| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ ba, 18/06/2019, 10:19 AM
  • Click để copy

Ý định đằng sau chuyến đi của Chủ tịch Trung Quốc tới Triều Tiên tuần này

Chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc  Tập Cận Bình tới Triều Tiên sẽ diễn ra ngày 20 và 21/6 theo lời mời của Bình Nhưỡng, tờ South China Morning Post ngày 17/6 đưa tin.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một cuộc gặp ở Trung Quốc.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một cuộc gặp ở Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng, chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc tới Triều Tiên sẽ gửi thông điệp tới Mỹ rằng Washington vẫn cần Bắc Kinh nếu muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Chuyến thăm của ông Tập cũng là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Trung Quốc tới Bình Nhưỡng trong hơn một thập kỷ qua. Lần cuối cùng một Chủ tịch Trung Quốc đến thăm Triều Tiên là vào năm 2005. Khi đó, ông Hồ Cẩm Đào thực hiện chuyến đi kéo dài ba ngày và được cha của ông Kim, ông Kim Jong-il, tiếp đón.

Ông Hu Zhaoming, phát ngôn viên của Ban Quốc tế, Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết, chuyến thăm diễn ra theo lời mời từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Truyền thông Triều Tiên cũng đã xác nhận.

Mục đích chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc là gì?

Bà Ko Min-jung, phát ngôn viên của Văn phòng tổng thống Hàn Quốc, tin rằng chuyến đi của ông Tập tới Triều Tiên sẽ thúc đẩy việc giải quyết hòa bình vấn đề bán đảo Triều Tiên.

“Tôi hy vọng chuyến thăm này sẽ góp phần nối lại sớm các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên”, bà Ko nói.

Trong khi đó, theo nhiều nhà phân tích, bằng cách nhấn mạnh ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng, chuyến đi của ông Tập được kỳ vọng sẽ tăng đòn bẩy ngoại giao của Trung Quốc với Mỹ.

Ông Tập Cận Bình dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản vào tuần tới, nhưng Bắc Kinh vẫn chưa xác nhận liệu nhà lãnh đạo Trung Quốc có gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump hay không.

Zhang Liangui, một chuyên gia về Triều Tiên tại Trường Đảng Trung ương ở Bắc Kinh, nói rằng chuyến thăm của ông Tập có ý nghĩa địa chính trị lớn.

Ông Trump và ông Tập có thể sẽ gặp nhau tại G20 vào cuối tháng này.
Ông Trump và ông Tập có thể sẽ gặp nhau tại G20 vào cuối tháng này.

“Về mặt ngoại giao, chuyến thăm của ông Tập tới Bình Nhưỡng là một chuyến đi có đi có lại khi ông Kim Jong Un đã có 4 lần thăm Trung Quốc kể từ tháng 3/2018”, ông Zhang nói.

“Tuy nhiên, nếu xem xét tình hình quốc tế hiện nay và đặc biệt là cuộc chiến thương mại leo thang giữa Bắc Kinh và Washington, chuyến đi rõ ràng là một động thái địa chính trị quan trọng.

Trong cuộc gặp gỡ giữa ông Tập và ông Trump tại G20, cả hai bên đang cố gắng tìm lối thoát. Ngoài căng thẳng thương mại, họ cũng sẽ chạm vào các vấn đề song phương và khu vực quan trọng khác, trong đó có xoa dịu căng thẳng về Triều Tiên”, ông nhận định thêm.

Ông Zhang gọi Triều Tiên là một trong số ít những vấn đề mà Bắc Kinh và Washington có lợi ích chung.

“Các cuộc thảo luận về vấn đề Triều Tiên có thể giúp thể hiện những nỗ lực của họ nhằm đặt sang bên những khác biệt. Chuyến đi của ông Tập cho phép Bắc Kinh tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong các vấn đề bán đảo của Triều Tiên”, ông nói.

Theo ông Zhang, việc ông Tập thăm Bình Nhưỡng cũng khá tự nhiên khi Washington đang liên lạc với Hàn Quốc về vấn đề bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả chuyến thăm có thể của ông Trump tới Seoul trước hoặc sau G20.

Nhưng Bắc Kinh không nên đưa ra lời hứa với Triều Tiên về việc nới lỏng các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, một trong những ưu tiên hàng đầu của ông Kim, ông Zhang nhấn mạnh.

“Ngay cả khi Trung Quốc có quyền cung cấp một số hỗ trợ về thực phẩm và y tế vì vấn đề nhân đạo, Trung Quốc nên tuân thủ chế độ trừng phạt của Liên Hợp Quốc hiện tại và từ chối đi xa hơn.

Một trong những bài học lớn mà chúng ta học được từ thất bại trong việc ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng là Triều Tiên sẽ không tự nguyện phi hạt nhân hóa”, Zhang khẳng định.

Trong khi đó, ông Zhang Baohui, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Châu Á Thái Bình Dương tại Đại học Lĩnh Nam, Hong Kong, nói rằng ông Tập có thể sử dụng vấn đề này để gây áp lực và mặc cả khi thỏa thuận thương mại với Washington.

“Khó đoán được ý định thực sự của Bắc Kinh nhưng dù bằng cách nào thì nó cũng sẽ làm tăng đòn bẩy ngoại giao của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên và (ảnh hưởng) đó đối với Mỹ”, ông nói.

“Nếu ông Tập thuyết phục ông Kim (phi hạt nhân hóa), điều này cuối cùng sẽ mang lại cho Trung Quốc nhiều quyền mặc cả hơn với Mỹ trong quá trình phi hạt nhân hóa. Tóm lại, quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên có tác động to lớn đối với quan hệ Mỹ- Trung”, Zhang Baohui cho biết.

Boo Seung-chan, một chuyên gia tại Viện nghiên cứu Triều Tiên tại Seoul, cho biết ông Tập đã khéo léo sử dụng Triều Tiên như một quân bài ngoại giao trước cuộc gặp dự kiến với ông Trump vào tuần tới.

“Trung Quốc có thể sử dụng Triều Tiên làm đòn bẩy trong bối cảnh xung đột thương mại với Mỹ”, ông Boo nói.

“Ông Tập có thể muốn củng cố vị trí của Bắc Kinh như một sứ giả - hay một người trung gian - để đẩy nhanh quá trình phi hạt nhân hóa trước cuộc gặp với Trump để ông có một số quân bài ngoại giao nhằm đối phó với ông Trump”, Boo cho biết.

 

Ông Trump dọa đánh thuế hàng Trung Quốc nếu ông Tập né hội nghị G20

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ ra lệnh đánh thuế thêm lên khối hàng hóa 300 tỷ USD của Trung Quốc nếu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không dự hội nghị G20 sắp tới.

 

Hội nghị G20: Mỹ hối thúc Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 9/6 cho biết ông đã có cuộc thảo luận về các vấn đề thương mại với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương, bên lề Hội nghị bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Fukuoka của Nhật Bản.

 

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung tại G20: Viễn cảnh 'bất khả thi'?

Các chuyên gia nhận định, với những căng thẳng Mỹ-Trung leo thang như hiện nay, 2 nước này khó mà đạt được 1 thỏa thuận thương mại tại Hội nghị G-20.

 
Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

Tình hình Mỹ và Iran ngày 6/1: Giới chức Iran đồng loạt cảnh báo ‘báo thù khốc liệt’ cho tướng Soleimani

06/01/2020 09:12

Tình hình Mỹ và Iran vẫn đang rất căng thẳng, dấy lên lo ngại về cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước sở hữu nhiều vũ khí hạt nhân này.

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

Tổng thống Venezuela đánh bật thủ lĩnh đối lập Guaido, kiểm soát quốc hội

06/01/2020 08:31

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 5/1 đã đánh bật Chủ tịch Quốc hội và cũng là thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp này, New York Times đưa tin.

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

Tổng thống Mỹ chờ Iran hành động, Tehran gọi ông Trump là 'kẻ khủng bố mặc vest'

06/01/2020 06:38

Mỹ đã sẵn sàng đối phó với mối nguy từ việc Iran có thể trả đũa cho cái chết của Tướng Soleimani "trong vòng vài tuần".

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

Toàn cảnh thảm họa cháy rừng ở Úc: chìm trong biển lửa

06/01/2020 02:31

Theo thống kê sơ bộ, thời điểm hiện tại có ít nhất hàng chục người chết và mất tích, 1.300 ngôi nhà cháy rụi, hàng triệu hecta đất bị đốt cháy kể từ khi các đám cháy ở Úc bùng lên vào tháng 9.

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

TT Trump cảnh báo đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm của Iran

05/01/2020 13:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sáng 5/1 rằng Mỹ đã nhắm mục tiêu 52 địa điểm Iran để tấn công trong trường hợp bất kỳ người Mỹ hoặc bất kỳ tài sản nào của Mỹ bị xâm phạm, Reuters đưa tin.

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

Mang quan tài người đã chết sang phòng khách nhà hàng xóm 'để nhờ' vì câu chuyện chẳng giống ai

05/01/2020 09:25

Chỉ vì hàng xóm hắt phân vào quan tài mà con cháu người đã chết đưa cả chiếc quan tài sang nhà hàng xóm đặt trước phòng khách để "trả đũa".

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

Căn cứ Mỹ bị nã tên lửa sau vụ ám sát tướng Iran

05/01/2020 06:58

Tên lửa được cho là đã nhắm vào Vùng Xanh ở Baghdad cũng như một căn cứ không quân của quân đội Mỹ ngay sau cuộc tấn công của Mỹ tiêu diệt tướng quân hàng đầu của Iran.

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

Nam sinh từng đạt giải Olympic giết 4 bạn học tại kí túc xá

04/01/2020 10:28

Nam sinh Trung Quốc Mã Gia Tước đã lên kế hoạch giết chết 4 bạn cùng phòng chỉ vì bị nói xấu tính.Sự

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

Trang mạng Trung Quốc xếp Việt Nam vào top 5 quốc gia anh dũng nhất trong chiến tranh

04/01/2020 10:22

Tờ Sohu của Trung Quốc cho rằng Việt Nam dù là nước nhỏ những sẵn sàng hy sinh để đánh bại kẻ địch.

TTVN