10 trận đánh đẫm máu trong chiến tranh thế giới thứ 2

Theo Hà Sơn / Zing News 11:00 04/08/2019

Chiến tranh thế giới thứ 2 được ghi nhận là cuộc chiến tàn khốc nhất lịch sử loài người với khoảng 70 triệu người chết, mất tích.

 
10 tran danh dam mau trong chien tranh the gioi thu 2 hinh anh 1
Trận Monte Cassino: Trận chiến Monte Cassino giữa phe Đồng minh và liên quân Đức - Italy vào nửa đầu năm 1944. Cuộc chiến gồm 4 trận đánh nhỏ hơn diễn ra lần lượt vào các tháng 1, 2, 3 và 5. Phe Đồng minh cuối cùng chiếm được thành Rome của Italy nhưng phải trả cái giá rất đắt. Các bên tham chiến hứng chịu thương vong tới hơn 125.000 người.
10 tran danh dam mau trong chien tranh the gioi thu 2 hinh anh 2
Trận Ardennes: Đây là cuộc tấn công lớn cuối cùng của Đức ở mặt trận phía Tây, được đặt theo khu vực rừng rậm của Bỉ, Pháp và Luxembourg. Dù gây bất ngờ lớn cho quân Đồng minh, cuối cùng, phát xít Đức vẫn thất trận thảm hại. Trận đánh đã khiến 186.369 người thương vongVới khoảng 840.000 lính tham chiến, đây là trận đánh lớn nhất mà Lục quân Mỹ tham gia trong chiến tranh thế giới thứ 2.
10 tran danh dam mau trong chien tranh the gioi thu 2 hinh anh 3
Trận Kursk: Đây là chiến thắng quyết định của Hồng quân Liên Xô trên mặt trận Phía Đông, Trận đánh Kursk chứng kiến loạt đấu xe tăng lớn nhất trong toàn cuộc chiến tranh. Theo các con số do Liên Xô đưa ra, phát xít Đức tổn thất tới 500.000 người. Quân đội Liên Xô tiếp tục tiến lên, giải phóng hầu hết lãnh thổ Ukraine vào giữa năm 1943. 
10 tran danh dam mau trong chien tranh the gioi thu 2 hinh anh 4
Trận đánh Kharkov lần 2: Kharkov là thành phố có tầm quan trọng chiến lược ở Ukraine. Nơi đây chứng kiến giao tranh dữ dội vào mùa thu năm 1941, khi quân Đức đánh chiếm thành phố này. Một năm sau, Hồng quân Liên Xô mở cuộc tấn công lớn để tái chiếm thành phố. Không may cho Hồng quân, lực lượng Đức Quốc xã ở đây vẫn còn rất mạnh và chúng đủ khả năng tổ chức phòng ngự - phản công mãnh liệt. Chiến thắng này khiến Đức tự tin thái quá. Đây có thể là một trong các nguyên nhân khiến Đức về sau suy yếu dần trên mặt trận phía Đông.
10 tran danh dam mau trong chien tranh the gioi thu 2 hinh anh 5
Trận Luzon: Luzonlà đảo lớn nhất ở Philippines, có tầm quan trọng chiến lược rất lớn đối với Mỹ. Năm 1945, quân Mỹ được phép mở một cuộc tấn công vào Luzon (bị Nhật Bản chiếm vào năm 1942). Trận đánh lớn tại đảo này diễn ra từ ngày 9/1-15/8/1945, đã gây thương vong cho đôi bên hơn 332.000 quân.
10 tran danh dam mau trong chien tranh the gioi thu 2 hinh anh 6
Trận tấn công nước Pháp: Chiến dịch tấn công nước Pháp đánh dấu sự kết thúc của Chiến tranh “Giả vờ” - giai đoạn đầu của chiến tranh thế giới thứ 2. Quân Đức dễ dàng hạ quân Pháp, dù nước này nhận được hỗ trợ từ lực lượng viễn chinh của Anh và các sư đoàn Bỉ, Hà Lan. Theo các nhà sử học, chiến dịch tấn công nước Pháp của Đức đã khiến hơn 469.000 người thương vong.
10 tran danh dam mau trong chien tranh the gioi thu 2 hinh anh 7
Trận Narva: Các nhà sử học chia trận chiến này thành 2 giai đoạn, tổn thất lên tới hơn 550.000 quân. Cuối cùng, sau nhiều tháng kịch chiến, Hitler cho rút toàn bộ quân khỏi Estonia. Hàng chục nghìn người đã tử trận, đặc biệt là bên phía Hồng quân. Phía Liên Xô hứng chịu thương vong lớn khi đối mặt các cuộc phản kích của quân Đức.
10 tran danh dam mau trong chien tranh the gioi thu 2 hinh anh 8
Trận Moscow: Trận đánh tại thủ đô của Liên bang Xô Viết đã gây tổn thất lớn cho hai phía. Phía Liên Xô hứng chịu 650.000 thương vong, trong khi quân đội Đức Quốc xã mất khoảng 150.000 người chỉ trong khoảng 20 ngày giao tranh.
10 tran danh dam mau trong chien tranh the gioi thu 2 hinh anh 9
Chiến dịch công phá Berlin: Trận công kích lớn cuối cùng trong Thế chiến 2 ở châu Âu - trận Berlin - chứng kiến sự sụp đổ của quân đội Đức, sự tự sát của Hitler và chiến tranh kết thúc. Tại hang ổ cuối cùng, phát xít Đức cố thủ trong từng tức đất trước khi bị quân đội Liên Xô đánh tan. Sau nhiều trận chiến đẫm máu, cuối cùng, Hồng quân chiếm được tòa nhà Quốc hội Đức ngày 30/4/1945.
10 tran danh dam mau trong chien tranh the gioi thu 2 hinh anh 10
Trận Stalingrad: Đây là trận chiến đẫm máu nhất trong chiến tranh thế giới thứ hai, diễn ra năm 1943. Theo sử sách, hơn 1,7 triệu người phải bỏ mạng, riêng Liên Xô có hơn 1 triệu người chết hoặc bị thương. Trong trận này, Hitler có ý đồ giành thế thượng phong ở mặt trận phía Đông.
 

Chiến thuật dùng dân binh kiểm soát Biển Đông của Trung Quốc

Trung Quốc sử dụng lực lượng dân quân ngụy trang thành tàu cá nhằm kiểm soát khu vực Biển Đông, ngăn cản hoạt động của các nước xung quanh.

 

Cuộc sống nơi tắc đường nhất thế giới: Căng thẳng, kiệt sức 'như ở địa ngục'

Giao thông ở Lagos, thành phố lớn nhất của Nigeria rất ồn ào, tắc nghẽn đến nỗi một chuyến đi chưa đầy 50 km sẽ mất tới 8 giờ đồng hồ. Lagos “không hổ danh” là nơi tắc đường nhất thế giới năm 2018.

 

Nhật gây tranh cãi khi vừa treo cổ hai kẻ giết nhiều người

Hôm 2/8, hai kẻ bị kết án tử hình vì tội giết nhiều người ở Nhật Bản đã bị treo cổ. Đây là đợt thi hành án tử hình đầu tiên ở Nhật Bản trong năm nay, CNN đưa tin.

Nguồn: https://news.zing.vn/10-tran-danh-dam-mau-trong-chien-tranh-the-gioi-thu-2-post963297.html

Tin khác