Hoa cúc Tiến vua và cách trồng hoa cúc Tiến vua

15:35 09/01/2017 | 0

Hoa cúc Tiến vua và cách trồng hoa cúc Tiến vua. Vào những ngày cuối năm, hoa cúc Tiến vua đang vào chính vụ, nở rộ, vàng rực cả cánh đồng tạo nên vẻ đẹp mộc mạc mà đầy hấp dẫn.

Hoa cúc Tiến vua và cách trồng hoa cúc Tiến vua

Cúc Tiến vua hay còn được gọi là "kim cúc", loài cúc này là một dược liệu có thể được sử dụng trực tiếp như trà hoặc trở thành một vị thuốc trong các bài thuốc nam, thuốc bắc. Hoa kim cúc theo sự tích của người dân kể lại rằng loài hoa này được trồng để dâng lên vua chúa làm dược liệu nên còn có tên gọi là cúc "Tiến vua". Sở dĩ loài hoa này được chọn dâng lên vua chúa vì hoa cúc biểu hiện cao quý cho sự sống, thịnh vượng và tình cảm yêu thương hiếu thảo của con người.

Hoa cuc Tien vua va cach trong hoa cuc Tien vua 3

Hoa cúc Tiến vua còn có tên gọi khác là hoa "kim cúc"

Từ xưa, hoa cúc Tiến vua đã trở thành nguồn nguyên liệu quý giá trong các thang thuốc Đông y hoặc phơi khô có tác dụng an thần, dưỡng tâm hiệu quả...Hoa cúc có vị đắng, hơi ngọt có thể dùng làm trà để thanh nhiệt, giải độc, chữa các bệnh về đau đầu, hoa mắt, cao huyết áp...

Hoa cuc Tien vua va cach trong hoa cuc Tien vua 2

Hoa cúc Tiến vua được dùng để làm trà giúp thanh nhiệt, giải độc tốt cho sức khoẻ

Mùa hoa cúc Tiến vua nở rộ với màu vàng rực rỡ ở những ruộng đồng luôn thu hút khách tham quan và người đi lại. Bông hoa bé chỉ bằng chiếc cúc áo nhưng khi được góp với những bông hoa khác sẽ trở thành tâm điểm sáng rực một vùng.

Với một mùi hương đặc trưng, khá ấn tượng và vương lâu, đi giữa cánh đồng hoa sẽ dễ dàng ngửi thấy mùi hương thoang thoảng, nhè nhẹ và dễ chịu. Mỗi cành hoa cúc có đến hàng chục bông chen chúc nhau tạo nên một vẻ đẹp riêng của loài hoa này.

Cách trồng hoa cúc Tiến vua

Để cây hoa phát triển tốt, cho ra nhiều bông vào đúng thời điểm thì người trồng hoa cần nắm bắt được những thời điểm thích hợp, cách chọn giống và khâu làm đất. Điều kiện ngoại cảnh và thời tiết là các yếu tố tác động đến thời gian sinh trưởng của hoa cúc Tiến vua. Dựa vào đặc điểm, cường độ ánh sáng và dự báo thời tiết để lựa chọn cây giống cũng như thời điểm gieo trồng đem lại năng suất cao.

1. Cây giống

Chọn những cây giống khoẻ mạnh, đều cây, đạt tiêu chuẩn, chăm sóc đúng kỹ thuật để cây được sinh trưởng tốt. Bên cạnh đó cần kết hợp với việc chăm sóc tốt cho cây và điều chỉnh hoa nở. Cây giống được chọn phải cao 4 - 5cm, rễ dài từ 1 - 2cm, cây to khoẻ lá xanh và không sâu bệnh. Đối với đất trồng cần bón phân lót từ 15 - 20 ngày trước khi trồng. Bón nhiều phân sẽ giúp cho đất được cung cấp nhiều dưỡng chất giúp cho cây bền lâu và chất lượng bông hoa cũng tốt hơn.

Hoa cuc Tien vua va cach trong hoa cuc Tien vua 8

Hoa cúc Tiến vua và cách trồng hoa cúc Tiến vua, mỗi cành thường có đến chục bông hoa

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Chăm sóc hoa cúc Tiến vua cũng hết sức quan trọng để đảm bảo cho sự tăng trưởng và phát triển của cây được tốt hơn. Để cây có được nhiều hoa cần phải tiến hành bấm ngọn cho cây, ngắt 1 - 2 đúp trên ngọn của thân chính. Lưu ý chỉ nên bấm ngọn một lần, sau khi bấm ngọn chỉ để 3 - 4 cành, mỗi cành chỉ để lại 1 bông rồi tỉa hết các nhánh nụ còn lại. Phần nước tưới cho cây hoa luôn giữ ấm, không nên tưới quá nhiều làm cho hoa bé và xấu đi, đất sẽ bị rửa trôi dẫn đến bệnh vàng lá. Việc xới đất thường xuyên và làm cỏ sẽ giúp cây phát triển mạnh và có nhiều rễ không nên xới sâu mà nhổ cỏ và vun gốc là được.

Khi cây đạt đến sự tăng trưởng nhất định cần làm cọc đỡ cho cây khỏi đổ. Để việc bấm ngọn và cắt cành trên cây không ảnh hưởng đến sức cây cần để các nụ ra phía sau. Những cành không cần thiết cũng nên tỉa bớt các nụ xung quanh, nụ chính trong suốt vụ để cho hoa ra to có màu sắc đẹp, lưu ý giai đoạn này cần tỉa bỏ 7 - 9 lần.

Hoa cuc Tien vua va cach trong hoa cuc Tien vua 7

Cách trồng hoa cúc Tiến vua bằng việc thường xuyên vun xới, chăm sóc hoa đúng kỹ thuật

cho năng suất cao

Sau đó, dùng giấy trắng mờ dai, không thấm nước làm bao che để hoa được bọc kín. Đặc biệt, kích thước bao che phải tương xứng với kích thước hoa và sau khi nụ vừa mới hé nở, bao che phải đặt làm sao cho đáy hoa không chạm vào mặt hoa và cuống hoa. Chú ý, chỉ đặt bao che lên những bông hoa khô ráo, không bệnh rệp và nấm bệnh.

Ta có thể cắm cọc làm giàn đỡ cho cây khi quần thể cao từ 35 - 45cm, các luống cần có khung giàn che ô và khung dây chắn phòng chắn gió. Cho cây phát triển tốt cũng như năng suất cao caanf đảm bảo cây hoa mọc thẳng, đều, đẹp.

3. Vệ sinh luống

Hoa cúc thường dễ bị nấm vì vậy cần thường xuyên loại bỏ lá thối, úa vàng và không tưới nước bẩn trong khung luống để đảm bảo sự thông thoáng.

Hoa cuc Tien vua va cach trong hoa cuc Tien vua 5

Cách trồng hoa cúc Tiến vua, thường xuyên chăm bón đảm bảo sự thông thoáng để cây phát triển tốt

4. Các bệnh thường gặp và cách phòng trị

Đây là loài hoa ngắn ngày dễ bị lây lan mầm bệnh, cây xùi ngọn xoăn ngọn lá co rúm, bị lốm đốm vàng, xuất hiện rệp cần phun thuốc phòng trừ. Khi cây bị ngập nước hay đói dinh dưỡng cách phòng trị là tỉa bỏ lá già, lá vàng làm thoáng gió, xới nhẹ thoáng gốc và tưới phân loãng. Cây hoa cúc có bệnh đặc trưng là bệnh rỉ sắt, cần được thường xuyên theo dõi và phòng trị kịp thời.

5.Thu hoạch

Cúc Tiến vua trồng khoảng 6 tháng thì thu hoạch. Mỗi lần sẽ thu hoạch thành 2 đợt, mỗi đợt cách nhau gần 1 tháng. Sau khi thu hoạch cúc mang về sẽ được phơi khô hoặc sấy khô. Cánh hoa cúc rất mỏng, dễ bị giập nát vì sương gió và thời gian nở không dài vì thế khi hoa chớm nở phải tập trung thu hoạch.

Hoa cuc Tien vua va cach trong hoa cuc Tien vua 4

Hoa cúc Tiến vua được trồng khoảng 6 tháng thì có thể thu hoạch

Nên thu hoạch vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, dùng kéo hoặc dao cắt cành hoa cách mặt đất từ 5 - 10cm. 

Hoa cúc Tiến vua rạng rỡ những ngày giáp Tết

Hiện nay, sắc vàng hoa cúc Tiến vua đang rợn ngợp trên khắp cánh đồng ở thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên. Đây là một tỉnh giáp ranh Hà Nội nên rất dễ dàng để trở thành điểm đến hấp dẫn của giới trẻ đến đay tham quan.

Hoa cuc Tien vua va cach trong hoa cuc Tien vua 9

Hoa cúc Tiến vua ở thôn Nghĩa Trai đang là điểm đến tuyệt vời của giới trẻ Hà thành

Thôn Nghĩa Trai từ lâu đã nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu. Quan trọng hơn, hoa kim cúc còn là cây thuốc đặc trưng riêng của làng nghề này.

Hiện nay, cúc Tiến vua đang vào thời điểm nở rộ, người dân đang tập trung thu hoạch. Vì thế, các bạn vẫn có thể tranh thủ thời gian để sắm cho mình những bộ ảnh sắc nét hương đồng gió nội này. Tin khác