5 dấu hiệu của bệnh ung thư vú không nên bỏ qua

Theo Linh Chi / vtv.vn 06:06 07/10/2019

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Năm 2018, nước ta ghi nhận hơn 15.000 ca mắc mới ung thư vú.

5 dấu hiệu của bệnh ung thư vú không nên bỏ qua

Chăm sóc, lắng nghe cơ thể, chủ động khám sàng lọc ung bướu định kỳ là cách để bạn tránh xa ung thư vú. Khi có 5 dấu hiệu dưới đây, bạn nên tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, biết chắc tình trạng sức khỏe:

Cảm giác đau tức ngực

Đây được xem là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư vú. Khi bạn nhận thấy ngực cương cứng kèm các cơn đau kéo dài (loại trừ thời gian sát/trong chu kì hành kinh hoặc đang nghi ngờ thai nghén) không rõ nguyên nhân, bạn nên đăng kí thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ trực tiếp khám lâm sàng, chỉ định các xét nghiệm/kỹ thuật cận lâm sàng cần thiết để đánh giá chính xác tình trạng bệnh lý tuyến vú.

Tuyến vú nổi u cục

Bạn dễ dàng tìm kiếm các bài hướng dẫn tự khám vú tại nhà với hình ảnh trực quan sinh động trên internet. Đây là việc chị em nên làm để chủ động phát hiện các u cục lạ xuất hiện. Khi sờ nắn thấy u vú dù không đau, bạn vẫn nên tới bệnh viện kết hợp siêu âm tuyến vú hay chụp chiếu để xem mình có khối u vú hay không, kích thước và tính chất thế nào nhằm can thiệp sớm nếu cần. Các u vú lành tính vẫn có thể phát triển thành ung thư nếu không được kiểm soát tốt.

Vú cương cứng/thay đổi kích thước bất thường

Nếu đột nhiên bạn thấy ngực to lên bất thường kèm cương cứng khó chịu hoặc kích thước vú lệch nhau, rất có thể đó là dấu hiệu bệnh lý. Khi thăm khám bạn nên trình bày rõ với bác sĩ tiền sử bệnh tật (ví dụ bạn có đang sử dụng thuốc nội tiết chữa đẻ hay không? có quan hệ không an toàn có nguy cơ mang bầu hay không…) để bác sĩ có chỉ định phù hợp.

Bề mặt vú có dấu hiệu lạ

Rất nhiều nghiên cứu ung thư vú đã chỉ ra việc tụt núm vú, đầu vú chảy dịch hay sự thay đổi sắc tố, bề mặt bầu ngực như sần đỏ, sần dày… là triệu chứng rõ rệt của căn bệnh ung thư vú. Khi tắm rửa hoặc thay đồ phái đẹp cần tỉ mỉ quan sát bầu ngực để kịp thời nhận ra các biến đổi lạ có thể gây hại cho cơ thể.

Nổi hạch nách

Nổi hạch là dấu hiệu của khá nhiều bệnh lý. Tuy nhiên nếu bạn hiện không có chấn thương hay viêm nhiễm vùng lân cận, không tiêm ngừa vaccine… mà tự dưng sờ thấy hạch ở hố nách thì đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh ác tính trong đó có ung thư vú. Nhiều người thường mang tâm lý ngại tới bệnh viện vì mất thời gian, tốn kém, thậm chí là sợ phát hiện bệnh tật. Tuy nhiên, nếu chẳng may mắc bệnh phát hiện muộn thì số tiền và sức lực bạn phải bỏ ra vì nó sẽ lũy tiến nhiều lần so với việc kiểm tra ban đầu.

Theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, bệnh ung thư vú có thời gian ủ bệnh dài tới 8 hoặc 10 năm. Ở giai đoạn đầu, bệnh không có triệu chứng rõ rệt hoặc có một số dấu hiệu đơn thuần rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường về tiêu hóa khác… Bởi vậy, việc sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vẫn là giải pháp tối ưu để chị em nắm rõ sức khỏe bầu ngực của mình. Với nhóm có nguy cơ cao như tiền sử gia đình có người mắc bệnh, bản thân sinh nở muộn, lạm dụng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hormone… thì việc tầm soát ung thư định kỳ càng trở nên cấp thiết.

Tin khác