2 chữ đáng sợ nhất trên đời đã từng gây họa cho biết bao nhiêu người

Theo Sưu tầm / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 12/07/2019

Cuộc sống hiện đại, con người ngày càng chú trọng đến việc hưởng thụ vật chất coi trọng tiền tài, đời sống tinh thần vì thế mà càng ngày càng đi xuống.

2-chu-dang-so-nhat-tren-doi-da-tung-gay-hoa-cho-biet-bao-nhieu-nguoi
Ảnh minh họa

Người người hễ mở miệng là nói đến lợi ích, chuyện gì cũng không ngoài hai chữ ‘tiền tài’. Những thứ vốn đơn thuần như tình thân, tình bạn, tình yêu… thì nay đều gây dựng trên cơ sở lợi ích. Giao kết giữa người với người cũng bị hạn cuộc trong mối quan hệ bạc tiền.

Có một họa sỹ nổi tiếng muốn vẽ hai bức tranh về Phật và ma quỷ, nhưng ông mãi vẫn không tìm được người mẫu phù hợp. Trong một lần đi lễ chùa ông tình cờ gặp một cư sỹ, toàn thân vị ấy toát lên lòng từ bi khiến họa sỹ cảm động sâu sắc.

Bậc danh họa tìm đến cư sỹ, hứa sẽ trả thù lao hậu hĩnh để cư sỹ làm người mẫu cho mình.

Sau khi hoàn thành, tác phẩm của ông được mọi người ca ngợi, nhờ đó mà danh tiếng của họa sỹ ngày càng được nâng cao.

Một thời gian sau họa sỹ lại chuẩn bị vẽ bức tranh ma quỷ. Nhưng cũng như lần trước, ông mãi vẫn chưa tìm được người thích hợp. Cuối cùng ông quyết định vào nhà giam một chuyến để tìm cơ hội. Lần này ông vô cùng vui mừng: Cuối cùng cũng tìm được một người giống ma quỷ rồi, người như vậy quả thực là hiếm thấy khó tìm!

Nhưng khi đối diện với họa sỹ thì người phạm nhân kia khóc nấc lên đau đớn. Họa sỹ cảm thấy rất kỳ lạ, bèn hỏi phạm nhân rằng đã xảy ra chuyện gì.

Phạm nhân nói: “Lần trước ông vì vẽ Phật mà tìm đến tôi, lần này vẽ ma quỷ ông lại tìm đến tôi”.

Thì ra kẻ tội đồ cũng chính là cư sỹ xưa kia. Họa sỹ nghi hoặc, hỏi: “Tại sao tướng mạo ông lại đến nông nỗi này? Hơn nữa tôi đã trả tiền cho ông theo đúng cam kết rồi, sau đó tôi cũng không làm gì phương hại đến ông cả”.

Người cư sỹ nói: “Từ khi có trong tay món tiền lớn đó, cả ngày tôi rượu chè gái gú, tìm thú chơi hưởng lạc, phóng túng sắc dục. Đến lúc tiêu hết tiền, mà tôi lại quá quen với cuộc sống thác loạn như thế này rồi, nên tư dục nổi lên khiến tôi không thể kiềm chế được nữa. Thế là tôi bắt đầu tìm mọi cách để có tiền. Chỉ cần có được tiền thì việc xấu nào tôi cũng làm. Kết quả là tôi đã như ngày hôm nay”.

Họa sỹ nghe xong vô cùng cảm khái. Ông cảm thán thốt lên rằng: Con người một khi đã đắm chìm trong ‘tư dục’ thì thay đổi nhanh chóng như thế này đây!…

“Biết đủ thường vui”, trong cuộc sống vật chất sung túc này, cần phải tận dụng từng giờ từng phút để khắc chế ‘tư dục’ và những ‘dục vọng’ không cần thiết, như thế chúng ta mới có thể trở nên sáng suốt, thoải mái, không lo được lo mất.

Tư dục giống như nước, nước có thể chở thuyền cũng có thể lật thuyền. Do đó chúng ta hãy luôn luôn cảnh giác với chính mình, như thế mới có được ngày mai tươi sáng.

 

8 điều trong cuộc sống khiến chúng ta luôn trắc trở và mệt mỏi

Buông bỏ một chút gánh nặng trong tư tưởng, buông bỏ một chút được mất vật chất, khiến cho hết thảy thuận theo tự nhiên, thì lòng sẽ nhận được thản nhiên và tự tại.

 

10 câu nói thể hiện khí chất của người phụ nữ cao quý: Hãy xem bạn biết bao nhiêu?

Khí chất của người phụ nữ không nằm ở hình thức mà nằm ở cách đối nhân xử thế.

 

Cổ nhân dạy: Lấy vợ lấy đức không lấy sắc, kết bạn kết tâm chẳng kết tài

Người xưa dạy về triết lý kết giao, "lấy vợ lấy đức không lấy sắc, kết bạn kết tâm chẳng kết tài”

Tin khác