13.000 cơ sở y thế thải ra 22 tấn rác nhựa mỗi ngày

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:10 16/08/2019

Trước số lượng chất thải lên tới 22 tấn rác nhựa mỗi ngày, Bộ Y tế đã yêu cầu các lãnh đạo cơ sở y tế trực thuộc phải ký cam kết hạn chế tối đa các dụng cụ nhựa dùng 1 lần.

13000-co-so-y-the-thai-ra-22-tan-rac-nhua-moi-ngay
Mỗi ngày ngành y tế thải ra 22 tấn nhựa. (Ảnh minh họa)

Cả nước có khoảng 13.000 cơ cở y tế, cùng với hàng chục vạn cán bộ, nhân viên y tế, mỗi năm các bệnh viện điều trị gần 150 triệu bệnh nhân nội trú và hơn 450 triệu người bệnh ngoại trú. Theo báo cáo nhanh từ một số bệnh viện, khoảng 5% trong số chất thải y tế phát sinh là chất thải nhựa (khoảng 22 tấn/ngày)- Đó là những thông kê do Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin tại Hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế vào sáng nay (16/8) tại Hà Nội.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, các cơ sở y tế cũng làm phát sinh chất thải nhựa. Chất thải nhựa trong y tế phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của các nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và người sử dụng dịch vụ y tế và từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế. Trong đó, đa số chất thải nhựa là các túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng 1 lần để bao gói, sử dụng cho mục đích ăn uống, sinh hoạt của bệnh nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng để giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế cần có sự chung tay của các ngành, các cấp và tổ chức chính trị xã hội. Từ chỗ hạn chế sẽ tiến tới không sử dụng túi, chai, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc ni lon khó phân hủy trong các cơ sở y tế. Thay vào đó là sử dụng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng được.

Vị "tư lệnh" ngành Y tế cũng cho biết, để giảm thiểu số lượng rác thải nhựa trong ngành y tế, từ các lãnh đạo đến nhân viên y tế đều phải ký cam kết. “Các đơn vị trực thuộc Bộ, Giám đốc các bệnh viện, trường học, cơ sở y tế trực thuộc Bộ Y tế phải ký cam kết với Bộ trưởng Bộ Y tế. Từng giám đốc ký với các trưởng khoa đơn vị, từng trưởng khoa đơn vị ký cam kết với nhân viên, bác sĩ, điều dưỡng, chuẩn bị mua sắm các dụng cụ, giảm bớt, hạn chế tối đa các dụng cụ nhựa dùng 1 lần.

Trong các vấn đề chuyên môn, từ khoa Dược, khoa Điều trị nội trú, Khoa khám bệnh ngoại trú đến khoa dinh dưỡng, bếp ăn, nhà ăn, đến cộng đồng liên quan đến sản phẩm y tế, sinh hoạt thì đều thực hiện cam kết ngay từ hôm nay giảm thiểu tối đa, tiến tới không dùng sản phẩm nhựa 1 lần”- Bộ trưởng cho biết.

Mỗi cá nhân, tổ chức ngay từ bây giờ hãy dừng việc sử dụng túi nilong, nhựa dùng một lần khó phân hủy. Thay vào đó sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, nếu có thể thay thế ngay từ hôm nay, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đưa ra lời kêu gọi.

Theo thống kê của Ủy ban Châu Âu, ước tính khoảng 8,3 tỷ sản phẩm nhựa đã sản xuất cho đến năm 2018. Khoảng 6,3 tỷ tấn nhựa trở thành rác thải và khoảng 5 tỷ tấn tích lũy ngoài môi trường hoặc được chôn lấp. Hàng năm, tổng cộng khoảng 4,8-12,7 triệu tấn chất thải nhựa xả vào đại dương.

 

Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh

Thu gom rác thải, phát túi vải tái chế tại chợ dân sinh, đến từng hộ dân đổi cây xanh lấy rác nhựa là những việc làm đầy ý nghĩa của các bạn trẻ tại Hà Nội trong sáng 9/8.

 

Bộ Y tế dùng chai thủy tinh thay chai nhựa để giảm thiểu rác thải nhựa

Ngay trong cuộc họp giao ban Bộ Y tế chiều ngày 2/8, các chai nước thủy tinh đã được đưa vào sử dụng thay cho chai nhựa dùng một lần. Đây là việc làm thiết thực của Bộ Y tế để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về giải quyết vấn đề rác thải nhựa hiện đang rất báo động.

 

Tập đoàn Kangaroo: Chi phí tăng, lợi nhuận sau thuế giảm

Báo cáo tài chính quý 2/2019 của Tập đoàn Kangaroo cho thấy, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này sụt giảm, chi phí lãi vay, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng cao.

Tin khác