10 vị thần Hy Lạp cổ có quan hệ đồng giới không phải ai cũng biết (Phần 1)

13:00 28/09/2018

Dưới đây là danh sách 10 vị thần Hy Lạp cổ và những giai thoại về quan hệ đồng giới của họ.

Achilles

Trong văn hóa Hy Lạp, Achilles là một trong những chiến binh anh dũng và vĩ đại nhất. Mặc dù còn nhiều bí ẩn nhưng nhiều người tin rằng ông có một mối quan hệ đồng tính với Patroclus. Hai người là bạn thân trong quân ngũ. Achilles đối xử với Patroclus khác hẳn mọi người. Ông chiến đấu vì bạn, chăm sóc tận tình mỗi khi bạn bị thương.

20-vi-than-hy-lap-co-co-quan-he-dong-gioi
Achilles than khóc bên thi thể Patroclus.

Đặc biệt trong trận chiến thành Troy, khi nghe tin Patroclus bị Hector giết chết, Achilles đau đớn vô cùng. Chàng ôm hôn xác người yêu, khóc than suốt nhiều ngày, thậm chí còn định tự vẫn. Sau đó, chàng thề sẽ trả thù cho Patroclus.

Achilles quay trở lại chiến trường, giết chết Hector và tiêu diệt rất nhiều quân địch, góp phần vào chiến thắng thành Troy sau này. Một thần thoại khác cũng tiết lộ Achilles bị ấn tượng bởi vẻ đẹp của Troilus, một hoàng tử thành Troy.

Zeus

Ganymede là con trai của Vua thành Troy. Theo đúng lệ, hoàng tử Ganymede được giao đi chăn cừu để rèn luyện trong cực khổ. Cậu có lẽ đã được thong thả chăn cừu trên núi, chờ ngày về làm vua nếu cậu không… quá đẹp trai.

20-vi-than-hy-lap-co-co-quan-he-dong-gioi-phan-1
Tác phẩm “Cưỡng bức Ganymede”, Anton Domenico Gabbiani, 1700.

Theo thơ của Homer, Ganymede được xem là “cậu thiếu niên đẹp nhất cõi trần tục” đến cả thần Zeus cũng phải chao đảo. Không kìm được lòng khi nhìn thấy Ganymede giữa đàn cừu trắng, Zeus biến thành con đại bàng bắt cóc cậu lên đỉnh Olympia để trở thành "hầu rượu" thân thiết của ông.

Apolo

Là con trai của vị thần tối cao và nổi tiếng đa tình – Zeus, cũng không quá khó hiểu khi Apollo có đến hàng chục người tình. Trong đó có Hyacinth, một anh chàng đẹp trai khiến cả thần Apollo lẫn thần gió Tây Zephyrus đều đem lòng say đắm.

10-vi-than-hy-lap-co-co-quan-he-dong-gioi-khong-phai-ai-cung-biet-phan-1
Tranh của Mohtz

Việc Hyacinth ngày càng thân mật với Apollo khiến Zephyrus sinh lòng đố kị. Một lần, Apollo đang dạy Hyacinth chơi ném đĩa, Zephyrus đã nổi gió mạnh khiến chiếc đĩa bay thẳng vào đầu Hyacinth, tước đi sinh mệnh chàng. Quá đau đớn, Apollo quyết định biến người tình thành bông hoa lan dạ hương tuyệt đẹp.

Poseidon

Pelops là con của vua Tantale. Tantale được các thần ưu ái, đã lạm dụng điều đó, ăn cắp rượu và thức ăn của họ. Để chuộc lỗi, Tantale lấy con mình, Pelops, làm vật hiến sinh nhưng các vị thần không chấp nhận.

10-vi-than-hy-lap-co-co-quan-he-dong-gioi-khong-phai-ai-cung-biet-phan-1
Thần biển cả Poseidon

Zeus bèn trừng phạt Tantale, đầy xuống địa ngục, rồi tìm cách lấy lại sinh mạng cho Pelops. Zeus tái sinh Pelops thành một đấng nam nhi tuấn tú hơn người. Thần biển Poseidon vừa nhìn thấy chàng, đã say đắm tức khắc.

Thần mời chàng lên một chiếc xe toàn ngựa vàng kéo, đưa chàng lên núi Olympia, và từ đấy kết tóc xe tơ với chàng. Noi gương Zeus, thần Poseidon cũng làm cho chàng trường sinh bất tử, để vĩnh cửu hóa mối tình cùng giới của họ.

Heracles

Vị anh hùng nổi tiếng này đã có quan hệ đồng giới với Abderos và Hylas. Abderos đã giúp giữ 4 con ngựa ăn thịt người mà Heracles vừa lấy được từ tay vị vua hung hãn Diomedes. Trong lúc ấy, Heracles giao đấu với Diomedes thế nhưng không may Abderos bị 4 con ngựa ăn thịt. Đau buồn, Heracles đã cho xây một thành phố tại bờ biển nơi người yêu chết và đặt tên nó là Abdera.

10-vi-than-hy-lap-co-co-quan-he-dong-gioi-khong-phai-ai-cung-biet-phan-1

Hylas là người bạn đồng hành của Heracles trên con tàu Argo. Một lần, khi Heracles sai Hylas đi lấy nước, anh đã bị những nàng tiên sông quyến rũ và bắt đi. Heracles rất đau buồn và tức giận, chàng lùng sục khắp đảo trong một thời gian dài để tìm cậu thiếu niên của mình trong vô vọng.

 

Cặp đôi đồng tính nam xin nghỉ việc 'dắt tay nhau đi khắp thế gian' khiến ai cũng ghen tị

Cặp đôi đồng tính này đã quyết định nghỉ việc để cùng nhau thực hiện chuyến du lịch xuyên lục địa lớn nhất hành tinh.

 

Mẹ Cúc đã từng nghĩ con trai bị dụ dỗ nên mới đồng tính

Khi con trai công khai là người đồng tính, mẹ Cúc hỏi: "Sao con lại như thế này? Ai đã dụ dỗ con sa ngã".Tin khác