được nhiều quốc gia “chọn mặt gửi vàng” nhằm bảo tồn những hạt giống quý cho tương lai.

Xem thêm