15 nghi can tham gia phá rừng quy mô lớn ở Yok Đôn để lấy tiền tiêu Tết

15:00 07/02/2018

Ngày 7/2, Công an huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đã dẫn giải 15 nghi can đến vườn quốc gia Yok Đôn để xác minh vị trí khai thác gỗ trước đó.

15-nghi-can-tham-gia-pha-rung-quy-mo-lon-o-yok-don
Hiện trường vụ khai thác gỗ.

Trước đó, vào ngày 16/1, trong quá trình tuần tra, Trạm kiểm lâm số 8 thuộc Vườn quốc gia Yok Đôn (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) đã phát hiện nhiều thanh niên đang cưa hạ nhiều cây gỗ giáng hương quý hiếm.

Sau khi truy đuổi, tổ công tác đã bắt giữ Ma A Lào (xã Cư Kbang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk). Do tính chất. mức độ của vụ việc lớn nên được bàn giao cho Công an huyện Buôn Đôn điều tra, xử lý.

Qua kiểm đếm tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện có 10 cây gỗ giáng hương qúy hiếm thuộc nhóm 2A có đường kính từ 40cm đến 1,5m đã bị lâm tặc đốn hạ. Tất cả đã cưa thành từng lóng và hộp vuông vắn, một số đã được đưa ra ngoài tiêu thụ nên tại hiện trường còn tổng khối lượng trên 10m3.

Sau khi sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng làm rõ có 15 người cùng tham gia.

Tuy nhiên, tại cơ quan Công an, bước đầu các nghi can khai nhận chỉ chặt hạ 4 trong số 10 cây gỗ Hương trên để mang về bán lấy tiền tiêu Tết.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.

 

Hủy án, điều tra nhiều cán bộ tiếp tay phá rừng

Theo VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng, hành vi của nhiều cán bộ đủ yếu tố cấu thành tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng nhưng cấp sơ thẩm bỏ qua.

 

Toà yêu cầu điều tra lại vụ án phó đồn biên phòng chủ mưu phá rừng

Quá trình xét hỏi thấy có thông tin mâu thuẫn về số cây gỗ bị đốn hạ, nghi còn người liên quan nhưng chưa bị xử lý, toà án đã dừng phiên xử, trả hồ sơ.

 

Giữ 'linh hồn' hồng rừng đại thụ

Có một loài hoa hồng đến nay chưa được định danh chính xác, nhưng độc đáo và đặc biệt đến mức chỉ trong thời gian ngắn đã bị xóa sổ trong môi trường tự nhiên. Giữ “linh hồn” hoa hồng rừng đại thụ giờ đây đang được giới mê hoa, chơi hoa quan tâm, thông qua thú chơi sẵn có và pha thêm vị ngọt của tình yêu quê hương Lào Cai.Tin khác