5 kiểu người không thể làm bạn, tránh xa được là tốt nhất

Theo Hạ Anh / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:01 29/10/2019

Hãy xem trong số những người quanh bạn, có ai thuộc 1 trong 5 kiểu người được nhắc đến trong bài viết dưới đây hay không. Nếu có, hãy tìm cho mình một giải pháp thích hợp nhất.

5-kieu-nguoi-khong-the-lam-ban-tranh-xa-duoc-la-tot-nhat
Ảnh minh họa

Dưới đây là 5 loại người không nên kết giao:

Người xem nhẹ tình thân

Người đối với cha mẹ không hiếu thuận, đối với gia đình không chăm sóc thì không nên kết giao. Người này đối với người thân yêu nhất lại không yêu thương bảo hộ, sao có thể quan tâm người khác đây? Đến thời khắc quan trọng, người vô tình vô nghĩa này sẽ vì bản thân, không tiếc gì mà phụ bạc bạn bè, thân quyến.

Người chỉ vì lợi mà mưu tính

Khổng Tử nói: “Quân tử biết đạo nghĩa, tiểu nhân chỉ biết lợi”. Người mà trong tâm chỉ là lợi ích sẽ không coi trọng tình yêu, tình thân và tình bạn.

Đối với loại người này mà nói, lợi ích lớn hơn hết thảy. Họ cảm thấy bạn có giá trị lợi dụng, mới nguyện ý kết giao với bạn, lợi dụng xong bèn đẩy bạn sang một bên. Họ không có cảm tình, thờ ơ lạnh nhạt. Kết giao với loại người này, sớm muộn gì ta cũng thiệt thân.

Người nói không giữ lời

Khổng Tử nói: “Người không Tín, không biết có thể làm được gì”. Một người không có chữ Tín sẽ không được người khác tôn trọng, không có cách nào có chỗ đứng trong xã hội.

Trên đời có không ít người như vậy, họ ăn nói ba hoa, nói lời không giữ lời. Ở chung với loại người này, khi gặp việc không nên đặt hy vọng ở họ, có khi họ làm hỏng việc lớn của bạn, loại người này cũng nên tránh.

Người không biết cảm ơn

Cảm tình giữa người với người đều đi từ hai phía, một người hiểu được sự quý tiếc và cảm ơn, thì người khác mới nguyện ý giúp đỡ.

Không biết hàm ơn, họ sẽ cho rằng người khác đối xử tốt với họ là chuyện đương nhiên, nhất mực đòi lấy mà không biết hồi báo. Bạn đối xử với họ rất tốt song họ chưa bao giờ ghi nhớ trong tâm, chỉ cần có sự việc trái ý một chút, họ lập tức chuyển thái độ. Kết giao bạn bè với những người này là điều nên cân nhắc.

Những người này chỉ vì mình, họ chỉ quan tâm bản thân, xưa nay ít khi đặt bản thân vào vị trí người khác mà suy nghĩ. Những người bạn loại này cũng nên tránh xa.

Người sống vô trách nhiệm, tự hủy hoại mình

Có một số người sống vô trách nhiệm, như con thiêu thân lao vào chỗ chết, cả ngày rượu chè, cờ bạc, thậm chí là nghiện hút…

Kiểu người có tố chất thấp, tự hủy hoại mình như thế này sẽ không có tương lai, chơi với họ thực sự chẳng khác nào tự đẩy mình vào chỗ chết, bởi không sớm thì muộn bạn cũng sẽ bị lôi vào cuộc sống trác táng, tăm tối đó.

Nếu không thể khuyên họ cải tà quy chính, tốt nhất hãy tránh xa họ ra, đừng để bản thân mình "gần mực thì đen."

Tin khác