4 trường hợp Quản lý thị trường được kiểm tra đột xuất doanh nghiệp

19:00 21/11/2018

Thông tư 35/2018/TT-BCT quy định về nội dung, trình tự, thủ tục hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính và biện pháp nghiệp vụ của lực lượng Quản lý thị trường.

qltt_lgkl
Thông tư 35/2018/TT-BCT quy định về nội dung, trình tự, thủ tục hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính và biện pháp nghiệp vụ của lực lượng Quản lý thị trường. Ảnh minh họa
Theo đó, cơ quan Quản lý thị trường chỉ được tiến hành kiểm tra đột xuất các tổ chức, cá nhân khi có các thông tin về hành vi vi phạm pháp luật hoặc dấu hiệu vi phạm pháp luật theo 4 trường hợp:
 
Thứ nhất, văn bản của Chính phủ, Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công Thương, UBND các cấp, Tổng cục trưởng, Cục trưởng yêu cầu kiểm tra đối với tổ chức, cá nhân cụ thể.
 
Thứ hai, đề xuất kiểm tra bằng văn bản có đủ căn cứ về hành vi vi phạm hành chính hoặc dấu hiệu vi phạm hành chính của công chức Quản lý thị trường được giao thực hiện các biện pháp nghiệp vụ quy định tại các Điều 37, Điều 38 và Điều 39 Thông tư này.
 
Thứ ba, thông tin tiếp nhận được trong trường hợp có căn cứ để cho rằng nếu không tiến hành kiểm tra ngay có thể xảy ra việc tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bỏ trốn; Tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có thể bị tẩu tán, tiêu huỷ.
 
Thứ tư, kiểm tra đột xuất để ngăn chặn, hạn chế kịp thời hậu quả do hành vi vi phạm pháp luật gây ra.

Việc quản lý thị trường làm sai, đẩy doanh nghiệp vào cảnh nguy khốn không phải lần đầu xảy ra. Nhiều vụ việc tương tự, thậm chí sai phạm rõ ràng của quản lý thị trường dồn ép khiến doanh nghiệp rơi vào bước đường cùng đã nhiều lần được ghi nhận. 

Một trong những vụ việc điển hình của việc doanh nghiệp bị điêu đứng là trường hợp của Công ty Cổ phần Con Cưng bị tố bán hàng nhập nhèm nhãn mác.

Sau khi có phản ánh của về nhãn mác và xuất xứ sản phẩm của Con Cưng, Cục Quản lý thị trường và lực lượng quản lý thị trường các địa phương đã rầm rộ ra quân với 192 cuộc kiểm tra các cửa hàng của hệ thống siêu thị Con Cưng ở nhiều địa phương. Sau các ầm ĩ, Cục Quản lý thị trường ra văn bản xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 250 triệu đồng đối với 11 lỗi của Công ty cổ phần Con Cưng.

con_cung_yscj
Vụ việc Con Cưng gây sự chú ý đặc biệt của dư luận khi quản lý thị trường có vi phạm trong quá trình thi hành công vụ.

Tuy nhiên, cùng với việc tìm ra các vi phạm của Con Cưng, ngày 4/10, Bộ Công Thương công bố Kết luận số 8056/KL-BCT về kết quả rà soát, kiểm tra đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty cổ phần Con Cưng của Cục Quản lý thị trường và đánh giá hoạt động của Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương. Kết luận cũng cho thấy có nhiều vi phạm của lực lượng quản lý thị trường trong quá trình thi hành công vụ.

Cụ thể, trong quá trình thực hiện các hoạt động kiểm tra, các công chức lãnh đạo Cục Quản lý thị trường là ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng và ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật và của Bộ Công Thương về phát ngôn, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, gây ra những hiệu ứng không tốt, hiểu sai, hiểu chưa đúng bản chất sự việc trong dư luận xã hội cũng như gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Trước các vi phạm xảy ra, Bộ Công Thương cho hay, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã thông báo Đảng ủy Bộ Công Thương về các dấu hiệu vi phạm của các đảng viên trong thực thi công vụ theo Quy chế phối hợp để xem xét xử lý về đảng đối với đảng viên Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường và đảng viên Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường.Bộ Công Thương cũng giao Vụ Tổ chức cán bộ trình lãnh đạo bộ về trình tự thủ tục xem xét xử lý cán bộ công chức có dấu hiệu vi phạm theo các quy định của pháp luật đối với ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng.

Trước vụ việc Con Cưng, vụ Quản lý thị trường Hà Nội cũng từng nổi tiếng khi “ra tay” và gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng với doanh nghiệp sản xuất xúc xích mang thương hiệu Viet Foods.

Sự việc xuất phát từ tháng 5/2016, Công ty TNHH TM Thực phẩm Hùng Anh - một doanh nghiệp tư nhân chuyên sản xuất, kinh doanh xúc xích đã có đơn tố cáo khẩn cấp lên Thủ tướng việc bị một đội quản lý thị trường lạm quyền, tùy tiện kiểm tra, tạm giữ và thông tin cho các cơ quan báo chí sản phẩm mang nhãn hiệu Viet Foods chứa chất cấm, gây ung thư không có căn cứ pháp luật.

Dù được minh oan sau đó nhưng theo ông Lưu Minh Sang, chủ nhãn hàng Viet Foods, doanh nghiệp này đã bị thiệt hại hàng chục tỷ đồng, niềm tin của người tiêu dùng giảm sút nghiêm trọng và thị phần không biết đến bao giờ mới lấy lại được. 

 

Giá xăng giảm mạnh 1.000 đồng từ 15h chiều nay 21/11

Từ 15h chiều nay giá xăng giảm mạnh. Cụ thể, xăng E5RON92 giảm 973 đồng/lít; xăng RON95 giảm 1.093 đồng/lít; dầu diesel giảm 907 đồng/lít; dầu hỏa giảm 844 đồng/lít...

 

Người thân từ phó phòng ban Vietlott không được mở đại lý vé số

Người thân cá nhân giữ chức phó phòng ban trở lên tại công ty xổ số, đơn vị vận hành hệ thống Vietlott không được mở đại lý vé số.

 

Ngon.Club cổng game online hay sới bạc trá hình?

Bất chấp đường dây đánh bạc ngàn tỉ bị phanh phui, hình thức đánh bạc trá hình qua game online vẫn tràn lan trên mạng trong đó đáng chú ý có cổng game Ngon.Club.Tin khác