3 nỗi sợ lớn nhất người đồng tính gặp phải khi ‘come out’

07:53 03/10/2018

Chính những nỗi sợ này là rào cản lớn trên cuộc hành trình được sống là chính mình của người đồng tính.

3-noi-so-lon-nhat-nguoi-dong-tinh-gap-phai-khi-come-out
Ảnh minh họa

Sợ bố mẹ thất vọng

Đây chính là lo lắng lớn nhất đối với người đồng tính nói riêng và cộng đồng LGBT nói chung khi “come out”. Bởi lẽ sự chấp nhận và ủng hộ của gia đình là đích đến cuối cùng cho bất kì quá trình công khai nào ở bất kì người đồng tính nào. Đôi khi chỉ cần bố mẹ chấp nhận còn dẫu cho cả thế giới quay lưng cũng chẳng sao.

Theo một nghiên cứu về LGBT của Asia Report năm 2015 cho biết 63,1% bố mẹ thất vọng khi biết con là LGBT. Với những định kiến ăn sâu vào nếp nghĩ, bố mẹ nghĩ rằng nếu là người đồng tính coi như cánh cửa tương lai đã đóng lại. Liệu rằng con có thể tìm kiếm được hạnh phúc hay không, con làm sao chịu được sự kì thị của xã hội, công danh sự nghiệp của con sẽ đi về đâu.

Đặc biệt nếu là con một trong nhà, niềm tin bố mẹ đặt vào bạn lại càng nhiều. Họ hi vọng con sẽ học giỏi, tìm được một công việc với thu nhập ổn định, lấy vợ/chồng sinh con đặc biệt là nối dõng tông đường (đối với nam). Chính vì thế, khi con “come out”, cả thế giới của bố mẹ đã sụp đổ. Những giọt nước mắt thất vọng của bố mẹ là nhát dao còn sắc hơn cả đòn roi hay những lời mắng chửi đâm vào tim con.

Một bạn đồng tính nam tâm sự: “Bố mất sớm, một mình mẹ bươn trải nuôi nấng hai anh em tôi. Em gái lại bị trầm cảm, mọi hi vọng mẹ dồn hết vào tôi. Mẹ đã mất đi người đàn ông trụ cột gia đình là bố, có lẽ bà sẽ không thể chịu được cú sốc khi biết tôi là người đồng tính. Đó chính là lý do tôi đã đắn đo suốt nhiều năm mà vẫn chưa thể công khai”.

Lo lắng cho sự an toàn và tự do của bản thân

Bố mẹ nào cũng yêu thương con nhưng đôi khi họ yêu thương con trên quan điểm chủ quan. Với họ, hạnh phúc là phải lấy vợ/chồng sinh con, thành gia lập thất. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh bao bọc con quá nhiều, vẽ lên cả một con đường đi sẵn cho con. Vì thế khi con bước chệch ra khỏi quỹ đạo thì họ lo lắng, phản ứng gay gắt thậm chí dùng cả bạo lực.

Các bậc cha mẹ nghĩ rằng hành động lời nói của mình sẽ khiến con biết “sai” và quay trở lại “bình thường. Nhiều phụ huynh kiểm soát từng hành động, tước đi sự tự do của con. Cũng theo nghiên cứu về LGBT của Asia Report năm 2015, 43,7% bố mẹ không cho con giao lưu với bạn bè là LGBT.

Điều này không chỉ xâm phạm nghiêm trọng đến cuộc sống riêng của con mà còn khiến họ cảm thấy đánh mất chính mình. Những phản ứng tiêu cực này từ bố mẹ cũng là lí do khiến nhiều người đồng tính không dám “come out”.

Sợ gia đình bị kì thị từ họ hàng, làng xóm

Lo lắng bố mẹ không chịu được áp lực dư luận đã cản bước trong cuộc hành trình sống thật với chính mình. Đặc biệt là với những gia đình ở các vùng quê, LGBT vẫn còn xa lạ, đồng tính được coi là không bình thường và khó chấp nhận.

Những câu hỏi tưởng như vô tình như “con ông bà bao giờ lấy vợ/chồng”… đẩy bố mẹ vào thế bị động, khó trả lời. Sợ bị người ta nói là nhà vô phúc, sợ bị xì xèo bàn tán, dò xét, sợ bị cười chê là không biết dạy con… hàng trăm nỗi sợ bủa vây lấy các bậc phụ huynh có con là LGBT. Những áp lực dư luận ấy không phải ai cũng có thể chịu đựng và vượt qua.

Đó là 3 nỗi lo sợ lớn nhất của người đồng tính khi quyết định “come out”. Ngoài ra, cũng còn là sự lo lắng ảnh hưởng đến sự nghiệp, bị bạn bè thay đổi cách nhìn… Sự lo lắng và sợ hãi khi bộc lộ chính mình là điều bình thường và hầu như ai cũng phải trải qua nhưng sự khác biệt nằm ở chỗ mỗi người có thể vượt qua nỗi sợ và đi xa đến mức nào trên con đường khám phá bản thân và kết nối với thế giới quanh mình.

 

Luật mới của Thụy Sĩ khiến cộng đồng LGBT muốn xách ba lô và đến đây ngay lập tức

Với luật mới này, Thụy Sĩ xứng đáng là nơi cộng đồng LGBT nên đến một lần trong đời.

 

10 vị thần Hy Lạp cổ có quan hệ đồng giới không phải ai cũng biết (Phần 2)

Dưới đây là những giai thoại thú vị về quan hệ đồng giới của 10 vị thần Hy Lạp cổ.Tin khác