Thứ hai, 06/11/2023, 09:32 AM
  • Click để copy

Xung đột Israel-Hamas sẽ khác với những cuộc chiến tranh trước đó tại Trung Đông

Ngày 3/11, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo: "Tác động hạn chế của xung đột Trung Đông đến giá nguyên liệu thô". Mặc dù xung đột leo thang có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với nguồn cung nguyên liệu thô toàn cầu, đặc biệt là dầu mỏ, WB vẫn duy trì dự báo cho thấy giá năng lượng dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 30% trong năm nay.

les-frappes-sur-la-bande-de-gaza-se-poursuivent-ce-vendredi-comme-ici-a-rafah-photo-sipa-upi-newscom-169720553320231103211557

Tại Trung Đông, khu vực nắm giữ phần lớn tài nguyên năng lượng của thế giới, xung đột thường có tác động đáng kể đến thị trường. Ví dụ, cuộc khủng hoảng dầu mỏ đầu tiên xảy ra từ Chiến tranh Yom Kippur năm 1973. Đáp lại sự hỗ trợ của phương Tây cho Israel, các quốc gia của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tuyên bố áp đặt lệnh cấm xuất khẩu dầu. Kết quả là giá dầu tăng gấp bốn lần.

Lịch sử gần đây ở Trung Đông có nhiều những ví dụ như vậy. Cách mạng Iran, chiến tranh Iran-Iraq, cuộc giao tranh Kuwait... Trong những xung đột này, giá dầu tăng đáng kể. Nhưng lần này ngược lại: giá dầu đang tương đối ổn định. Vậy tại sao điều này xảy ra? Đây là câu hỏi WB đặt ra trong báo cáo của mình.

Ba lí do chính cho sự ổn định này:

Thứ nhất, giảm sự phụ thuộc vào dầu. Mặc dù nhu cầu về dầu mỏ không bao giờ mạnh thế nhưng các nền kinh tế phương Tây đang ngày càng ít phụ thuộc vào nó. Thứ hai, đa dạng nguồn cung. Trung Đông không còn là khu vực sản xuất dầu duy nhất, bởi sự cạnh tranh từ Bắc Mỹ và Na Uy. Thứ ba, việc tạo ra các kho dự trữ dầu chiến lược cho phép các chính phủ trấn an thị trường. Ngay cả trong trường hợp gián đoạn, họ vẫn có thể đảm bảo nguồn cung liên tục.

Mặc dù thị trường có vẻ ổn định, WB vẫn lo ngại về một "tác động lớn" có thể xảy ra với nguyên liệu thô từ xung đột Trung Đông.

Trong kịch bản xấu nhất là xung đột lan rộng khắp khu vực, dầu mỏ sẽ đạt đến mức cao kỷ lục, vượt 147 USD/thùng. Ngoài xung đột ở Trung Đông, cuộc giao tranh ở Ukraine cũng ảnh hưởng đáng kể đến thị trường hàng hóa. Kết quả là Ngân hàng Thế giới đã cảnh báo: "Nếu xung đột leo thang, nền kinh tế toàn cầu sẽ phải đối mặt với cú sốc năng lượng kép lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ".

Doanh nghiệp Việt sẽ mua thêm hàng tỷ USD hàng nông sản Mỹ

Doanh nghiệp Việt sẽ mua thêm hàng tỷ USD hàng nông sản Mỹ

03/06/2025 11:09

Phái đoàn Việt Nam tháp tùng Bộ trưởng Đỗ Đức Duy sang Hoa Kỳ dự kiến sẽ ký kết các MoU mua trên 2 tỷ USD hàng nông lâm thủy sản của Hoa Kỳ.

Tập đoàn BRG nhận giấy khen trong phong trào “Toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc năm 2024”

Tập đoàn BRG nhận giấy khen trong phong trào “Toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc năm 2024”

29/05/2025 14:02

Với những đóng góp cho kinh tế - xã hội và các hoạt động cộng đồng, đặc biệt là trong đảm bảo an ninh, trật tự, Tập đoàn BRG đã vinh dự nhận giấy khen trong phong trào “Toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc năm 2024” từ Cục An ninh Kinh tế - Bộ Công An.

Xảy ra 13 trận động đất trong 48h ở Kon Tum và Quảng Nam

Xảy ra 13 trận động đất trong 48h ở Kon Tum và Quảng Nam

26/05/2025 14:29

Chỉ trong hai ngày 25 và 26/5, khu vực Quảng Nam và Kon Tum ghi nhận 13 trận động đất nhỏ, dấy lên lo ngại về hoạt động địa chấn kéo dài trong khu vực.

Bộ Chính trị yêu cầu hoàn tất sắp xếp cấp tỉnh trước 15/8

Bộ Chính trị yêu cầu hoàn tất sắp xếp cấp tỉnh trước 15/8

26/05/2025 14:22

Bộ Chính trị yêu cầu việc sắp xếp cấp tỉnh cần hoàn tất trước ngày 15/8/2025, các đơn vị hành chính cấp xã mới phải chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2025.

Người dân Hà Tĩnh chạy lũ giữa mùa hè do thời tiết cực đoan

Người dân Hà Tĩnh chạy lũ giữa mùa hè do thời tiết cực đoan

26/05/2025 10:20

Ngày 24 và 25/5/2025, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh xảy ra mưa rất to, gây ngập lụt tại một số địa phương, ảnh hưởng lớn đến diện tích lúa vụ xuân chưa thu hoạch.

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu lập sàn giao dịch vàng

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu lập sàn giao dịch vàng

25/05/2025 14:07

Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu hình thành sàn giao dịch vàng theo hướng người dân được tự do giao dịch, mua bán.

Trung tâm tài chính quốc tế sẽ thu hút vốn phát triển nhanh, xanh, bền vững

Trung tâm tài chính quốc tế sẽ thu hút vốn phát triển nhanh, xanh, bền vững

23/05/2025 10:10

Mục tiêu xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam là thu hút vốn cho phát triển đất nước nhanh, xanh, bền vững, đặc biệt là vốn trung và dài hạn.

Giá xăng tiếp tục giảm nhẹ, dầu tăng từ ngày 22/5

Giá xăng tiếp tục giảm nhẹ, dầu tăng từ ngày 22/5

22/05/2025 15:41

Từ 15h ngày 22/5, giá xăng E5RON92 và RON95 giảm nhẹ, trong khi giá các mặt hàng dầu đồng loạt tăng, cao nhất là dầu madút tăng 352 đồng/kg.

Ông Nguyễn Tường Quân làm Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường

Ông Nguyễn Tường Quân làm Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường

21/05/2025 15:33

Sáng ngày 21/5, tại trụ sở Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam (Cung Trí thức TP Hà Nội, số 1 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy), cơ quan chủ quản tạp chí Kinh tế Môi trường đã tổ chức hội nghị công bố và trao quyết định về công tác cán bộ.

Xem thêm